Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”
Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 29/12/2022, ông Bùi Nhật Sính – Chủ tịch UBND xã Đình Cao đã ký quyết định số 235/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ với tổng mức đầu tư là 78 tỷ đồng do UBND xã Đình Cao làm chủ đầu tư. Trong đó, chi phí xây dựng là 60,422 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là 17,577 tỷ đồng.

Đây là dự án nhóm B, loại công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách xã và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, tiết kiệm chi phí đầu tư để đảm bảo các hộ dân cư sau khi đấu giá quyền sử dụng đất nhân dân có thể xây dựng nhà ở một cách thuận lợi…Tổng diện tích đất thực hiện dự án là 40.997,8m2.

Chủ tịch UBND xã Đình Cao phê duyệt dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND xã Đình Cao phê duyệt dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 17/5/2023, UBND xã Đình Cao có quyết định số 96/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự toán xây dựng công trình (theo báo giá vật liệu xây dựng tháng 4 năm 2023 của tỉnh Hưng Yên) đối với dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ. Trong đó, điều chỉnh tổng dự toán công trình đã duyệt là 60,422 tỷ thành 63,172 tỷ đồng.

Căn cứ theo quyết định số 103/QĐ-UBND ngày 25/5/2023 của UBND xã Đình Cao về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu; UBND xã Đình Cao đã tiến hành lựa chọn nhà thầu để triển khai, thực hiện dự án. Trong đó, việc lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu đối với các gói thầu tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án, thi công xây dựng của dự án được UBND xã Đình Cao chỉ định thầu cho Công ty TNHH phát triển xây dựng NTD (địa chỉ: Chợ Bao Bì, phường Bần Yên Nhân, TX. Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) làm đơn vị đại diện bên mời thầu với giá trúng thầu là 119,4 triệu đồng theo quyết định số 104/QĐ-UBND ngày 26/5/2023 của UBND xã Đình Cao.

Cùng ngày, UBND xã Đình Cao cũng có quyết định số 105/QĐ-UBND chỉ định thầu gói thầu tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty cổ phần tư vấn và phát triển xây dựng Bạch Đằng (địa chỉ: thôn Đào Xá, xã Đào Dương, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) với giá trúng thầu là 59,7 triệu đồng.

Trải qua quá trình “mời thầu – chấm thầu – thẩm định - phê duyệt” của Công ty TNHH phát triển xây dựng NTD, Công ty cổ phần tư vấn và phát triển xây dựng Bạch Đằng và UBND xã Đình Cao, cả 3 gói thầu, gồm: Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị; Tư vấn quản lý dự án; Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ cũng có kết quả.

Trong đó, mỗi gói thầu đều chỉ có 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu, cụ thể: Gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị được phê duyệt trúng thầu cho Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Archi Nam Hưng (địa chỉ: thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) với giá trúng thầu là 1,068 tỷ đồng.

Gói thầu tư vấn quản lý dự án được phê duyệt cho Công ty TNHH xây dựng Khải An (địa chỉ: thôn Võng Phan, xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) với giá trúng thầu là 1,105 tỷ đồng. Còn gói thầu lớn nhất là gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thì được phê duyệt cho Công ty TNHH Phú Thịnh (địa chỉ: thôn Võng Phan, xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) với giá trúng thầu là 57,380 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 510 ngày. Tỷ lệ tiết kiệm so với giá gói thầu là 17 triệu đồng.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của UBND xã Đình Cao cho Công ty TNHH Phú Thịnh trúng thầu gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao.

Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của UBND xã Đình Cao cho Công ty TNHH Phú Thịnh trúng thầu gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao.

Tại buổi làm việc ngày 21/9/2023 với PV Báo PLVN, căn cứ vào các thông tin, tài liệu về quá trình thực hiện dự án cũng như các kê khai trong hồ sơ dự thầu của các đơn vị nhà thầu mà UBND xã Đình Cao cung cấp. PV nhận thấy quá trình tổ chức triển khai mời thầu, đấu thầu, thực hiện dự án được các đơn vị nhà thầu trúng thầu thực hiện khá “nhanh chóng”.

Thời gian mời thầu đối với gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình của dự án được đóng, mở thầu vào ngày 01/7/2023. Qua quá trình “chấm thầu – thẩm định” thì đến ngày 24/7/2023 thì UBND xã Đình Cao đã có quyết định số 152/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Công ty TNHH Phú Thịnh. Hợp đồng thi công xây dựng được UBND xã Đình Cao và Công ty TNHH Phú Thịnh ký vào ngày 02/8/2023 nhưng không ghi thời gian khởi công. Khi được PV hỏi về thời gian khởi công cụ thể, đại diện lãnh đạo UBND xã Đình Cao cho biết không rõ là ngày nào, chỉ nhớ là cuối tháng 7?

Báo cáo tài chính năm 2020, 2021 và 2022 của Công ty TNHH Phú Thịnh tại phần "Người lập biểu" không có ai ký?

Báo cáo tài chính năm 2020, 2021 và 2022 của Công ty TNHH Phú Thịnh tại phần "Người lập biểu" không có ai ký?

Quá trình tiếp cận và thu thập các thông tin, tài liệu, PV nhận thấy các hồ sơ, văn bản được kê khai khá sơ sài, báo cáo tài chính năm 2020, 2021 và 2022 của Công ty TNHH Phú Thịnh tại phần “Người lập biểu” bị bỏ trống không có ai ký, không hiểu tính trung thực và chính xác trong các số liệu kê khai này ra sao? Một số văn bản của UBND xã và các đơn vị liên quan còn thiếu số.

Ông Nguyễn Duy Vân - Phó Chủ tịch và ông Bùi Nhật Sính - Chủ tịch UBND xã Đình Cao cho biết: “Chúng tôi không có năng lực, trình độ chuyên môn về việc này nên phải đi thuê các đơn vị thực hiện, còn các đơn vị khi được thuê thì chủ yếu là tin nhau, nếu trong quá trình triển khai có sai thì các đơn vị đó tự chịu trách nhiệm. Dự án này thì chưa có đồng nào, chưa có nguồn vốn nào cả, cái này là san lấp để đấu giá xong quay lại có tiền thì trả cho việc thực hiện. Cơ bản là chủ trương của UBND tỉnh Hưng Yên tạo điều kiện cho mỗi xã mấy héc ta để làm. Việc thi công chúng tôi cũng không nắm bắt được, ở xã này chỉ thành lập cái ban giám sát cộng đồng của Mặt trận Tổ quốc xã thôi”.

Khi được đề nghị đưa trực tiếp PV ra ngoài công trường để ghi nhận quá trình thực hiện dự án vì trước đó khi PV đi khảo sát trên địa bàn xã không thấy có biển, bảng thông báo nào có tên dự án nên không nắm rõ vị trí. Tuy nhiên, Phó chủ tịch và Chủ tịch UBND xã cho biết: “Các anh đi hết cả cái huyện Phù Cừ này thì chẳng có khu san lấp để đấu giá quyền sử dụng đất nào có biển bảng gì nên Đình Cao cũng vậy thôi”.

Thấy vậy, PV nêu rõ theo Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi bổ sung năm 2020) quy định chủ đầu tư phải có trách nhiệm lắp biển báo công trình tại công trường đang xây dựng và ghi đầy đủ thông tin về dự án, chủ đầu tư. Thấy vậy, Chủ tịch xã đành bảo Phó chủ tịch xã: “Được rồi, tí nữa chú đưa ra, chưa chắc người ta đã cho vào đâu, việc thi công của người ta đang làm”.

Khoảng 16h chiều cùng ngày, có mặt tại công trường thi công dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao cùng ông Nguyễn Duy Vân - Phó chủ tịch UBND xã Đình Cao, PV quan sát thấy nhiều máy móc, vật liệu đang thi công ngổn ngang. Có 2 tốp thợ khoảng chừng hơn chục người đang làm việc. Tuy nhiên, xung quanh công trường không hề có biển thông báo tên công trình.

Thời điểm PV và ông Nguyễn Duy Vân có mặt tại công trường thì không có chỉ huy trưởng công trình, đơn vị tư vấn giám sát và tư vấn quản lý dự án tại đây.

Thời điểm PV và ông Nguyễn Duy Vân có mặt tại công trường thì không có chỉ huy trưởng công trình, đơn vị tư vấn giám sát và tư vấn quản lý dự án tại đây.

Khi PV cùng ông Vân vào khu lán trại công trường thì các nhân viên, công nhân nơi đây cho biết chỉ huy trưởng công trình là ông Trần Tuấn Đạt hiện tại không có mặt tại công trường, cũng không rõ đi đâu. Còn đơn vị tư vấn giám sát và tư vấn quản lý dự án cũng không có mặt tại công trường.

Theo ông Vân cho biết, ông cũng không nhớ tên đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị tư vấn quản lý dự án và cũng không biết cán bộ nào của các công ty này làm việc tại công trường.

Công trường thi công ngổn ngang nhưng không có biển, bảng thông tin về dự án?

Công trường thi công ngổn ngang nhưng không có biển, bảng thông tin về dự án?

"Chúng tôi không được đào tạo và không có trình độ về xây dựng nên không biết được việc thực hiện như thế nào. Thi thoảng tôi và anh chủ tịch xã ra xem bảo làm nhanh lên thôi, còn đã ký hợp đồng thuê rồi thì các ông ấy tự làm, tự giám sát lẫn nhau" - Ông Vân cho biết.

Việc triển khai thực hiện một dự án có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng do UBND Đình Cao làm chủ đầu tư nhưng đại diện chủ đầu tư lại thiếu sát sao, để "mặc" cho các đơn vị thực hiện tự "quản lý" lẫn nhau liệu có đúng quy định pháp luật và đảm bảo chất lượng công trình?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm