Bắc Giang: Tình trạng trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp ở các khu công nghiệp

(PLVN) - Theo thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 400 dự án đầu tư tại các khu công nghiệp, trong đó có 359 dự án đã đi vào hoạt động, thu hút khoảng 154 nghìn lao động. 

Đồn Công an Quang Châu tuần tra địa bàn.

Đồn Công an Quang Châu tuần tra địa bàn.

Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng lao động của DN tăng cao, dẫn tới sự dễ dãi trong tuyển dụng. Thay vì xét duyệt hồ sơ, phỏng vấn kiểm duyệt qua nhiều khâu, đối với một số DN, người lao động chỉ cần có chứng minh nhân dân và đáp ứng một số yêu cầu đơn giản là có thể được tuyển dụng và được cấp thẻ ra vào DN. Thậm chí, sau khi nghỉ việc, công nhân thời vụ vẫn sử dụng thẻ ra vào công ty mà không bị phát hiện, dẫn đến những vụ trộm cắp tài sản của DN.

Mới đây, cơ quan công an đã điều tra, làm rõ hai đối tượng từng làm việc tại DN sử dụng thẻ công nhân cũ của mình để vào trong, trộm cắp tài sản. Đó là Nguyễn Trọng Chiến (SN 1990) ở xóm 3, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) và Nguyễn Bá Tuấn (SN 1996) ở thôn Dẫm Đình, xã Bắc Lũng (Lục Nam).

Ngoài ra, việc để tài sản ngoài trời cũng là một yếu tố mất an toàn. Ngày 21/11 vừa qua, hơn 60 cút nhựa và van khóa nước của Công ty TNHH Vinasolar thuộc KCN Vân Trung (Việt Yên) để ngay cạnh hàng rào sát đường giao thông, không có bạt che phủ đã bị hai đối tượng lấy trộm.

Không chỉ  vậy, một số đối tượng lợi dụng sơ hở trong kiểm soát dây chuyền sản xuất để trộm cắp. Ngày 11/11, tại Công ty TNHH Siflex thuộc KCN Quang Châu (Việt Yên), lợi dụng vị trí tổ trưởng tại dây chuyền sản xuất mạ vàng và các bản mạch điện tử, Trần Văn Hai (SN 1994) ở xã Cao Xá (Tân Yên) cùng Hoàng Văn Trường (SN 1993), trú tại xã Trù Hựu (Lục Ngạn) trộm cắp hỗn hợp dung dịch mạ vàng trong bể chứa.

Nổi cộm là vụ đánh cắp hơn 33 nghìn tấm Cell dùng để sản xuất pin năng lượng mặt trời trị giá gần 800 triệu đồng ở Công ty TNHH Vinasolar Technology thuộc KCN Quang Châu, do nhóm đối tượng trong và ngoài DN cấu kết thực hiện.

Tính từ đầu năm đến nay, Đồn Công an Quang Châu (quản lý địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại 6 xã, thị trấn của huyện Việt Yên là: Quang Châu, Vân Trung, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Tăng Tiến, thị trấn Nếnh) đã tiếp nhận gần 30 đơn trình báo về trộm cắp tài sản tại các DN. Đại úy Thân Văn Mạnh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Việt Yên cho biết: nguyên nhân của những vụ trộm cắp tại các DN là do việc tuyển dụng, quản lý nhân sự tại một số DN còn lỏng lẻo. Bảo vệ, công nhân lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao cấu kết trộm cắp tài sản. Công tác tự phòng ngừa ở DN hạn chế, thường phó mặc cho bảo vệ hoặc ngành công an.

Các giải pháp được đề xuất để hạn chế mất ANTT

Trước hết, lực lượng công an đã đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát tại các KCN và siết chặt công tác quản lý lưu trú. Đơn cử như Công an huyện Yên Dũng duy trì các tổ tuần tra ban đêm của lực lượng Công an xã Nội Hoàng trong khoảng thời gian từ 22 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau nhằm ngăn ngừa hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản và gây rối trật tự công cộng. 

Tại huyện Việt Yên, ngoài tổ tuần tra an ninh ban đêm của Đồn Công an Quang Châu, đơn vị còn huy động lực lượng cảnh sát khác tăng cường kiểm soát hình sự, giải tán những đám đông có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng, xử lý vi phạm an toàn giao thông. Việc thường xuyên kiểm tra lưu trú, thành lập tổ liên kết an ninh trật tự (ANTT) giữa các khu nhà trọ cũng góp phần ngăn ngừa tội phạm.

Cùng với lực lượng công an, vừa qua Ban Quản lý các KCN tỉnh triển khai thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2020-2025”. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ đoạn phạm tội, Ban Quản lý các KCN phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa vi phạm. Đồng thời, vận động DN tăng cường lực lượng bảo vệ để kịp thời phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết những vụ việc liên quan đến ANTT.

Theo Công an huyện Việt Yên, các vụ trộm cắp xảy ra ở các DN thủ phạm đa phần là do công nhân đang làm việc trong chính các DN này thực hiện. Do vậy, chủ DN cần rà soát kỹ nguồn nhân lực, bảo đảm an toàn cho DN cũng như các lao động khác. DN trên địa bàn cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng chức năng địa phương trong quá trình hoạt động, qua đó góp phần giữ vững ANTT, tạo môi trường an toàn, thân thiện cho nhà đầu tư và người lao động./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm