Bạc Liêu huy động 25 phương tiện và 325 nhân lực "sẵn sàng khi có lệnh" để bảo vệ chủ quyền biển đảo

(PLVN) - Chiều nay (3/11), UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước CHXHCN Việt Nam.

Báo cáo tổng kết của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu tại Hội nghị cho biết, trong 10 năm qua, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện nghiêm túc việc đăng ký, quản lý nguồn nhân lực, tàu thuyền dân sự đúng chỉ tiêu được giao, sẵn sàng huy động khi có lệnh. Đến nay, tỉnh đã huy động 25 phương tiện và 325 thuyền trưởng, máy trưởng, lực lượng dân quân,...tham gia.

Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu còn ban hành các văn bản pháp luật có liên quan về phát triển bền vững kinh tế biển, đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, trong đó đặt mục tiêu phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng trên vùng biển, ven biển của tỉnh.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục làm cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, nhất là dân quân Biển, bà con ngư dân và chủ tàu thuyền, phương tiện, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn và sự chống phá của các thế lực thù địch đối với nước ta, đề cao cảnh giác, sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng chức năng, đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.  

Bạc Liêu huy động 25 phương tiện và 325 nhân lực "sẵn sàng khi có lệnh" để bảo vệ chủ quyền biển đảo ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng trao Bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu cho các tập thể có thành tích xuất sắc. 
Bạc Liêu huy động 25 phương tiện và 325 nhân lực "sẵn sàng khi có lệnh" để bảo vệ chủ quyền biển đảo ảnh 2
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều trao Bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. 
Bạc Liêu huy động 25 phương tiện và 325 nhân lực "sẵn sàng khi có lệnh" để bảo vệ chủ quyền biển đảo ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung trao Bằng khen cho tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đánh giá cao việc Bạc Liêu đã tổ chức thành công diễn tập huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự vào năm 2017. Qua đó, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu và vai trò tham mưu của Cơ quan quân sự, lực lượng vũ trang tỉnh, Thiếu tướng Trần Văn Tài - Phó Tư lệnh Quân khu 9 đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cần tập trung công tác tuyên truyền pháp luật về biển đảo, xây dựng thế trận lòng dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, ghi nhận 3 kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu để đưa vào phương hướng công tác.

Các địa phương thường xuyên rà soát các kế hoạch tác chiến và tổ chức hiệp đồng, huấn luyện, luyện tập theo phương án cho các lực lượng và ngư dân làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Khi có lệnh huy động, phải lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc giao, nhận nhân lực, tàu thuyền và phương tiện giữa các địa phương với Vùng 4 Cảnh sát Biển, kịp thời tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc theo kế hoạch. 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung lưu ý, dự báo trong thời gian tới, biến đổi khí hậu và bảo vệ chủ quyền Biển, đảo là những thách thức lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta trong thời gian tới.

Vì vậy, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền Biển, đảo, một trong những vấn đề cốt lõi là xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tập trung chuẩn bị lực lượng, tàu thuyền, phương tiện để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và đánh bại mọi âm mưu, hành động xâm chiếm chủ quyền, quyền chủ quyền Biển, đảo của các thế lực thù địch; giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước theo định hướng XHCN.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bạc Liêu đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước CHXHCN Việt Nam./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm