Bạc Liêu: Mở các lớp xóa mù chữ ngay tại Cơ sở cai nghiện

(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bạc Liêu chính thức tiếp nhận quản lý công tác cai nghiện và sau cai. Không chỉ tập trung điều trị, phục hồi sức khỏe, đơn vị còn mở các lớp xóa mù chữ ngay tại Cơ sở cai nghiện, thắp lên ánh sáng tri thức, giúp học viên tự tin làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng.

Xóa mù chữ cho người cai nghiện

Các học viên được thăm khám, điều trị bệnh, chế độ ăn uống và lao động trị liệu đảm bảo theo đúng quy trình cai nghiện.

Hiện, Cơ sở cai nghiện Bạc Liêu đang quản lý, chăm sóc và điều trị cho hơn 460 học viên. Ngay sau khi tiếp quản, cán bộ, chiến sĩ đã tiếp cận công việc một cách nhanh chóng, triển khai hoạt động theo mô hình mới, đảm bảo mọi công việc diễn ra ổn định, không bị gián đoạn.

Xác định việc biết đọc, biết viết là yếu tố nền tảng giúp học viên nâng cao nhận thức, tiếp cận tri thức và pháp luật, Ban Chỉ huy Cơ sở đã tiến hành rà soát, phát hiện 62 học viên chưa biết chữ – phần lớn là những người có hoàn cảnh khó khăn, tuổi từ 18 đến 46, không có điều kiện học tập từ nhỏ. Từ đó, Cơ sở đã tổ chức khai giảng lớp xóa mù chữ ngay tại đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Tấn Đạt – Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Quy trình cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện, lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng công tác cai nghiện. Bên cạnh việc duy trì các hoạt động quản lý, giáo dục, chăm sóc và điều trị cho học viên như trước đây, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong nội vụ; tổ chức nghiêm túc lễ chào cờ, sinh hoạt tập thể, đánh giá tình hình và kết quả hoạt động hàng tuần.

Đặc biệt, chúng tôi tăng cường công tác giáo dục toàn diện, không chỉ tập trung vào đào tạo nghề, định hướng phục hồi hành vi mà còn triển khai các lớp xóa mù chữ ngay tại Cơ sở cai nghiện. Đây là việc làm thiết thực, góp phần giúp học viên biết đọc, biết viết, nâng cao nhận thức và năng lực tiếp cận thông tin. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong việc học nghề, tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện, góp phần phòng ngừa tái nghiện và ổn định cuộc sống lâu dài”.

Cơ sở cai nghiện ma túy cũng đặc biệt quan tâm tới công tác dạy nghề, hướng nghiệp, giúp học viên tăng cơ hội tìm việc làm khi trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Lớp học được tổ chức theo chương trình xóa mù chữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian 6 tháng với 600 tiết học gồm các môn Tiếng Việt và Toán lớp 1, lớp 2. Cơ sở cũng trang bị đầy đủ sách vở, bút viết, thước kẻ… giúp học viên yên tâm học tập.

Dù chưa từng đứng lớp, nhưng nhiều cán bộ, nhân viên tại Cơ sở vẫn xung phong giảng dạy. Họ chủ động học hỏi kỹ năng sư phạm, tìm kiếm phương pháp giảng dạy dễ hiểu, phù hợp với học viên là người lớn tuổi, tiếp thu chậm, thậm chí có người chỉ nói được tiếng dân tộc. Bên cạnh việc dạy chữ, cán bộ còn đóng vai trò là người bạn đồng hành, động viên học viên vượt qua mặc cảm, tự ti.

Học viên Kim Phát Đạt chia sẻ: “Từ nhỏ, gia cảnh khó khăn, tôi phải bỏ học sớm để đi làm thuê kiếm sống. Cuộc đời rồi trượt dài trong nghiện ngập, nhiều lúc tưởng như không còn lối thoát. Nhưng khi vào Cơ sở cai nghiện, được các cán bộ tận tình cầm tay chỉ dạy từng con chữ, tôi xúc động và hạnh phúc. Giờ đây, tôi đã có thể viết được tên của mình – điều mà trước đây tôi chưa từng dám nghĩ tới. Tôi mong rằng trong thời gian tới, mình có thể đọc được giấy tờ, hiểu được thông tin và tiếp cận các dịch vụ xã hội, để sau này tự tin quay trở về với gia đình và hòa nhập cộng đồng một cách trọn vẹn”.

Không chỉ dừng lại ở việc dạy chữ, Cơ sở còn tích cực phối hợp dạy nghề, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, giúp học viên có thêm kỹ năng, nghề nghiệp khi trở về với cộng đồng. Các mô hình như gia công đồ thủ công mỹ nghệ từ dây nhựa, đan đát và lục bình; trồng rau, chăn nuôi… được tổ chức ngay tại Cơ sở. Ngoài ra, học viên còn được phổ biến pháp luật, rèn luyện thể chất, học điều lệnh đội ngũ để tăng tính kỷ luật và nâng cao sức khỏe.

Cán bộ tại Cơ sở cai nghiện “hóa thân” thành những thầy cô giáo dạy từng con chữ vỡ lòng.

Học viên Phạm Văn Xuân bộc bạch: “Trong sinh hoạt hàng ngày tại Cơ sở, chúng tôi được thăm khám, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo chế độ ăn uống và tham gia lao động trị liệu đúng quy trình cai nghiện. Bên cạnh đó, học viên còn được học xóa mù chữ, tham gia các buổi sinh hoạt chuyên đề về đạo đức, trách nhiệm với gia đình và xã hội, tác hại của ma túy, đồng thời được rèn luyện thể chất qua hoạt động thể thao và luyện tập điều lệnh đội ngũ. Tôi xin hứa sẽ không ngừng nỗ lực, quyết tâm cai nghiện thành công. Sau khi hoàn thành thời gian điều trị, tôi sẽ cố gắng làm việc, sống tốt hơn và bù đắp lại những lỗi lầm mà mình đã gây ra”.

Việc xóa mù chữ cho người nghiện không chỉ là hành động nhân văn, mà còn thể hiện rõ nét sự đổi mới trong công tác cai nghiện ma túy của lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu. Mỗi trang sách được mở ra là thêm một cơ hội làm lại cuộc đời, thêm một tia hy vọng cho hành trình tái hòa nhập cộng đồng của những người từng lầm lỡ.

Đọc thêm