Bạc Liêu quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều nay (8/5), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp khẩn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng, cho biết: Hiện tại Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai cũng đang cách ly, điều trị cho một người là F1 có biểu hiện ho, sốt. Trường hợp là F1 của bệnh nhân 2746, đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày tại tỉnh An Giang về địa phương. Người ngày đã có kết quả xét nghiệm lần 01 âm tính với virút Sars-CoV-2. Đồng thời, ngành chức năng cũng đã thực hiện truy vết gần 200 trường hợp F2 (có tiếp xúc với F1), tất cả các trường hợp này cũng thực hiện tự cách ly tại nhà theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Đông Hải Tô Minh Đương, cho biết: Điều đáng chú ý là có 18 lao động ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến làm việc tại công trình điện gió Đông Hải, ở nhà trọ gần công trình từ ngày 1/5/2021 nhưng không khai báo với chính quyền địa phương. UBND huyện Đông Hải đã chỉ đạo xã Long Điền Đông lập biên bản, đồng thời cũng đề nghị lãnh đạo Nhà máy điện gió Đông Hải I chấn chỉnh ngay tình trạng này. 

Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh; Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu và Bệnh viện Quân Dân y đã báo cáo công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện; các giải pháp tránh lây nhiễm chéo và chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu có nhiều người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quân Dân y cho rằng, hiện rất khó thực hiện giải pháp giản cách, nhất là tại Khoa Khám bệnh, bởi số lượng bệnh nhân khám bệnh ngày càng tăng.

Bạc Liêu quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1
 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức,… phải gương mẫu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tỉnh rà soát lại các kịch bản phòng, chống dịch, không để bị động khi có dịch bệnh xảy ra.

Đồng thời, các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền cho công tác phòng, chống dịch, nâng cao ý thức của người dân, nhất là việc đeo khẩu trang; từng địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ địa bàn… Bộ đội Biên phòng quản lý tốt vùng biển không để nhập cảnh trái phép, theo dõi, giám sát chặt chẽ lao động, chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng yêu cầu Ban chỉ đạo tỉnh và Ban chỉ đạo huyên, thị xã, thành phố luôn trong tư thế sẳn sàng; tăng cường nắm bắt thông tin về dịch bệnh qua thông tin báo chí. Đặc biệt, về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, các địa phương nắm lại số lượng cử tri để có phương án chuẩn bị thật tốt vừa đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó, trong công tác phòng, chống dịch, vai trò của người dân là vô cùng quan trọng, do đó phải nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân lên hàng đầu.

Bạc Liêu quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu Kết luận cuộc họp. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu các địa phương cho dừng các hoạt động tập trung đông người; các địa phương phải chuẩn bị sẳn sàng các giường bệnh dự phòng nếu có ca bệnh trong cộng đồng; chuẩn bị phương án xây dựng mỗi một điểm bầu cử phải có một điểm cách ly…

Để quyết tâm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thieeug đề nghị các địa phương, các ngành, các cấp… phải nắm chặt tình hình đi lại ra khỏi tỉnh của người dân; các điểm cách ly tập trung phải có camera theo dõi. Đồng thời, các bệnh viện, trường học phải thực hiện nghiêm và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; không lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch; nếu nơi nào chủ quan, lơ là thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 29/4 đến ngày 7/5/2021, trên địa bàn tỉnh đã có 13 trường hợp F1 về từ các địa phương khác. Hiện tất cả các trường hợp này đã được phát hiện, thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với virút Sars-CoV-2. Trong đó, có một số người là F1 về từ các điểm có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, như: 03 người là F1 ở xã Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi) về từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh- Hà Nội) vào ngày 27/4; 02 trường hợp F1 ở huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình về từ Bệnh viện K Hà Nội vào ngày 7/5/2021; 04 người về từ thành phố Đà Nẵng ngày 29/4 ở thành phố Bạc Liêu, huyện Đông Hải và huyện Phước Long. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm