Ban An toàn giao thông tỉnh Lai Châu: Điểm sáng trong công tác tuyên truyền trật tự ATGT

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết số 88/2011/NQ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT); Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 21/02/2019 của UBND tỉnh Lai Châu về triển khai kế hoạch Năm ATGT 2019, Ban ATGT tỉnh Lai Châu đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGTtrên địa bàn tỉnh.

Các lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu phối hợp kiểm tra đảm bảo trật tự ATGT

Các lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu phối hợp kiểm tra đảm bảo trật tự ATGT

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền 

Thực hiện các Nghị quyết, kế hoạch trên, Ban ATGT tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh, Thanh tra giao thông - Sở GTVT và các thành viên Ban ATGT tổ chức các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ (GTĐB), đường thủy bằng hình ảnh cho người dân sinh sống trên địa bàn, cấp phát 5.500 tờ gấp, 350 áo phao, 450 mũ bảo hiểm, 1.000 sách Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB.

Ban ATGT tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trong tỉnh để chung tay thực hiện. Các phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”, mô hình “Văn hóa giao thông” được phát động xây dựng và triển khai thực hiện sâu rộng trong nhân dân, giúp người dân tự giác chấp hành Luật GTĐB, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Công tác tuyên truyền về trật tự ATGT trên các trang báo, trang thời sự quan trọng của đài phát thanh, truyền hình cũng được đặc biệt chú trọng.

Đồng thời, Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với các phòng ban liên quan tổ chức 10 đợt tuyên truyền miệng bằng hình thức hội nghị kết hợp với tặng áo phao, dụng cụ nổi và tờ rơi tuyên truyền về Luật GTĐB tới người dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm tra nhắc nhở đối tượng tham gia giao thông trong việc chấp hành nghiêm Luật GTĐB, vận động các hộ dân sống dọc tuyến đường ký cam kết không vi phạm về quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang, vỉa hè.

Ban An toàn giao thông tỉnh Lai Châu: Điểm sáng trong công tác tuyên truyền trật tự ATGT ảnh 1
Lực lượng công an phát áo phao cho bà con trong chiến dịch tuyên truyền về ATGT đường thủy

Phòng CSGT - Công an tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô gắn loa tại khu vực đông dân cư, những tuyến phố, phường hay xảy ra vi phạm trật tự ATGT. Phối hợp với với các đơn vị chức năng, các công ty vận tải, các trường học tổ chức 19 buổi tuyên truyền Luật GTĐB với nhiều hình thức đa dạng như: hình thức sân khấu hóa, thi tìm hiểu pháp luật giao thông, ký cam kết chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, đường thủy; phối hợp với báo đài trung ương và địa phương xây dựng tin bài.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị giáo dục tăng cường phổ biến giáo dục Luật GTĐB cho học sinh bằng các hình thức khác nhau..

Bên cạnh đó, Ban ATGT các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai tuyên truyền pháp Luật GTĐB năm 2019, chủ động phối hợp với các đơn vị, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác truyên truyền đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú

6 tháng đầu năm 2019 tai nạn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí

Với những chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ, tập trung, chỉ với 6 tháng đầu năm 2019, Ban ATGT tỉnh Lai Châu đã gặt hái được những kết quả khả quan. 

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Lai Châu, các lực lượng tuần tra kiểm soát đã tập trung lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tất cả các tuyến đường, khu vực thị trấn, thành phố đồng thời tập trung kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề: Chạy quá tốc độ quy định, đi xe môtô không đội mũ bảo hiểm, xe ôtô, môtô chở quá số người theo quy định, xe ôtô thiết bị an toàn không đảm bảo, xe hết niên hạn sử dụng, các xe chở khách vi phạm Luật GTĐB.

Ban An toàn giao thông tỉnh Lai Châu: Điểm sáng trong công tác tuyên truyền trật tự ATGT ảnh 2
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Lai Châu kiểm tra nồng độ cồn của lái xe khi tham gia giao thông

Đặc biệt, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng rượu bia, người lái xe không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển phương tiện và không đội mũ bảo hiểm mỗi khi tham gia giao thông, tập trung triển khai thực hiện quy định mới của Luật GTĐB, đường thủy; Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB.

Trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 1.228 trường hợp, phát hiện lập biên bản xử lý phạt tiền 47 trường hợp vi phạm tải trọng, ra quyết định phạt tiền là: 150.400.000 đồng, tước giấy phép lái xe 5 trường hợp. 

Nhờ quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp,  trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban ATGT tỉnh Lai Châu đã gặt hái được những kết quả khả quan. Số vụ tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2018 là 30/35 vụ (giảm 14,2%). số người chết so với năm 2018 là 14/18 người (giảm 22%); số người bị thương là 29/36 người, giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Ban ATGT tỉnh cũng thực hiện tốt công tác quản lý đường bộ, đường thủy; tham mưu UBND tỉnh ban hành những quy định về quản lý đường bộ, đường thủy đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông thức đẩy phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh. Thực hiện rà soát biển báo, các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ báo cáo cấp thẩm quyền điều chỉnh, xử lý cho phù hợp.

Công tác chỉ đạo về bảo đảm trật tự ATGT được triển khai sớm, đồng bộ và được duy trì thường xuyên trong các đợt cao điểm về trật tự ATGT. Ngay từ cuối năm 2018 Ban ATGT tỉnh đã xây dựng, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, công điện, chỉ thị, văn bản đẩy mạnh công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy tình hình trật tự ATGT được kiểm soát chặt chẽ, nhất là các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, trong các dịp lễ hội đầu năm 2019.

Có thể thấy, các giải pháp trong Nghị quyết số 88/2011/NQ-CP đã được Ban ATGT tỉnh Lai Châu thực hiện một cách nghiêm túc, công tác tuyên truyền Nghị định số 46/2016/NĐ-CP được triển khai một cách sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm