Bán em cho người đàn ông Trung Quốc, sơn nữ hầu tòa

(PLVN) - Ngày 22/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ốc Thị La (SN 1996, ngụ xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) về tội “Mua bán trẻ em”. Nạn nhân của vụ án là em Cụt Thị Lụa (SN 2000, tên nhân vật đã được thay đổi). Điều đáng nói giữa bị cáo và bị hại có mối quan hệ họ hàng thân thiết.

Ốc Thị La tại phiên tòa xét xử

Ốc Thị La tại phiên tòa xét xử

Ốc Thị La từng bỏ nhà sang Trung Quốc sinh sống và làm việc. Quá trình sinh sống, La lập gia đình với người đàn ông ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Khoảng tháng 5/2016, La từ Trung Quốc về Việt Nam thăm gia đình. 

Thấy chị họ (La gọi bố mẹ Lụa là o, dượng - PV) lấy chồng nước ngoài về quê ăn mặc sành điệu, chi tiêu thoải mái, Lụa liền đặt vấn đề nhờ La đưa sang Trung Quốc làm ăn. La trả lời: “Sang Trung Quốc chỉ lấy chồng chứ không có làm ăn gì đâu”. Lụa dù biết rõ “công việc” ở xứ người nhưng vẫn chấp nhận sang Trung Quốc. 

Ốc Thị La sau đó đã nói lại sự việc với bố của Lụa. Người đàn ông này đồng ý cho con gái sang Trung Quốc lấy chồng với điều kiện La phải trả số tiền 100 triệu đồng. Cho rằng mức giá đó khá đắt nên La trả giá xuống 90 triệu đồng và được bố của Lụa đồng ý. 

10 ngày sau, La gặp bố của Lụa thông báo việc lên đường sang Trung Quốc. Người đàn ông này sau đó đã đích thân mượn xe máy chở con gái cùng La ra thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương). Sau đó, cả hai bắt xe ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Khi đã sang nội địa Trung Quốc, cả hai ngồi xe khách 2 ngày 2 đêm thì đến nhà chồng của La. Nghỉ ngơi tại đây mấy ngày, La cùng bố chồng đã bán em Lụa cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 150 triệu đồng. 

Sau đó, La nhờ người gửi về Việt Nam cho bố mẹ Lụa 47 triệu đồng. 17 triệu đồng, La nhờ người đó cất giữ để “Tết Nguyên Đán 2017 từ Trung Quốc về Việt Nam lấy dùng”. Riêng với khoản tiền hơn 80 triệu đồng còn lại bị bố chồng của La ở Trung Quốc cầm giữ. 

Quá trình sinh sống tại xứ người, Lụa sinh cho gia đình nhà chồng một đứa con trai. Dù không bị đánh đập, hành hạ thậm tệ, nhưng vì nỗi nhớ quê hương, gia đình, người thân, đầu tháng 4/2018, Cụt Thị Lụa bỏ trốn khỏi nhà chồng. 

Quá trình chạy trốn, khi Lụa đi đến khu vực Cửa khẩu giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc thì bị công an Trung Quốc bắt giữ. Sau 10 ngày bị tạm giữ, Lụa được trao trả cho công an Việt Nam. Ngày 22/4/2018, sau hành trình dài bỏ trốn, nạn nhân đã về đến nhà và quyết định làm đơn tố cáo cơ quan công an về hành vi mua bán trẻ em của Ốc Thị La.

Tại tòa, khai nhận về hành vi phạm tội, bị cáo Ốc Thị La trình bày, ngay từ đầu bị cáo không có ý định đưa em Lụa sang Trung Quốc. Nhưng vì em ấy cứ nằng nặc đòi được sang bên đó làm ăn nên bị cáo mới nói ra sự thật là “sang Trung Quốc chỉ lấy chồng chứ không làm gì khác”. Biết rõ điều đó nhưng không những em Lụa mà bố mẹ em ấy cũng đồng ý nên bị cáo mới đưa người sang Trung Quốc. “Bị cáo và em Lụa là chỗ họ hàng thân thiết nên cứ nghĩ đó là việc giúp người ta thôi”, bị cáo khai tại tòa. 

Phiên tòa xét xử bị cáo Ốc Thị La không bóng dáng người thân đến tham dự tòa. Bị cáo cho biết, sau khi biết sự việc bị phát hiện, người chồng ở Trung Quốc đã cắt đứt liên lạc với La. Bố mẹ, người thân của bị cáo do cách trở về địa lý nên không thể xuống tham dự tòa. 

Luật sư chỉ định bào chữa cho bị cáo đưa lý do “có việc gấp, không thể đến tham dự phiên xét xử”. Thông qua thư ký phiên tòa, vị luật sư đã để lại bản bào chữa. Nội dung bản bào chữa cũng không có gì đặc biệt ngoài những tình tiết giảm nhẹ chung chung như “bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, nhận thức pháp luật hạn chế…”.

Được nói lời cuối cùng, Ốc Thị La tỏ ra ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời. 

HĐXX nhận định hành vi của Ốc Thị La là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền được bảo vệ của trẻ em gái. Tuy nhiên, trong vụ án này, phía bị hại cũng có một phần lỗi khi đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc để có 90 triệu đồng. Việc giữa Ốc Thị La và bị hại thỏa thuận 90 triệu đồng để đi Trung Quốc là trái pháp luật, do đó không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu của bị hại về việc buộc bị cáo La phải trả số tiền 43 triệu đồng còn thiếu. 

Tuy nhiên, hành vi của bị cáo đã xâm phạm quyền được chăm sóc, được bảo vệ của trẻ em gái, khiến nạn nhân bị bán làm vợ, làm mẹ khi còn quá nhỏ, gây ảnh hưởng đến danh dự, tâm lý, sức khỏe của cháu Lụa. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ốc Thị La 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”, buộc phải bồi thường cho cháu Lụa 30 triệu đồng.

Ngoài mức án trên, Ốc Thị La còn bị bản án 7 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy do TAND huyện Tương Dương (Nghệ An) tuyên phạt trước đó, nên buộc bị cáo phải nhận mức hình phạt chung là 17 năm tù.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm