Bàn tay móc túi, sao mãi không bị chặn?

(PLVN) - Phóng sự trên truyền hình mới đây vạch trần thủ đoạn móc túi khách hàng của nhân viên một cây xăng ở Hà Nội. 

Hình minh họa

Hình minh họa

Đã quá đủ chứng cứ để khởi tố vụ án với tội danh trộm cắp tài sản. Thế nhưng, thái độ nhơn nhơn “tự bào chữa” của các nhân viên ăn cắp này cho thấy họ chẳng xấu hổ gì và cùng lắm là phạt hành chính là xong mọi chuyện.

Cách đây khoảng 10 năm, nhân viên của một cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt cũng đã thực hiện thủ đoạn như thế này trong một thời gian dài, thái độ của họ khi bị khách hàng phát hiện cũng hết sức trơ trẽn rằng nghe nhầm hoặc nhìn nhầm và đến bây giờ, các nhân viên này cũng nói y như vậy. Cần thiết phải cho những người “cố ý khiếm thính và khiếm thị này” nghỉ việc và phạt nặng những cây xăng đó. Nếu không, người tiêu dùng còn bị móc túi dài dài.

Những vụ móc túi dù trên xe buýt hay ở cây xăng, trong chợ hay ngoài phố gây khó chịu như bệnh ghẻ ruồi thời đại, do cơ thể kém vệ sinh gây ra. Nó không làm chết người nhưng bị những người chung quanh xa lánh, ghê sợ. Và, “cái sảy nảy cái ung” từ ăn cắp vặt quen tay thì tất yếu sẽ có những vụ ăn cắp lớn.

Những vụ gian lận điểm thi đình đám mới đây là kết quả của một quá trình khi nạn quay cóp học đường trở thành phổ biến và ngay cả phụ huynh cũng cho rằng nếu con mình không quay cóp là ngu và giám thị cũng là kẻ thông đồng. Đặc biệt, không chỉ xảy ra tới các học sinh mà người lớn, cán bộ đi thi cũng quay cóp. Quả bom gian lận học đường đã phát nổ từ những quả “pháo tép” như thế!

Hiện tại, từ câu chuyện phàn nàn của những người nộp đơn ly hôn cho thấy việc những người thụ lý vòi vĩnh bắt nộp vài triệu bôi trơn đã trở thành phổ biến. Đó là hệ quả hay nguyên nhân của các vụ chạy án quy mô thì cần xem xét biện chứng, song dứt khoát chúng có mối liên hệ và liên quan tới nhau.

Thời xưa, những kẻ vá săm xe bất lương thường để kim nhọn trong chậu nước thử săm và họ móc túi khách bằng cách như thế. Sau dần, hành vi đó tiến một bước rất xa là rải đinh trên quốc lộ. Từ việc móc túi bằng cây kim gây thêm vài lỗ trên cái xăm xe thì giờ đây cái đinh nhọn thành chông có thể gây tai nạn chết người.

Bệnh ghẻ ruồi ngoài da khi phát tác rộng lớn cũng có thể gây chết người như thế. Hãy chặn bàn tay móc túi lại. Giới truyền thông đã đi đầu trong chuyện này, dư luận xã hội cũng vô cùng bức xúc, còn hành động của các nhà chức trách thì sao? 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV

Quyết đáp lúc khó khăn

(PLVN) - Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội (QH15) đã họp 4 ngày nay ở Hà Nội. Biết bao vấn đề hệ trọng của đất nước, nhất là kinh tế, xã hội, đời sống được “mở” ra.

Đọc thêm