Quảng Ninh: Tòa án TP Móng Cái chuẩn bị xét xử vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long” với nhiều ẩn số cần giải mã

(PLVN) - Theo như dự kiến, ngày 16/4/2019 TAND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sẽ xét xử về  vụ án tội cướp tài sản xảy ra trên sông Ka Long, bờ sông biên giới thuộc khu 4, Hải Hòa, TP Móng Cái. Vụ án có nhiều ẩn tình cần được làm rõ trong phiên tòa này.

Sông Ka Long, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc, đoạn chảy qua TP Móng Cái

Sông Ka Long, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc, đoạn chảy qua TP Móng Cái

Theo cáo trạng của VKSND TP Móng Cái số 16/CT-VKS-MC ngày 30/1/2019, vào năm 2011, bị cáo Bùi Mạnh Giáp từ huyện Mê Linh, TP Hà Nội đến phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tập hợp một nhóm người gồm Nguyễn Quốc Cường, Bùi Văn Lâm, Lê Đính Đáng, Nguyễn Ngọc Tùng, Hồ Văn Trung, Vũ Văn Sinh (SN 1995, trú tại Chi Lăng Bắc, Thanh Miện, Hải Dương), Bùi Văn Giang (SN 1969, trú tại Hạ Bì, Kim Bôi, Hòa Bình), Bùi Văn Đẳng (SN 1984, trú tại Kim Bình, Kim Bôi, Hòa Bình), Ngô Văn Công (còn gọi là Còn, SN 1986, trú tại Yên Thịnh, Hữu Lũng, Lạng Sơn) và Hà Xuân Quyền (SN 1992, trú tại Châu Sơn, Đình Lập, Lạng Sơn).

Nhóm người này do Giáp làm quản lý và cùng nhau thuê nhà trọ ở khu 4, Hải Hòa, TP Móng Cái để ăn ở, sinh hoạt và làm nghề bốc vác hàng hóa thuê ở khu vực bờ sông biên giới.

Khoảng 18h ngày 15/12/2012, Giáp giao Cường cùng 9 sang TP Đông Hưng, Trung Quốc để bốc hàng thuê. Đến 0h ngày 16/12/2012 cả nhóm bốc hàng xong xuôi đi về thì Cường nói Giáp “khi mọi người đi bốc vác về nhìn thấy có chiếc đò chở hàng vi tính cũ đỗ ở khu vực bờ kè Cổ Ngỗng, sông Ka Long (bờ sông biên giới thuộc khu 4, Hải Hòa, TP Móng Cái) nên tổ chức cho anh em đi cướp số hàng trên đò để bán lấy tiền ăn tiêu”. Giáp đồng ý và chỉ đạo Cường cùng mọi người mang theo tuýp sắt, kiếm để đi xuống đò cướp hàng, tất cả đều đồng ý.

Đến khoảng 2h sáng cùng ngày, theo sự chỉ đạo của Giáp, Cường cùng với Lâm, Đáng, Tùng, Trung, Sinh, Giang, Đẳng, Công và Quyền đem theo 1 thanh kiếm, 1 đoạn tuýp sắt, 1 đoạn dây thừng đi đến chỗ chiếc đò hàng trên đang đỗ để thực hiện việc cướp tài sản.

Tại đây, Cường chỉ đạo Lâm, Đáng, Tùng, Trung cầm hung khí trực tiếp xuống đò để cướp hàng còn Sinh, Giang, Đẳng, Công, Quyền ở trên bờ cảnh giới đợi cướp được hàng sẽ đem đi.

Khi xuống đò, thấy người lái đò là Tống Ân Hoa (quốc tịch Trung Quốc) quản lý trông coi nên Cường tiếp cận và áp sát người anh Hoa rồi giơ tuýp sắt lên đe dọa anh Hoa khiến anh Hoa hoảng sợ ngồi yên không dám kêu la chống cự. Sau đó, Cường cùng đồng bọn lấy 3 bao hàng máy tính cũ ở đò đưa lên bờ. Đúng lúc này, lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ phát hiện quả tang đã bắt giữ được Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung còn Sinh, Giang, Đẳng, Công và Quyền chạy thoát.

Vật chứng thu giữ tại bờ sông biên giới thuộc khu 4, Hải Hòa là 3 bao tải dứa bên trong cho 1 tivi nhãn hiệu NEC cũ, 2 màn hình vi tính đã cũ, 2 máy tính xách tay hiệu DELL cũ và một số máy tính cũ thương hiệu khác.

Quá trình bắt giữ, các đối tượng bỏ chạy và vứt lại hung khí gây án, lực lượng biên phòng đã tiến hành truy tìm và thu giữ tại quả đồi khu vực Cổ Ngỗng thuộc thôn 4, Hải Hòa các hung khí liên quan đến vụ cướp.

Căn cứ vào lời khai nhận của Cường, Lâm, Đáng, Tùng và Trung, ngày 18/12/2012 Cơ quan CSĐT – Công an TP Móng Cái đã ra Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Giáp tại thôn 04 Hải Hòa thu giữ 02 điện thoại di động, 01 tuýp sắt, 01 đầu vát nhọn.

Kết luận định giá tài sản số 04 ngày 20/12/2012 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Móng Cái kết luận 3 bao hàng vi tính cũ đã qua sử dụng trị giá 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, Giáp không thừa nhận hành vi phạm tội. Vụ án kéo dài gần 7 năm nhưng chưa thể kết thúc bởi những tình tiết đầy uẩn khúc và việc bị cáo được cho là đầu vụ đang kêu oan.

Trước đó, ngày 26/11/2015, TAND TP Móng Cái đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Giáp 7 năm tù. Đến ngày 15/4/2016 TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của gia đình Giáp và quyết định Hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Móng Cái, trả hồ sơ vụ án cho VKSND TP Móng Cái điều tra, bổ sung. Dự kiến, ngày 16/04/2019, TAND TP Móng Cái sẽ đưa bị cáo Bùi Mạnh Giáp, người được cho là cầm đầu vụ án ra xét xử về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trao đổi với PV báo PLVN, bố mẹ đẻ của Giáp là ông Bùi Ngọc Minh (SN 1957) và bà Nguyễn Thị Thái (SN 1954) cho biết, lời khai buộc tội Giáp trong hồ sơ vụ án thay đổi liên tục, có nhiều mâu thuẫn và không có thật, ngay cả trong 02 phiên tòa các bị cáo khác, các nhân chứng đều khẳng định Giáp không phải là người chỉ đạo, cầm đầu vụ án.

“Con trai chúng tôi hoàn toàn vô tội, nhưng trong 07 năm nay con trai chúng tôi liên tục bị Công an, VKSND TP Móng Cái bắt, thả và giờ lại bắt. Chừng đó đã là quá đủ dồn nén cho sự oan ức, phẫn uất của Giáp và gia đình chúng tôi” – bố mẹ Giáp bức xúc.

Được biết, vụ án này có 11 luật sư, người bào chữa cho Bùi Mạnh Giáp. Trong đó có cả em trai ruột của Giáp đứng lên bào chữa cho anh trai mình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm