Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải

(PLVN) -  Trước hình ảnh những giàn phơi bánh tráng của Công ty TNHH Hoàng Kim Minh (trụ sở tại KP 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cạnh đường ray tàu hỏa, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam thâm nhập để ghi nhận quá trình sản xuất những chiếc bánh tráng của cơ sở này. 

Sau nhiều ngày trong vai người cần mở đại lý phân phối bánh tráng, chúng tôi tiếp cận xưởng sản xuất của Công ty Hoàng Kim Minh. Tại đây, chúng tôi ghi nhận khung cảnh luộm thuộm, nhếch nhác của khu vực sản xuất chính.

Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải ảnh 1
 Nhân viên sản xuất không thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm.

Cụ thể, bên trong lò hơi, nơi trực tiếp sản xuất bánh tráng là hàng chục công nhân không mang bao tay ngày đêm nhúng phim (phim – vật dụng làm bánh) vào bột trong nhưng chiếc thùng nằm trên mặt sàn cáu bẩn, đầy nước trơn trượt.

Phim sau khi nhúng bột được cho lên băng chuyền rồi chuyển về một phía người đàn ông mình trần, mồ hôi nhễ nhại, để đưa bánh vào lò hơi. Theo quan sát của chúng tôi, người đàn ông ở trần này làm việc tại lò hơi suốt nhiều giờ đồng hồ để kịp các đợt hàng.

Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải ảnh 2
Cảnh nhếch nhác ngay trong khu vực sản xuất 

Điều khiến chúng tôi thắc mắc là vì sao, mặc dù có nhà kho rộng nhưng chủ cơ sở này lại cho công nhân kéo thẳng bánh tráng sau khi ra lò tới đường bê tông trước cơ sở để phơi.

Đáng nói, trái với hình ảnh phơi khô sạch sẽ được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông thì, bánh tráng ở đây được phơi ngay cạnh đường tàu, phía dưới các kệ phơi là những đống rác thải như trong clip trên.

Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải ảnh 3
Bánh tráng tươi được phơi ngay bên cạnh đống rác 

Theo ghi nhận của chúng tôi, cứ mỗi lần tàu hoả chạy qua, bụi, rác nhựa bay tứ tung kèm theo đó là vi khuẩn, chất thải được thải ra từ tàu hoả cuốn bám vào bánh tráng đang phơi bên cạnh.

Trong khi trang web của Công ty này quảng cáo: “Một điểm cộng khác dành cho bánh tráng phim Hoàng Kim Minh là nguyên liệu sản xuất đều có nguồn gốc tự nhiên, quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống, không sử dụng phẩm màu hoặc hóa chất bảo quản, mọi chỉ tiêu chất lượng đều đáp ứng theo quy định an toàn thực phẩm” thì người người tiêu dùng đang băn khoăn, liệu phương pháp truyền thống của Hoàng Kim Minh đang làm là phơi bánh tráng chung ở đường bê tông, cạnh đường tàu phía dưới là đống rác thải?

Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải ảnh 4
Bánh tráng ướt được phơi ngay trên lối đi.

Hay, “Mọi chỉ tiêu chất lượng đều đáp ứng theo quy định an toàn thực phẩm” là quy định nào cho phép Hoàng Kim Minh sản xuất bánh tráng bằng cách không đeo găng tay, không mang áo, không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất thực phẩm?

Bánh tráng phơi cạnh đường ray “đón” bụi bẩn, “che” rác thải ảnh 5
Sản phẩm mang thương hiệu Hoàng Kim Minh

Được biết, bánh tráng của cơ sở sản xuất này được phân phối rộng rãi trên thị trường. Với những hình ảnh thực tế được phóng viên ghi nhận tại cơ sở Hoàng Kim Minh, liệu những chiếc bánh tráng mang thương hiệu Hoàng Kim Minh có đạt chuẩn như lời quảng cáo để đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm