Bạo lực leo thang giữa cảnh sát và người biểu tình Ukraine

(PLO) - Cảnh sát tại thủ đô Kiev của Ukraine ngày 19/2 đã phát động các cuộc tấn công mới nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh số người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ngày 18/2 đã lên đến 25 người. 

Khung cảnh hỗn loạn tại Thủ đô Kiev của Ukraine

Khung cảnh hỗn loạn tại Thủ đô Kiev của Ukraine

Cảnh sát đã phát động cuộc tấn công mới nhất tại Quảng trường Độc Lập ngay sau 04h00 (giờ địa phương, 02h00 GMT). Vài lều bạt đã bị phóng hỏa đốt cháy và vòi rồng cũng đã được sử dụng sau đó. Cảnh sát đã lần đầu tiên nắm quyền kiểm soát một góc của Quảng trường này kể từ tháng 12 vừa qua. 

Tình trạng bất ổn tại Ukraine bắt đầu hồi tháng 11 năm ngoái, khi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký một thỏa thuận liên hiệp và tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EU). Những người biểu tình ủng hộ châu Âu đã yêu cầu ông Yanukovych phải từ chức và muốn một cuộc bầu cử sớm được tiến hành. Căng thẳng đã bắt đầu hạ nhiệt hôm 17/2, khi những người biểu tình chấm dứt việc chiếm đóng các tòa nhà của Chính phủ để đổi lấy việc ân xá. 

Song, bạo lực đã bùng phát bên ngoài tòa nhà của Quốc hội sáng 18/2. Lực lượng an ninh đã ra hạn chót 18h00 ngày 18/2 (giờ địa phương, 16h00 GMT) để người biểu tình rời khỏi Quảng trường. Khi hạn chót này trôi qua, cảnh sát chống bạo động với xe bọc thép đã gỡ các rào chắn và bắt đầu bắn lựu đạn gây choáng và vòi rồng về phía người biểu tình. Những người biểu tình sau đó đã chống cự bằng cách ném đá và bom xăng về phía cảnh sát. Hiện chưa rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến đụng độ và cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau. 

Các cuộc tranh đấu đã lan ra các khu phố xung quanh và cảnh sát đã phát động cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào Quảng trường Độc Lập tối 18/2. Trong một tuyên bố, Bộ Y tế Ukraine ngày 19/2 cho biết, số người thiệt mạng ở cả hai bên đã tăng lên thành 25 người. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, 9 trong số những người đã tử vong là cảnh sát. Một nhà báo cũng đã thiệt mạng. Ngoài ra, hàng trăm người đã được đưa đến bệnh viện điều trị các vết thương và nhà chức trách Ukraine lo ngại số người tử vong có thể còn tăng thêm. 

Nỗ lực mới của cảnh sát nhằm xóa sổ thành trì của những người biểu tình diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Yanukovych đã đổ lỗi cho lãnh đạo phe đối lập về tình trạng bạo lực tồi tệ nhất xảy ra trong những tháng bất ổn gần đây. Các lãnh đạo đối lập Vitaly Klitschko và Arseniy Yatsenyuk đêm 18/2 đã có các cuộc đàm phán với ông Yanukovych nhưng không đi đến một thỏa thuận nào. 

Trong một tuyên bố được đưa ra rạng sáng 19/2, ông Yanukovych nói: “Những lãnh đạo đối lập đã không thèm đếm xỉa đến nguyên tắc dân chủ, theo đó một cá nhân sẽ nắm quyền lực không phải từ đường phố hay các tụ điểm mà là thông qua bầu cử”. Ông Yanukovych nói ông đã vài lần nỗ lực để thỏa hiệp nhưng các lãnh đạo phe đối lập đã bước qua ranh giới khi kêu gọi người dân trang bị vũ khí. Song, ông Yanukovych nói thêm rằng, có một cách “hợp lý và hiệu quả hơn” để giải quyết cuộc khủng hoảng”, chính là thông qua đàm phán và thỏa hiệp. “Vẫn chưa là quá muộn để dừng cuộc xung đột” – ông nói.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon trong tuyên bố về tình hình tại Ukraine cho biết, ông “cảm thấy sốc và lo ngại sâu sắc về sự leo thang bạo lực” ở Kiev. “Mục tiêu ưu tiên hàng đầu là chấm dứt tình hình bất ổn và đổ máu. Tất cả phải tập trung vào việc đưa Ukraine trở lại con đường của sự thịnh vượng và dân chủ càng sớm càng tốt” – tuyên bố của ông Ban nêu rõ. Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi “nối lại ngay lập tức một cuộc đối thoại chân thành nhằm đạt được những kết quả nhanh nhất”. 

Trong khi đó, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton đã thúc giục giới lãnh đạo Ukraine giải quyết tận gốc nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng. Còn Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc các cuộc đụng độ là do “sự đồng lõa của các chính trị gia phương Tây và các cấu trúc châu Âu”.

TIN LIÊN QUAN

Theo Theo báo nước ngoài

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm