Báo Pháp luật Việt Nam khai giảng lớp học bồi dưỡng cho phóng viên trẻ

(PLO) - Sáng nay (20/8), Tại trường ĐHKHXH&NV Hà Nội, Báo PLVN đã tổ chức Lễ khai giảng lớp Nghiệp vụ báo chí cơ bản cho các cán bộ, phóng viên của Báo.

Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến khai giảng lớp học.

Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến khai giảng lớp học.

Đây là chương trình phối hợp giữa Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV). 

Tham dự Lễ Khai giảng, về phía Báo PLVN có Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Thường trực  Đặng Ngọc Luyến. Đại diện nhà trường có TS Bùi Chí Trung- Phó Chủ nhiệm Khoa Báo chí Truyền thông (nay là Viện Báo chí và Truyền thông). Lớp học có 35 học viên là các phóng viên trẻ đến từ các đơn vị thuộc báo.

Phát biểu khai giảng lớp học, ông Đặng Ngọc Luyến cho biết: Trong quá trình hoạt động của báo đây là nhiệm vụ quan trọng của Báo PLVN. Lãnh đạo, Ban biên tập luôn tạo điều kiện cho cán bộ phóng viên được đi học văn bằng hai ĐH hoặc lớp  nghiệp vụ. 

Theo Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến, từ khi Bộ Tư pháp đồng ý cho Báo PLVN tuyển phóng viên vào năm 1998, từ đó đến nay, Ban Biên tập luôn chú ý tuyển dụng sinh viên ĐH Luật có khả năng viết, và sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí.

Vì thế, đặc thù lực lượng chủ chốt của Báo hiện nay đều có 2 văn bằng ĐH. Người tốt nghiệp ĐH Luật thì học thêm Văn bằng 2 ĐH chuyên ngành Báo chí, người đã tốt  nghiệp chuyên ngành Báo chí thì học thêm ĐH Luật.

“Quá trình phát triển từ 2010 đến nay, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của báo rất mạnh, lực lượng phóng viên trẻ cũng rất nhiều. Trước yêu cầu đổi mới, phát triển, BBT quyết định mở lớp nghiệp vụ báo chí cơ bản cho các cán bộ, phóng viên trẻ của Báo.”  - Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến cho biết.

Nói về sự hợp tác với trường ĐHKHXH&NV, ông Luyến khẳng định đây là một mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp. Đây cũng không phải là lần đầu tiên có sự kết hợp này, Câu lạc bộ Cây bút trẻ của Báo hiện nay cũng là một sản phẩm của sự kết hợp. Nhiều thành viên trong Câu lạc bộ này trước đây là sinh viên của ĐHKHXH&NV, nay đã trở thành phóng viên của Báo.

Cũng trong buổi lễ khai giảng lớp học, TS Bùi Chí Trung bày tỏ sự vui mừng về việc Báo PLVN rất coi trọng việc đào tạo nhân lực. Ông Trung cũng cho biết: Giảng viên của lớp học là chính các cán bộ, phóng viên của Báo PLVN và những giảng viên của Trường ĐH KHXH&NV. Chương trình lớp học phù hợp với mục tiêu công việc của phóng viên Báo PLVN. Ông Trung mong sự hợp tác này sẽ kéo dài, mang lại hiệu quả cao cho công tác của hai đơn vị.

Báo Pháp luật Việt Nam khai giảng lớp học bồi dưỡng cho phóng viên trẻ ảnh 1
Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến  giảng bài cho các học viên lớp học.

Mở đầu chương trình, Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến đã lên lớp giảng bài với chuyên đề Tổng quan về Báo PLVN, thách thức và yêu cầu chung của những người làm báo PLVN; Đạo đức nghề nghiệp nhà báo, những vấn đề phóng viên cần biết;Tính Đảng trong báo chí và những lưu ý.

Trong chương trình học, các học viên cũng sẽ được tham gia các chuyên đề như: Tổng quan Bộ, ngành Tư pháp; Hệ thống chính trị, hệ thống các cơ quan tư pháp của Việt Nam; Pháp luật và pháp luật về báo chí: Sự cần thiết và vận dụng trong tác nghiệp báo chí của PV PLVN; Phỏng vấn và thực hành phỏng vấn; Phóng sự và thực hành viết phóng sự; Tin, tường thuật và thực hành viết tin, làm tường thuật; Bài phản ánh và thực hành viết bài phản ánh; Điều tra và thực hành điều tra; Ảnh báo chí và thực hành ảnh báo chí; Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và sáng tạo ngôn ngữ trong tác phẩm báo chí; Kỹ năng giật tít cho các thể loại; Kỹ năng viết chapaeu; Kỹ năng vận dụng và sáng tạo ngôn ngữ phù hợp cho các thể loại; Kỹ năng cơ bản về báo chí điện tử; Kỹ năng tiếp cận thông tin, xử lý nguồn tin và ứng phó với các tình huống trong tiếp cận nguồn tin… hoàn thành chương trình học, các học viên sẽ được Trường ĐHKHXH& Nhân văn cấp chứng chỉ./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm