19/19 dự án trung tâm thương mại tại Hưng Yên không phù hợp quy hoạch

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ký ban hành Kết luận điều tra việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018; khẳng định 19/19 dự án trung tâm thương mại, 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại.

Dự án chợ Như Quỳnh mới.

Dự án chợ Như Quỳnh mới.

Kết luận điều tra (KLTT) chỉ rõ, dự án đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến (TP Hưng Yên) của Cty Hoàng Phát có phần nhà ở chia lô để bán mà không công khai mời gọi nhà đầu tư là chưa thực hiện đầy đủ Nghị định 90/2006/NĐ-CP.

Cty Hoàng Phát xây 31 ki-ốt không phù hợp quy hoạch, xây 18 ki-ốt dọc cổng chợ chính khi chưa được cấp phép xây dựng. TP Hưng Yên chưa hoàn thiện thủ tục để thu hồi gần 11 tỷ về ngân sách nhà nước.

Cơ quan chức năng tỉnh chưa xử lý dứt điểm diện tích đất công bị lấn chiếm thuộc phạm vi dự án khi thu hồi đất, dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện, tiềm ẩn khiếu kiện đông người, phức tạp.

"Để tiếp tục làm rõ về hậu quả thiệt hại, trách nhiệm tổ chức cá nhân có liên quan, trên cơ sở ý kiến tham gia của Bộ Công an, dự án cần được chuyển đến Công an tỉnh để xác minh, làm rõ quá trình thực hiện; nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo quy định", KLTT nêu.

Tại Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh (huyện Văn Lâm) của Cty Phương Anh, KLTT khẳng định còn một số vướng mắc trong công tác GPMB gồm: Diện tích đất nông nghiệp của 5 hộ tiếp giáp với khu chợ Lifsap; phần đất của 2 hộ dân và khu đất liên quan 8 hộ dân lấn chiếm vào diện tích đất đã được UBND tỉnh có quyết định giao Cty Phương Anh; phần diện tích trên 6.000m2 của Chợ Như Quỳnh cũ; Khu chợ và nông sản Lifsap và đất ở đô thị của một hộ gia đình.

Quá trình di chuyển các hộ tiểu thương từ chợ cũ sang chợ mới đã xảy ra việc các hộ tiểu thương không chuyển; do bị một số đối tượng có nhà ở xung quanh chợ cũ có hành vi ngăn cản, cản trở. Thanh tra kiến nghị giao công an tỉnh nắm tình hình an ninh trật tự khu chợ, xử lý nghiêm theo quy định hành vi cản trở tiểu thương chuyển đến chợ mới.

Dự án Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp ráp đồ điện tử dân dụng của Cty Phúc Đại Cát chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư 90 tháng (tính đến thời điểm thanh tra). Công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong GPMB chưa tốt.

Dự án Trung tâm thương mại Techwood của Cty Techwood có mặt bằng quy hoạch tổng thể chưa phù hợp chức năng sử dụng đất tại Quy hoạch chung huyện Văn Lâm. Dự án Khu thương mại và dịch vụ Hòa Vượng của Cty Hòa Vượng có tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô; tiến độ dự án chậm 5 năm 6 tháng.

Dự án đầu tư xây dựng chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu của UBND huyện Khoái Châu quy hoạch chi tiết 1/500 dự án có chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa lô đất ở chưa phù hợp với quy chuẩn quy hoạch xây dựng.

Dự án Chợ bao bì và nhà ở thương mại Phố Nối (Mỹ Hào) của Cty Hoàng Gia cũng có những sai sót trong lập, phê duyệt thiết kế, dự toán, nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Yên Mỹ của Cty Đại Dương đã được đầu tư hoàn chỉnh đồng bộ và đưa vào khai thác nhiều năm, nhưng hiệu quả chưa cao, còn có nguyên nhân do khu chợ cũ chưa được giải tỏa, hiện vẫn còn tồn tại.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm