Bộ Xây dựng nỗ lực kiềm chế đà tăng giá chung cư, nhà đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, giá chung cư, nhà đất tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tăng mạnh. Bộ Xây dựng đang nỗ lực phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan kiềm chế đà tăng giá của chung cư, nhà đất.

Tại buổi họp báo quý I/2024 của Bộ Xây dựng diễn ra sáng nay 26/4, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, từ đầu năm đến nay, giá nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các đô thị lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng mạnh.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản tại buổi Họp báo. (Ảnh: Minh Hữu).

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản tại buổi Họp báo. (Ảnh: Minh Hữu).

Với nhà chung cư, theo ông Hải, hiện giá bán trung bình một số dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dao động khoảng 50 - 70 triệu/m2. “Khảo sát của chúng tôi cho thấy, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện nay tăng khoảng 38% so với năm 2019”, ông Hải nói và cho biết, giá căn hộ chung cư rao bán tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại).

Theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, trong quý I năm nay, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trên cả nước khá lớn, có đến trên 35.800 giao dịch thành công. Trong khi đó, lượng giao dịch đất nền thành công là hơn 97.000 giao dịch.

“Chúng tôi nhận thấy, lượng giao dịch trong ba phân khúc là đất nền, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong Quý I năm nay có xu hướng tăng so với quý IV/2023”, ông Hải nói và đánh đánh giá, việc các giao dịch thành công tăng lên như vậy chứng tỏ nhu cầu người mua để ở là thật, không phải đầu cơ. “Tất nhiên vẫn có những khu vực chúng tôi khảo sát cho thấy, giá chung cư được rao bán tăng lên rất mạnh, nhưng thực tế giao dịch ở khu vực đó rất ít”, ông Hải nói.

Vị này cũng cho rằng, có những nhà đầu tư trung và dài hạn đầu tư vào lĩnh vực chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền ở các đô thị lớn, bởi giá những phân khúc bất động sản này đang tăng lên từng ngày.

Lí giải việc các phân khúc bất động sản trên tăng giá nhanh, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến nguồn cung nhà ở từ năm 2019 đến nay hạn chế, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trong khi nhu cầu người dân có nhà ở ngày càng tăng lên. Do cung không đủ cầu nên cả chung cư mới, chung cư cũ, nhà ở riêng lẻ và đất nền đồng loạt tăng giá.

“Còn tại sao nguồn cung lại thiếu thì lại liên quan đến vấn đề cấp phép xây dựng, thủ tục xây dựng các dự án chung cư. Hiện có ít các dự án được cấp phép, xây dựng mới, trong khi số lượng người có nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn ngày càng lớn”, lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động chia sẻ.

Quang cảnh buổi Họp báo. (Ảnh: Minh Hữu).

Quang cảnh buổi Họp báo. (Ảnh: Minh Hữu).

Trước việc giá các phân khúc bất động sản liên quan đến nhà ở tăng cao, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đang nỗ lực có những giải pháp để kiềm chế việc tăng giá. Cụ thể, Bộ Xây dựng đang phối hợp với các địa phương, ngân hàng để triển khai chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch, lập quy hoạch đủ diện tích đất để xây dựng nhà ở, nhất là các dự án nhà ở xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh chung cư Hà Nội tăng giá “nóng” trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản trên địa bàn, nhất là tại các dự án, khu chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản nếu có.

“Hiện Sở Xây dựng Hà Nội đang kiểm tra việc này, sẽ có văn bản báo cáo lại Bộ Xây dựng trong thời gian tới đây”, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết.

Chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dao động 50 - 70 triệu/m2

Theo khảo sát của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) thì giá bán trung bình một số dự án chung cư tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh dao động khoảng 50 - 70 triệu/m2.

Tại TP Hà Nội, giá chào bán trên thị trường tại một số dự án, như sau: Dự án Phương Đông Green Home (Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) giá bán dao động trong khoảng từ 35,5 - 48,9 triệu/m²; Dự án Trinity Tower giá bán dao động trong khoảng từ 41,6 - 55,8 triệu/m²; Dự án chung cư The Paviliongiá bán dao động trong khoảng từ 35,5 - 49,5 triệu/m²; Dự án TSQ Mỗ Lao giá bán dao động trong khoảng từ 49,2 - 54,8 triệu/m²;

Dự án The Sakura – Vinhomes Smart City giá bán dao động trong khoảng từ 45,2 - 65,6 triệu/m²; Dự án Masteri West Heights giá bán dao động trong khoảng từ 58,7 - 75,2 triệu/m²; Dự án Heritage West Lake giá bán dao động trong khoảng từ 85,7 - 155,3 triệu đồng/m2.

Trên thị trường có những dự án chung cư đã đi vào sử dụng từ 5 - 10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ cũng được đẩy giá khá cao.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong Quý I/2024, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư có xu hướng tăng so với quý trước và tăng nhiều ở một số quận, huyện như quận 7, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận. Một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý I/2024, cụ thể như:

Dự án Thủ Thiêm Green House (quận 2) giá bán dao động trong khoảng từ 25,5 - 30 triệu đồng/m2; Dự án Happy City (huyện Bình Chánh) giá bán dao động trong khoảng từ 23 - 27 triệu đồng/m2; Dự án Mỹ Phúc (quận 7) giá bán dao động trong khoảng từ 39,3 - 52,8 triệu đồng/m2;

Dự án căn hộ Green River (quận 8) giá bán dao động trong khoảng từ 37,5 - 42,4 triệu đồng/m2; Dự án Carillon Apartment (quận Tân Bình) giá bán dao động trong khoảng từ 45,3 - 53,3 triệu đồng/m2; Dự án Garden Gate (quận Phú Nhuận) giá bán dao động trong khoảng từ 58,8 - 69,5 triệu đồng/m2 ....

Đọc thêm