Agribank - Ngân hàng chủ lực trên thị trường hoạt động kinh doanh đối ngoại

(PLO) - Năm 2016, cùng với những chuyển biến, phục hồi kinh tế cả nước, hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh đối ngoại của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận; tự tin tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của NHTM Nhà nước trong hoạt động kinh doanh đối ngoại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dẫn đầu trong thanh toán quốc tế

 Với những nỗ lực của cả hệ thống Agribank trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ thanh toán quốc tế (TTQT) cho khách hàng như thanh toán bằng thư tín dụng, thanh toán nhờ thu, chuyển tiền… phục vụ cho các mục đích kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa hay đáp ứng nhu cầu cá nhân như du học, du lịch, khám chữa bệnh… ở nước ngoài, tính đến 31/12/2016, hoạt động TTQT của Agribank đã có dấu hiệu khởi sắc và phục hồi, doanh số TTQT năm 2016 đạt 10.8 tỷ USD tăng 16% so với năm 2015, thu phí TTQT đạt 254.8 tỷ VNĐ tăng 10% so với năm 2015. 

Chất lượng hoạt động TTQT của Agribank được duy trì khi trong năm 2016, Agribank đã liên tiếp được các ngân hàng nước ngoài lớn, có uy tín trên toàn thế giới như Wells Fargo, Bank of New York Mellon, Standard Charter Bank, JP Morgan Chase tặng thưởng về chất lượng điện chuẩn cao. 

Để có được những thành công trên, Agribank chú trọng phát triển sản phẩm dịch vụ TTQT bằng việc triển khai chính thức dịch vụ chuyển tiền đa tệ trong hệ thống; điều chỉnh hạn mức giao dịch hối đoái trên hệ thống Realtime; tiếp tục khai thác các lợi ích của sản phẩm UPAS L/C, bổ sung tính năng mới thông qua triển khai Thỏa thuận “Tài trợ thương mại thông qua nghiệp vụ hoàn trả thư tín dụng” với Wells Fargo. Được đánh giá là một trong những ngân hàng sử dụng sản phẩm UPAS L/C hiệu quả, năm 2016, Agribank đã mở 70 món UPAS L/C, trị giá 14.8 triệu USD, tăng mạnh về số món so với năm 2015. 

Cầu nối thúc đẩy giao thương

Với sự nỗ lực của các chi nhánh trong toàn hệ thống cũng như chủ trương, chính sách điều hành đúng đắn của Nhà nước, Agribank vẫn duy trì được tổng doanh số thanh toán biên mậu (TTBM) ở mức cao và tiếp tục mang lại lợi nhuận cho Agribank nói chung và các chi nhánh nói riêng. 

Doanh số TTBM năm 2016 với Trung Quốc đạt 39,576 tỷ VND, tăng 96% so với năm 2015; tổng thu phí dịch vụ TTBM 12 tháng năm 2016 đạt 26 tỷ VND, tăng 18% so với năm 2015; thu từ kinh doanh ngoại tệ trong TTBM đạt 21 tỷ VND, tăng 110% so với năm 2015. Trong năm qua, Agribank đã ký kết 2 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực TTBM: Hỗ trợ Agribank chi nhánh Móng Cái ký kết Thỏa thuận hợp tác TTBM với Ngân hàng Quế Lâm Trung Quốc; hỗ trợ Agribank chi nhánh Lai Châu ký Thỏa thuận hợp tác TTBM với Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Đồng thời hỗ trợ chi nhánh Hà Giang nghiên cứu, rà soát Thỏa thuận hợp tác xuất nhập khẩu ngoại tệ mạnh (đồng CNY) với Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Agribank cũng tiếp tục triển khai hệ thống TTBM với Trung Quốc thông qua hệ thống CBPS.

Bên cạnh đó, doanh số TTBM năm 2016 với Lào đạt 1,117 tỷ VND, tăng 169% so với năm 2015. Agribank là ngân hàng Việt Nam duy nhất cung ứng dịch vụ TTBM với Lào, và cũng tích cực trong việc giúp các đối tác xây dựng, phát triển và triển khai thành công sản phẩm TTBM qua Internet, hỗ trợ xử lý giao dịch ngày càng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, tạo được uy tín đối với khách hàng.

Tín nhiệm, ủy thác triển khai Dự án tín dụng phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn

Agribank cũng chủ động tăng cường mối quan hệ hợp tác, phối hợp có hiệu quả với Nhà tài trợ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bộ, ngành, Ban Quản lý Dự án để tranh thủ sự ủng hộ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Theo đó, tính đến 31/12/2016, Agribank tiếp nhận, triển khai thực hiện lũy kế 40 Dự án tín dụng nước ngoài thông qua Chính phủ, trong đó 28 Dự án đang hoạt động với tổng hạn mức tương đương 13,657 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Agribank được tăng hạn mức Dự án Tài chính Nông thôn II, III/WB của Ngân hàng Thế giới thêm 200 tỷ đồng và tiếp tục là Định chế tài chính có hạn mức tín dụng cao nhất trong số các Định chế tài chính tham gia Dự án. Agribank đồng thời đã tham gia thảo luận, trao đổi với NHNN, Nhà tài trợ về Dự án năng lượng tái tạo (KFW), Chương trình tín dụng NIB (Ngân hàng Đầu tư Bắc Âu), Dự án tín dụng xanh (AFD)… Đây chính là kết quả của sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa Trụ sở chính, chi nhánh trên toàn hệ thống với NHNN và các bộ, ngành.

Bên cạnh đó, chỉ tính riêng trong năm 2016, Agribank đã được giao phục vụ 07 dự án tổng trị giá 270 triệu USD; qua đây, nâng số dự án ngân hàng phục vụ mà Agribank đã tiếp nhận và triển khai lũy kế lên 141 dự án với tổng số vốn là 6,8 tỷ USD. Đặc biệt, Agribank đã được NHNN đưa vào danh sách các ngân hàng đủ điều kiện phục vụ các chương trình, dự án ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ. Đây là nhóm dự án quan trọng vì thông qua đó, Agribank được tiếp nhận các nguồn vốn tín dụng lớn, thời hạn dài, lãi suất ưu đãi để cho vay lại các đối tượng hưởng lợi từ khu vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Các dự án được triển khai hiệu quả đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, vùng, kinh tế hộ gia đình, tài chính vi mô, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao vai trò của người dân… Agribank đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân, tích cực xóa đói giảm nghèo và đổi mới đất nước...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.
Đọc thêm