Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 

Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM bị tố dùng thuốc hết hạn cho bệnh nhân.

Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM bị tố dùng thuốc hết hạn cho bệnh nhân.

Họ bỏ ra hàng trăm triệu đồng để “mua” sự gian lận này. Hệ lụy của việc gian lận này thật là khó lường, bất hạnh thay cho các bệnh nhân vào tay các bác sỹ mua chứng nhận này. Họ là những người từ TP Hồ Chí Minh lên Tây Nguyên thực hiện hành vi gian lận với sự tiếp tay của cán bộ ngành Y địa phương với mục đích có đủ tiêu chuẩn để mở mỹ viện hoặc phòng khám tư.

Tương tự, những gì đang xảy ra ở Viện Truyền máu và Huyết học ở TP Hồ Chí Minh cũng rất kinh hoàng. Họ cho bệnh nhân 4 tuổi bị suy tủy dùng thuốc hết hạn, may mà người nhà bệnh nhân phát hiện ra. Đó là cách hành xử rất vô lương tâm của thầy thuốc, không chỉ là sự gian lận đơn thuần vì tiền, một sự phỉ báng đối với phương châm hành xử “Lương y như từ mẫu”!

Cũng tại TP Hồ Chí Minh, Hải quan phát hiện có doanh nghiệp mạo danh cơ quan chức năng để cấp chứng chỉ xuất xứ hàng hóa cho các công ty xuất khẩu. Thông qua sự gian lận đó, hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Việc gian lận này không chỉ làm ô danh hàng Việt Nam, hủy hoại việc sản xuất hàng hóa trong nước mà còn có nguy cơ hàng hóa chúng ta bị nước ngoài cấm nhập khẩu, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế và công ăn, việc làm của người lao động. Một sự gian lận nghiêm trọng, có tổ chức với nhiều doanh nghiệp tham gia, không thể xem thường.

Có những hành vi gian lận nhỏ nhoi, cá biệt, thuộc về hành xử của một cá nhân nhưng cũng gây nên sự phản ứng của dư luận xã hội, coi đó là hành vi đáng xấu hổ. Đó là trường hợp của một họa sỹ đánh cắp ý tưởng, sao chép nguyên xi những bức tranh cổ động của Liên Xô cũ và Ukraina rồi gắn vào sự kiện đương đại. Tai hại thay, những bức tranh “đạo” này lại được trao giải, chính vì thế mà bị phát hiện là hành vi “đạo tranh”.

Tình trạng gian lận thương mại, gian lận học đường, gian lận xây dựng, gian lận tài chính, gian lận học hàm, học vị, cấp bằng, chứng chỉ, danh hiệu... đã xảy ra một cách phổ biến trong xã hội chúng ta mà sự ngăn chặn còn chưa mấy hiệu quả. Sự gian lận đó ngày càng hoành hành dữ dội, coi thường cả mạng sống, sức khỏe con người và thậm chí, cả danh dự quốc gia nữa.

Đó chính là biểu hiện của sự suy vi đạo lý, nhân cách làm người chứ không chỉ là sự vi phạm pháp luật đơn thuần. Phải lên án mạnh mẽ và xử lý quyết liệt thì mới bảo vệ được những truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc và cách ứng xử văn minh của nhân loại. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Đọc thêm