Bé gái có hai tử cung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bé gái được gia đình đưa đi khám vì thấy con bị rong kinh kéo dài 1 tháng. Hình ảnh chụp MRI cho thấy bệnh nhân có 2 buồng tử cung, 2 cổ tử cung.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khoa Phụ ngoại A5 vừa tiếp nhận bệnh nhân A sinh năm 2013 ở Sóc Sơn, Hà Nội.

Bé A được gia đình đưa đi khám vì thấy con bị rong kinh kéo dài 1 tháng. Quan sát bên ngoài bệnh nhân không có gì bất thường, không sốt. Hình ảnh chụp MRI cho thấy bệnh nhân có 2 buồng tử cung, 2 cổ tử cung, vách ngăn dọc âm đạo không hoàn toàn bên trái, ứ dịch trong lòng âm đạo bên trái.

Bệnh nhân được kết luận dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục và cần nhập viện, mở thông âm đạo bị bịt.

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Đào – Trưởng khoa Phụ ngoại A5 cùng ekip gây mê hồi sức đã thực hiện thành công ca mổ.

PGS Đào cho biết, đây trường hợp khó vì cháu còn nhỏ, phẫu trường rất bé, nếu chỉ giải quyết bằng phương pháp mở thông dẫn lưu sẽ gây nhiễm trùng, tạo sẹo dính tại phần mở thông, đồng nghĩa gây khó khăn hơn cho những lần phẫu thuật tiếp theo và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cháu. Vậy nên việc mở thông tạo hình phần âm đạo bị bịt rất quan trọng.

"Sức khoẻ sinh sản cho các bé vị thành niên là mối quan tâm của toàn xã hội. Để tránh những nguy cơ về sức khỏe sinh sản có thể gặp ở tuổi vị thành niên, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách chăm sóc sức khỏe bản thân, quan sát, hỗ trợ và đưa trẻ đi khám kịp thời khi phát hiện ra bất thường", PGS.TS.BS Lê Thị Anh Đào nhấn mạnh.

Đọc thêm