Bé trai 13 tuổi mắc COVID-19 bị tổn thương phổi nặng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bé trai 13 tuổi, nặng 48kg, bé khỏe mạnh, không có bệnh nền, không béo phì, triệu chứng mắc COVID-19 không rầm rộ nhưng tổn thương phổi nặng và cần phải điều trị kéo dài...

XQ của bé lúc nhập viện, tổn thương phổi nặng dù triệu chứng mắc COVID-19 rất nhẹ. Ảnh: BVCC

XQ của bé lúc nhập viện, tổn thương phổi nặng dù triệu chứng mắc COVID-19 rất nhẹ. Ảnh: BVCC

Đến nay toàn TP HCM có khoảng 15.000 trẻ mắc COVID-19, hơn 3.000 trẻ đang được điều trị, chăm sóc tại các bệnh viện. Tỉ lệ trẻ diễn tiến nặng <2%, chủ yếu trên trẻ có bệnh lý nền nặng hoặc thừa cân, béo phì. Việt Nam cũng như nhiều nước, trẻ em nhiễm SARS CoV-2 đang có xu hướng tăng lên.

Theo PGS.TS. BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Đơn vị điều trị COVID-19 - Bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện tại, TP HCM cho người F0 được cách ly theo dõi tại nhà, hầu hết trẻ có biểu hiện nhẹ hoặc không triệu chứng cũng được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu chủ quan không theo dõi trẻ có thể đến bệnh viện khi bệnh diễn tiến đã nặng khiến việc điều trị khó khăn.

Điển hình là một trường hợp bé trai 13 tuổi, nặng 48kg, bé khỏe mạnh, không có bệnh nền, không béo phì, triệu chứng mắc COVID-19 không rầm rộ nhưng tổn thương phổi nặng và cần phải điều trị kéo dài.

Bác sĩ Nguyên cho biết, trong 4 ngày đầu mắc COVID-19 em sốt nhẹ, ho khan, sau đó em hết sốt nhưng ho nhiều, cảm thấy tức ngực, khó thở nên được đưa đến bệnh viện.

Tại Khoa cấp cứu Nhi Đồng 1, các bác sĩ ghi nhận nhịp thở 26-28 lần/phút (không quá nhanh so với tuổi của em), SpO2 92% (là nặng), Xquang thấy tổn thương phổi nhiều, xét nghiệm phản ứng viêm tăng cao, rối loạn đông máu và RT-PCR SARS- CoV-2 dương tính. Em nhanh chóng được điều trị theo phác đồ viêm phổi nặng của COVID -19 với hỗ trợ hô hấp, kháng sinh, steroid và thuốc chống đông.

“Sau 5 ngày điều trị, lâm sàng em cải thiện tốt, hết khó thở, giảm ho, nhưng tổn thương phổi trên Xquang cải thiện chậm và vẫn còn giảm oxy máu khi thở khí trời (93-94% kéo dài cả 7 ngày)…

Sau 17 ngày điều trị như trên đồng thời theo dõi sát triệu chứng và oxy máu, em khỏi bệnh hoàn toàn, tổn thương phổi trên xquang cải thiện đáng kể, PCR SARS-CoV-2 chuyển âm tính”, bác sĩ Nguyên cho hay.

Cho đến nay, trẻ em mắc SARS CoV-2 phần lớn là không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, tuy nhiên COVID-19 nặng vẫn có thể gặp ở trẻ em ngay cả không yếu tố nguy cơ. Vì thế, điều quan trọng là theo dõi sát sức khỏe tại nhà.

“Cần lưu ý khi trẻ khó thở, than mệt, gắng sức kém, vã mồ hôi nhiều, nói từng từ, từng câu ngắn, thở nhanh, gắng sức, nhịp tim nhanh hay SpO2 < 93% là phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc thậm chí liên hệ ngay với Tổ phản ứng nhanh tại địa phương. Những trường hợp này không thể điều trị tại nhà mà cần có sự can thiệp cấp cứu của nhân viên y tế”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm