Bệnh nhân đang bị “chém đẹp” khi gửi xe vào BV Mắt TW

(PLO) - Gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của độc giả về tình trạng các nhà xe, bãi xe tại một số bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có Bệnh viện Mắt Trung ương, thu vé xe cao hơn gấp nhiều lần giá vé quy định, .

Câu chuyện về việc thu phí trông xe tại một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội gần đây được nhiều người dân phản ánh gay gắt khi các nhà xe, bãi xe thu phí cao gấp đôi, gấp ba giá vé quy định. Thực tế quan sát tại Bệnh viện Mắt TW cho thấy tình trạng này diễn ra khá phổ biến.

Trong vai một người dân tới gửi xe tại cổng chính Bệnh viện Mắt TW - số 85 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, PV được bảo vệ chặn lại, chỉ đường hướng về phía thu phí vé xe nằm dọc hành lang các đoạn đường quanh bệnh viện. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm được chỗ để chiếc xe máy của mình khi phải chen vào các hàng xe san sát.

Giá gấp đôi, gấp ba lần ghi trong vé

Bệnh viện Mắt TW có một cổng chính và hai cổng phụ. Mỗi buổi có cả trăm chiếc xe ra vào tại cổng bệnh viện khiến cho các khu vực gửi xe bao giờ cũng bận rộn.

Bệnh nhân đang bị  “chém đẹp” khi gửi xe vào BV Mắt TW ảnh 1
 Sân chính bệnh viện luôn chật kín xe.

Lần thứ nhất, chúng tôi đến gửi xe vào 9h sáng ngày 25/11, hầu hết các hàng xe ngoài hành lang đường gần cổng chính hết chỗ để xe, chúng tôi phải đi một vòng về phía cổng phụ (cổng này tạm thời khóa để xây dựng) mới có chỗ gửi.

Mặc dù ngay trước hàng xe tấm biển quy định thu phí trông giữ các loại xe đạp, xe máy, ô tô của UBND TP. Hà Nội được đặt ở ngay đầu bãi xe cùng với giá in trên vé xe ban ngày là 3.000 đồng/xe nhưng người thu phí vẫn hiển nhiên thu mức giá 7.000 đồng/xe.

Quay lại lần thứ hai gửi xe khu vực sát cổng chính bệnh viện sau đó, chúng tôi cố lắm mới chen được vào sau khi một chiếc xe khác được dắt ra. Vẫn mức giá 7.000 đồng/xe của một người trông xe khác, chúng tôi có thắc mắc về việc tại sao trên giá vé chỉ ghi 3.000 đồng/xe mà ở đây vẫn thu giá cao hơn thì người phụ nữ trông xe nói lại:

"Cháu muốn tiện thì sang đường mà gửi hộ bác với có 30.000 thôi, chỗ đâu mà cho xe vào nữa, may mà có xe ra thì mới vào được đấy". Ngay sau đó, họ dẹp chúng tôi đi nhanh ra khu vực để cho xe khác đi vào.

Bệnh nhân đang bị  “chém đẹp” khi gửi xe vào BV Mắt TW ảnh 2
Tờ vé gửi xe ban ngày tại bệnh viện Mắt Trung ương với giá 3.000 đồng/xe. 

Ai được lợi? Ai chịu thiệt?

Nếu chỉ đơn giản người bệnh bình thường ra vào viện mắt một đến hai lần thì chắc hẳn cũng ít người quan tâm về chuyện mất 3.000 đồng hay 7.000 đồng tiền/1 lần gửi xe máy hay các loại phương tiện khác. Nhưng thử là một bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân thường xuyên phải ra, vào bệnh viện khám chữa bệnh thì mức giá cao gần gấp ba đó là cả một vấn đề. 

Đã có nhiều đọc giả phản ánh về vấn đề này khi mà hàng ngày ra vào mất cả hai ba chục ngàn đồng gửi xe chưa kể các phụ phí liên quan tới việc ăn uống, sinh hoạt trong bệnh viện. 

Có thể giá vé xe chỉ là "chuyện nhỏ" song cứ nhiều "chuyện nhỏ" đó người dân cũng "đủ" để phải chi một số tiền không nhỏ. Quan trọng hơn hết, đó là quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng đã không được đảm bảo.

Với mức giá chênh lệch và lượng xe "khủng" mỗi ngày ra vào bệnh viện như trên thì câu hỏi đặt ra rằng: "Tại sao có giá niêm yết mà vẫn ngang nhiên thu giá cao? Số tiền chênh lệch đó sẽ đi đâu? Do ai quản lý? Các khu vực trông giữ xe sẽ được lợi tới mức nào?". Tại sao quy định đã rõ ràng mà các nhà xe vẫn làm trái pháp luật mà chưa bị xử lý?

Dường như câu chuyện về thu phí giá vé xe không chỉ ở Bệnh viện Mắt TW mà các tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn đang gây bức xúc trong dư luận và vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời thỏa đáng đặt ra cho các đơn vị chịu trách nhiệm về vấn đề này.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả ./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số:  0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm