Bệnh nhân số 22 người Anh dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh

(PLVN) - Sau 3 lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được tuyên bố khỏi bệnh, mới đây ngày 13/4, kết quả lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh nhân số 22 người Anh đã dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Được biết trước đó bệnh nhân này đã tiếp xúc với hàng chục người trước khi được phát hiện nhiễm bệnh trở lại.

Bệnh nhân số 22 người Anh dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh

Theo ghi nhận, chiều nay ngày 13/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế - ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trường hợp mắc Covid-19 đặc biệt này được phát hiện vào tối  ngày 12/4.

Trước đó, người đàn ông quốc tịch Anh được xác định là bệnh nhân số 22 (đi cùng chuyến bay VN54 với “bệnh nhân 17" Nguyễn Hồng Nhung) được phát hiện dương tính với virus SARS-COV-2  từ ngày 8/3, điều trị đến ngày 27/3 tại Đà Nẵng thì xuất viện, tiếp tục cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Bệnh nhân số 22 người Anh dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh ảnh 1

Hai du khách người Anh là bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 22 và 23

Đến ngày 10/4, bệnh nhân này đi máy bay từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh, thuê trọ tại khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh. Đến tối 12/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) xác định mẫu xét nghiệm dương tính, nhưng ông này đã trở về Anh.

Ngay sau đó, khách sạn đã tiến hành khử khuẩn, 14 người được cách ly tập trung do tiếp xúc gần bệnh nhân, 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn, 31 khách lưu trú cũng được giám sát, cách ly. Cơ quan chức năng đã liên hệ với hãng hàng không Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp ngồi gần người này trên chuyến bay.

Giám đốc Sở Y tế TP. HCM ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định thành phố đã có quy trình kép để đảm bảo không lây nhiễm virus ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trường hợp như ca bệnh 22 có kết quả dương tính sau khi ra viện (sau 3 lần xét nghiệm âm tính) vừa được phát hiện tại TP. HCM không phải là duy nhất. Vừa qua, thế giới có báo cáo nhiều trường hợp tương tự dù trước đó đã được cách ly, điều trị đúng quy trình. Tuy nhiên, đây là ca đầu tiên được phát hiện dương tính sau điều trị tại Việt Nam.

Bệnh nhân số 22 người Anh dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh ảnh 2

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin về ca mắc Covid-19 đặc biệt, khiến TP phải cách ly thêm hàng chục trường hợp có tiếp xúc.

Nói về phương pháp test nhanh xác định bệnh nhân 22 dương tính ngay từ đầu để phòng ngừa, ông Bỉnh nói test nhanh hiện chỉ áp dụng cho các chuyến bay từ nước ngoài về, các chuyến bay quốc nội (từ Hà Nội, hoặc Đà Nẵng vào TP.HCM) không sử dụng test nhanh. 

Liên quan đến trường hợp nhiễm bệnh trên, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết vấn đề này cần phải có nhiều bằng chứng khoa học để đánh giá. Cho đến thời điểm hiện tại chưa thể xác định được nguyên nhân của việc người bệnh sau 3 lần âm tính lại dương tính trở lại. Chủ tịch UBND TP. HCM ông Nguyễn Thành Phong cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng thứ hai lây nhiễm. TP. HCM cần tập trung vào công tác dự phòng, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm sau năm ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện.

Tính đến ngày 13/4, TPHCM có 54 ca mắc COVID-19, trong đó có 40 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh, hiện vẫn còn 14 trường hợp đang được tiếp tục điều trị. 13 trường hợp có sức khỏe bình thường, riêng trường hợp bệnh nhân số 91 (43 tuổi, phi công, quốc tịch Anh) đang có diễn tiến xấu hơn. Sau khi âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 vào ngày 12/4, đến sáng 13/4, bệnh nhân lại dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Theo ghi nhận, ngay trong đêm 13/4 UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế báo cáo về trường hợp dương tính trên. Theo đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tóm tắt quá trình giám sát, phát hiện bệnh nhân số 22 từ ngày 01/3 đến nay. Sở cũng báo cáo cụ thể quá trình điều trị, xuất viện và cách ly y tế sau xuất viện đối với trường hợp này. 

Theo nội dung công văn của Sở Y tế, nhằm đối phó với tình hình trên, Sở đã lập tức triển khai một số biện pháp bao gồm rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau xuất viện đối với bệnh nhân, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm đối với các cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại các địa điểm mà bệnh nhân di chuyển qua, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, triển khai toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm