Bệnh viện Bạch Mai bắt buộc phải giải thể Đơn vị Dịch vụ

(PLVN) - Sáng nay (25/5), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo chia sẻ quyết định của Bệnh viện giải thể một số đơn vị trực thuộc, cũng như về định hướng xây dựng mô hình tự chủ của Bệnh viện trong thời gian sắp tới. 

Những ngày này, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh về việc Bệnh viện Bạch Mai quyết định giải thể Đơn vị Dịch vụ khiến cho nhiều nhân viên rơi vào tình trạng mất việc, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Những thông tin trên báo phản ánh đó là từ một đơn vị thứ 3, tức là đơn vị bên ngoài của Bệnh viện, ký hợp đồng với Đơn vị Dịch vụ chứ không phải phản ánh của trực tiếp nhân viên Bệnh viện”.

Bởi như thông tin ông Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, "Bệnh viện đã gặp nhân viên của Đơn vị Dich vụ để giải thích về quyết định giải thể. Các nhân viên cũng rất hiểu và không có khiếu nại phản hồi gì lại với Ban Giám đốc Bệnh viện".

Bệnh viện Bạch Mai bắt buộc phải giải thể Đơn vị Dịch vụ ảnh 1
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chủ trì cuộc họp báo sáng 25/5.

Lý giải rõ hơn về quyết định dừng hợp tác với 2 đơn vị, ông Đỗ Văn Thành cho biết: “Bệnh viện Bạch Mai dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh trong thời gian có dịch COVID-19 do Công ty có 2 nhân viên bị nhiễm bệnh, người nhà bệnh nhân bị nhiễm bệnh...

Còn Đơn vị Dịch vụ, gắn bó với bệnh viện trong nhiều năm, là đơn vị phụ trách rất nhiều chức năng (vận chuyển bệnh nhân nội viện; Vận chuyển bệnh nhân ngoại viện; Tổ chức phục vụ tang lễ; Bảo vệ; trông giữ phương tiện giao thông của cơ quan và khách; Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...). Tuy nhiên, những chức năng này đều đã bị dừng nên Ban Giám đốc cũng quyết định giải thể đơn vị này”.

“Quyết định này rất khó khăn với Bệnh viện bởi có rất nhiều người lao động đã gắn bó với Bệnh viện. Song với việc thực hiện tự chủ, sau khi cân nhắc, Bệnh viện không thể huy động toàn bộ nhân viên đi làm, nên đây là việc bắt buộc phải làm" - ông Thành nhấn mạnh.

Để đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động, Ban Giám đốc Bệnh viện đã quyết định trả nguyên lương tháng 4 và 5 cho toàn bộ nhân viên của Đơn vị Dịch vụ dù trong tháng 4, Bệnh viện không có doanh thu, tất cả cán bộ, y bác sỹ, nhân viên của Bệnh viện đều bị giảm thu nhập.

Cùng với đó, "lẽ ra chúng tôi phải thông báo quyết định giải thể trước 1 tháng, nhưng vì tình huống bất khả kháng (có quyết định dừng hợp đồng) nên Bệnh viện vẫn chi trả hoàn toàn lương tháng 5 cho Đơn vị" - ông Thành cho biết thêm.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mới là tự chủ hoàn toàn. 

Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai thì đúng thời điểm dịch Covid-19, Bệnh viện bị phong tỏa nhưng vẫn cứu chữa người bệnh. Hiện dịch đã được khống chế, chúng tôi đã tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa Bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm