Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội ghép thận thành công

Ngày 28/12, Bệnh viện Xanhpon ghép thận thành công cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi ở Vũ Thư, Thái Bình. Đây là bệnh viện đầu tiên của thủ đô triển khai kỹ thuật ghép thận.
Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội ghép thận thành công ảnh 1
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Khoảng 15 phút sau khi hoàn tất khâu ghép, bệnh nhân đã có nước tiểu, cho thấy thận đã hoạt động. Người cho thận là mẹ đẻ của bệnh nhân, 49 tuổi, sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh. Đây là một bước ngoặt quan trọng của ngành y tế thủ đô.

Bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc Bệnh viện Xanhpon cho biết, bệnh nhân vào viện ngày 16/12. Đầu năm 2013, thấy đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, dù điều trị thuốc huyết áp hàng ngày nhưng sức khỏe chị vẫn ngày càng xấu đi. Tháng 2, chị được chẩn đoán suy thận mãn độ 3b do viêm cầu thận mạn. Sau khi tiến triển thành suy thận mạn giai đoạn 4, bệnh nhân được tư vấn làm các xét nghiệm tuyển chọn trước ghép thận.

Ngày 28/12, các bác sĩ mổ lấy thận của người hiến sau đó ghép cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật gồm 56 người, do phó giáo sư Nguyễn Công Tô, Phó giám đốc Bệnh viện làm tổng chỉ huy, cùng sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép thận của Bệnh viện Trung ương Quân đội 103.

Do được gây mê tủy sống nên trong suốt quá trình ghép thận bệnh nhân tỉnh táo. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa, bệnh nhân có thể được xuất viện.

Hiện nay ghép thận đã trở thành kỹ thuật thường quy tại nhiều bệnh viện. Điều khó khăn hiện nay chủ yếu là không có nguồn tạng. 

TIN LIÊN QUAN

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm