Bệnh viện Nội Tiết TW, Chợ Đồng Xuân... cũng “chém đẹp” khách gửi xe

(PLO) - Không chỉ tại BV Mắt TW, hàng loạt các bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại khác trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn đang "chém đẹp" người dân khi gửi xe.

Vé xe tại cổng chợ Đồng Xuân.

Vé xe tại cổng chợ Đồng Xuân.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài “Bệnh nhân đang bị “chém đẹp” khi gửi xe vào BV Mắt TW” tại Hà Nội, chúng tôi tiếp tục nhận thêm được những phản hồi bức xúc của người dân về câu chuyện thu vé xe giá cao ở các khu vực trường học, chợ, bệnh viện... Cụ thể, PV đã đến tìm hiểu thêm tại bệnh viện Nội Tiết TW, chợ Đồng Xuân và chợ Nhà Xanh.

Biển báo giá một đằng, thu tiền một nẻo

Đến bệnh viện Nội Tiết TW cơ sở Thái Thịnh 2, Quận Đống Đa, Hà Nội chúng tôi vào gửi xe trực tiếp vào trong bệnh viện. Do khuôn viên của bệnh viện nhỏ nhưng các xe cộ ra vào tương đối lớn nên phía trong sân chật kín các xe chen nhau từng chỗ để. Chúng tôi được bảo vệ đưa cho một chiếc vé hơi nhàu có ghi biển số xe mình bên cạnh phần gạch xóa số xe của một chiếc xe vừa ra khỏi cổng. Trên tấm vé này không đề giá vé như tại bệnh viện Mắt TW trong bài trước.

Bệnh viện Nội Tiết TW, Chợ Đồng Xuân... cũng “chém đẹp” khách gửi xe  ảnh 1
   Vé xe tại bệnh viện Nội tiết TW.

Thay bằng tấm biển quy định về việc thu phí trông giữ xe của UBND TP. Hà Nội thường được đặt tại các khu vực khởi xe trên địa bàn Thành phố, quy định này được in trên một tờ giấy A4 dán ở khu vực bảng tin ít người nhìn thấy. Khoảng 9h sáng khi chúng tôi lấy xe người thu vé vẫn hiển nhiên thu 5.000 đồng/xe máy.

Mặc dù trong Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND ngày 20 tháng 8 năm 2014 đối với các chợ, trường học, bệnh viện (không phân biệt địa bàn), mức thu phí trông giữ xe đạp (cả xe đạp điện và xe máy điện) là 1.000 đồng/xe/lượt (ban ngày), 2.000 đồng/xe/lượt (ban đêm). Đối với xe máy là 2.000 đồng/xe/lượt (ban ngày), 3.000 đồng/xe/lượt (ban đêm).

Không chỉ ở các bệnh viện, chúng tôi tới cổng chính chợ Đồng Xuân tìm hiểu, hai phía cánh trái và phải cổng chợ là khu vực trông giữ xe, mỗi bên có khoảng 3-4 bảo vệ. Thậm chí các tấm biển quy định thu phí trông giữ xe được để cố định nhưng giá vé dành cho xe máy vẫn là 5.000 đồng/xe máy ban ngày dù đã có nhiều bài báo phản ánh tình trạng này tại chợ Đồng Xuân thu giá xe máy 10.000 đồng trước đó. Phải thấy rằng mức giá đã giảm một nửa song vẫn “mặc kệ” quy định.

Bệnh viện Nội Tiết TW, Chợ Đồng Xuân... cũng “chém đẹp” khách gửi xe  ảnh 2
Quy định giá vé xe tại cổng chợ Đồng Xuân.

Không gửi thì biết để đâu?

Chợ Nhà Xanh nổi tiếng là một trong các chợ sinh viên tại Hà Nội, song giá vé trông xe lại không hề “sinh viên”. Tới khu vực chợ này xe cộ, người qua lại đông kín vào tầm chiều và tối, đối tượng mua chủ yếu là sinh viên. Nhiều “thượng đế” phải giật mình trước giá trông xe ở đây.

Các khu vực trống hoặc ngõ ngách trong chợ đều được tận dụng hết mức để làm khu vực gửi xe. Chỉ cần đi vào cổng chính chừng 100m đã có nhiều hàng vừa buôn bán “kiêm” trông xe. Tấm vé xe chỉ đơn giản là một con số có xác nhận hoặc những tờ vé không đề giá. Mức giá thông thường lên tới 10.000 đồng/xe máy. Nhiều sinh viên vào lần đầu hết sức bất ngờ nhưng rồi cũng không ai muốn đôi co vì trót gửi.

Bạn Nguyễn Hương (Sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “10.000 thì cũng phải vào thôi vì muốn mua quần áo, giày dép thì phải chọn lựa mà. Biết là đắt thật đấy nhiều khi hội trông xe còn không coi ra gì cơ. Có hôm mình vào mua đôi tất 5.000 thì trả vé xe hết 10.000 rồi”.

Có thể thấy, câu chuyện giá gửi xe chặt chém sinh viên nói riêng hay người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung xem ra chưa đến hồi kết. Mọi người đều bày tỏ quan điểm bức xúc của mình khi phải chi trả những số tiền nhỏ nhưng không đáng. Những câu hỏi từ bài đăng trước đặt ra vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Bao lâu nay, quy định vẫn chỉ là quy định. Ai được lợi thì vẫn cứ được lợi, người dân thì vẫn cứ chịu thiệt để rồi khi nhắc tới vấn đề thu phí trông giữ xe họ lại tặc lưỡi về câu chuyện muôn thuở./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số:  0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm