Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới

(PLVN) - Năm 1997, với sự giúp đỡ của người dân bản địa, nhóm thành viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (British Caving Research Association - BCRA) đã khám phá ra một hệ thống hang động với 3 hang lớn tiếp nối nhau: hang Hổ, hang Over và hang Pygmy (hang động lớn thứ 4 thế giới).
 Điểm cắm trại ban đêm tuyệt đẹp trong Kong Collapse
Điểm cắm trại ban đêm tuyệt đẹp trong Kong Collapse

Đó là câu chuyện mở đầu với hệ thống hang Hổ - hang động nằm sâu trong vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – “Vương quốc hang động” của thế giới. Và đến nay, nó vẫn chứa đựng nguyên sơ những điều bí ẩn, bất ngờ và đang góp phần làm phong phú thêm danh mục sản phẩm du lịch của tỉnh này.

“Hố sụt quái vật” Kong Collapse

Trải qua quá trình hàng trăm triệu năm kiến tạo, biến đổi địa chất địa mạo, trong hệ thống hang Hổ đã xuất hiện một hố sụt lớn và nay được gọi tên là Kong Collapse. Hố sụt hình thành và cắt chia hệ thống hang động này thành 3 hang: Pygmy, Over và Hổ với những khung cảnh kỳ vĩ, tráng lệ đặc trưng khác nhau.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 1
 Đu dây từ miệng hố sụt Kong Collapse xuống đáy. 

Các nhà thám hiểm hang động BCRA đã phát hiện ra Kong Collapse với hình dạng rất đặc biệt sau khi bơi suốt 20 phút xuyên qua dòng nước sâu từ cửa trước ra cửa sau của hang Đại Ả - một hang động khác trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Nhưng rồi, nhóm thám hiểm đã phải quay lại vì chưa tìm được lối ra và phải tạm gọi tên nó là hố sụt ngõ cụt.

Gần đây, với sự hỗ trợ của các chuyên gia hang động, các nhà thám hiểm của Jungle Boss (công ty chuyên tổ chức tour khám phá mạo hiểm hang động đóng tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã tiếp tục hành trình khám phá hệ thống hang Hổ. Và may mắn hơn, họ phát hiện được toàn bộ lối vào - ra của hố sụt và cấu tạo xuyên suốt hệ thống 3 hang này.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 2
Leo dây trong lòng hang Pygmy kỳ vĩ. 

Để tìm được lối vào Kong Collapse, đội ngũ chuyên gia đã sử dụng những thiết bị chuyên dụng hiện đại và an toàn bậc nhất mới tìm được chính xác vị trí cửa của nó. Họ đã vô cùng vất vả khi lần theo lối mòn sau cửa hang Hổ và từ đó leo lên một vách núi đá cao dựng đứng để sang hố sụt.

May mắn được mẹ thiên nhiên ban tặng, Kong Collapse mang một vẻ đẹp vừa bí ẩn vừa lộng lẫy đến kinh ngạc. Các nhà thám hiểm đã tỉ mỉ khảo sát và ghi lại rất nhiều đoạn tư liệu quý cùng những hình ảnh tuyệt vời về nó. Hiện có 2 cách để vào hố sụt mà con người có thể lựa chọn: bơi xuyên hang Đại Ả hoặc đu dây trên cao xuống từ miệng hố ở những vách núi thấp.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 3
Cảnh tượng tuyệt đẹp trong lòng hang Hổ. 

Với chiều cao lên đến 450m từ đỉnh cao nhất đến đáy, Kong Collapse đã trở thành một trong những hố sụt cao nhất thế giới với dòng sông ngầm và khu rừng nguyên sinh bên trong đầy bí ẩn để tiếp tục chờ đợi sự khám phá của con người. Sở dĩ, hố sụt này được đặt tên Kong vì hình dáng nhìn từ trên cao xuống rất giống chiếc đầu khổng lồ của nhân vật khỉ King Kong trong bộ phim bom tấn nổi tiếng cùng tên.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 4
 Hệ thống thạch nhũ độc đáo trong lòng hang Over.

Kỳ vĩ hang động lớn thứ 4 thế giới

Jungle Boss được công nhận là một trong những đơn vị tổ chức tour du lịch mạo hiểm hang động chuyên nghiệp quy mô lớn tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Công ty này mang đến cho du khách những chương trình tour hấp dẫn, thú vị với các mức độ mạo hiểm khác nhau phù hợp với các độ tuổi và niềm đam mê của du khách.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 5
 Hang Hổ mang vẻ đẹp kỳ lạ.

Jungle Boss là cầu nối giúp du khách có cơ hội trải nghiệm những hoạt động như leo núi mạo hiểm, chinh phục hang động, cắm trại và tắm suối cùng với đội ngũ hướng dẫn viên được đào tạo chuyên nghiệp cùng thiết bị bảo vệ an toàn bậc nhất thế giới. Và một trong những tour đặc sắc nhất của công ty này là thám hiểm hệ thống hang Hổ.

Hố sụt Kong Collapse sẽ không chỉ hấp dẫn bởi hình thù đặc biệt, mà với vị trí bao quanh bởi núi đá cùng dòng sông ngầm trong mát cùng thảm thực vật xanh mướt là điểm cắm trại vô cùng lý tưởng.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 6
Đu dây mạo hiểm trong hang Pygmy.

Cả hệ thống hang Hổ chính là cung đường trekking tuyệt đẹp nối liền từ cửa hang Hổ đến hang Over và điểm kết thúc tại hang Pygmy. Chính nơi đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có đam mê phiêu lưu, muốn chinh phục khó khăn và ưa thích sự mạo hiểm.

Tour thám hiểm hệ thống hang Hổ sẽ cho du khách hành trình 3 ngày và 2 đêm để khám phá những điều bí ẩn giữa núi rừng sâu thẳm Phong Nha – Kẻ Bàng mà sự hấp dẫn là không đủ lời để diễn tả hết được.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 7
 Hệ thống thạch nhũ trong hang Over sẵn sàng làm say đắm du khách.

Ở đó, người chinh phục sẽ leo qua một dốc núi đá dựng đứng khoảng 150m để đến được cửa sau hang Hổ rồi bơi qua dòng nước 17 - 18oC và vượt những tảng đá lớn, nhỏ để đến cửa trước của hang.

Tiếp đến là lòng hang Over với hệ thống thạch nhũ đá rất độc đáo được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. Du khách sẽ tận mắt chứng kiến những suối đá vôi (flowstone) hay những hố canxi (dried gours) kỳ lạ trải dài trong lòng hang và nhiều hố sụt khác. Nổi bật trong đó là một hố sâu khổng lồ tới 125m có tên gọi “Massive Attack” chứa đựng những giếng đá vôi khô và ngọc động đa dạng về kích cỡ, hình dạng.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 8
Hang Over chứa đựng những hố canxi kỳ lạ. 

Cảm xúc của hành trình khám phá sẽ đạt đến đỉnh điểm khi du khách vào Pygmy – hang động lớn thứ 4 thế giới (sau hang Sơn Đoòng, hang Én ở Phong Nha – Kẻ Bàng và hang Deer ở Maylaysia). Tất cả những ai đặt chân đến đều choáng ngợp bởi sự kỳ vĩ của hang động này.

Du khách sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn để “đổ bộ” từ độ cao hơn 80m bằng khối thạch nhũ có tên gọi là “sống lưng khổng lồ”. Và từ đây, sự vĩ đại của Pygmy sẽ hiện ra trước mắt…

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 9
 Thảm thực vật xanh mướt gần cửa hang Pygmy.

Do mới được đưa vào khai thác du lịch thế nên số lượng khách được đặt chến đến 3 hang động này còn là một con số ít. Một điều vô cùng hấp dẫn trong tour này là sự trải nghiệm những bữa ăn BBQ và mê mẩn ngắm rừng nguyên sinh với hàng trăm tiếng gọi của muông thú với xa xa là những ngọn núi đá vôi ngang tầm mây trắng.

Bí ẩn 'hố sụt quái vật' trong lòng hang động lớn thứ 4 thế giới ảnh 10
Cửa và vòm hang khổng lồ được xem là hang lớn thứ 4 thế giới. 

Còn gì thích thú hơn nữa khi được thưởng thức những món thịt nướng, trứng, rau rừng… cùng một ít rượu và chiêm ngưỡng từng đàn chim én bay về tổ ấm là trần hang Pygmy vào buổi cuối chiều?

Đọc thêm