Người được cách ly chưa phải người nhiễm bệnh Covid-19

(PLVN) - TP Cần Thơ là nơi đang áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung 303 người trở về từ các vùng dịch Covid-19. Điều kiện sinh hoạt không mấy thoải mái nhưng hầu hết người được cách ly đều nhận thức tốt, đồng thuận cao nhằm bảo đảm sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hơn 300 người đang được cách ly

Đến thời điểm hiện tại, Trường Quân sự TP Cần Thơ là nơi thực hiện cách ly y tế tập trung đối với 303 người. Trong đó, Hàn Quốc: 15 người, Nigeria: 1 người, Pakistan: 1 người, còn lại là công dân Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đang thực hiện giám sát y tế.

Người được cách ly chưa phải người nhiễm bệnh Covid-19 ảnh 1
 Nơi 303 người về từ các vùng dịch Covid-19 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Cần Thơ

Khu vực cách ly là tòa nhà Trung tâm giáo dục quốc phòng - an ninh có thể tiếp nhận từ 250 - 300 người, bao gồm 54 phòng (mỗi phòng được bố trí 5 giường tầng) khu vực nam, nữ được bố trí tách biệt. Những người được cách ly được chăm sóc y tế bởi lực lượng quân y và lực lượng y tế tại địa phương. Công dân được đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Trong thời gian thực hiện cách ly y tế, các cá nhân được hưởng chế độ ăn, ở theo tiêu chuẩn quân đội, khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn là 57.000 đồng/ngày. Đồng thời, không được tiếp xúc trực tiếp với người thân hoặc ra khỏi khu vực cách ly trừ các trường hợp phải chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Người được cách ly chưa phải người nhiễm bệnh Covid-19 ảnh 2
 Công dân được đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu có biểu hiện bất thường, nghi ngờ dịch Covid-19 (ho, khó thở, sốt trên 37,5 độ) thì lập tức được đưa đến cơ sở y tế để được cách ly, theo dõi.

Sau 3 ngày được cách ly, chị Nhạn (trở về Việt Nam từ Seoul - Hàn Quốc) cho hay, cách ly trong môi trường quân đội được tổ chức bày bản từ ăn, ở… việc theo dõi sức khỏe được thực hiện thường xuyên, phần nào bản thân cũng an tâm. "Tuy có phần bất tiện trong sinh hoạt nhưng việc cách ly là cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng”, chị Nhạn chia sẻ.

Người được cách ly chưa phải người nhiễm bệnh Covid-19 ảnh 3
 Người được cách ly ra nhận nhu yếu phẩm nhưng không được tiếp xúc trực tiếp với người thân hoặc ra khỏi khu vực cách ly.

Ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao cho hay, giữa ngành y tế và ngành quân sự thực hiện nghiêm ngặt về khâu cách ly, đảm bảo chặt chẽ, an toàn. Ngành y tế Cần Thơ khuyến cáo, những người đi từ vùng dịch trở về nên khai báo một cách chính xác. Người thân của những người đi từ vùng dịch trở về cũng nên hiểu và chia sẻ để tạo điều kiện cho ngành chức năng cách ly. Đây là nguyên tắc để tự bảo vệ người đi từ vùng dịch.

Người được cách ly chưa phải nhiễm bệnh

Là người phụ trách kiểm tra sức khỏe công dân được cách ly, bác Sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Cán bộ y tế quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cho biết, nếu người được cách ly có biểu hiện bất thường, nghi ngờ dịch Covid-19 (ho, khó thở, sốt trên 37,5 độ) thì lập tức được đưa đến cơ sở y tế để được theo dõi, cách ly và điều trị y tế.

Người được cách ly chưa phải người nhiễm bệnh Covid-19 ảnh 4
 Cán bộ làm nhiệm vụ khi tiếp xúc với người, vật dụng trong khu vực cách ly phải mang găng tay và rửa tay bằng nước sát khuẩn khi rời khỏi.

Thượng tá Lê Nhựt Đăng Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự TP Cần Thơ cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Quân khu 9, Thành ủy, UBND TP, đến nay, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu, đảm bảo thực hiện công tác cách ly nghiêm túc, hiệu quả. 

Trước khi tiếp nhận, đơn vị đã chuẩn bị các dụng cụ y tế như: khẩu trang, xà phòng… cùng quân trang (chăn, chiếu, gối…), các dụng cụ cấp dưỡng và nhu yếu phẩm cần thiết khác; bảo đảm nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt của công dân.

Người được cách ly chưa phải người nhiễm bệnh Covid-19 ảnh 5
 Thức ăn được vận chuyển từ bếp sang khu vực cách ly.

Cũng theo Thượng tá Lê Nhựt Đăng Khoa, những ngày đầu vào môi trường cách ly, người dân có phần bỡ ngỡ. Tuy nhiên, qua công tác vận động, tuyên truyền thì người được cách ly nhận thức sâu sắc. Đồng thời, tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách nhà nước nên nghiêm túc chấp hành, thể hiện tinh thần đoàn kết rất cao.

Người được cách ly chưa phải người nhiễm bệnh Covid-19 ảnh 6
 Thực đơn tuần được lên lịch chuẩn bị theo chế độ quân đội 57.000 đồng/ngày/người.

“Rất nhiều người nghĩ rằng, những người bị nhiễm dịch Covid-19 thì mới cách ly, cách hiểu này hoàn toàn không đúng. Công dân “được cách ly” không phải là bệnh mà nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe. Trường hợp nghi nhiễm, lúc này mới bắt buộc cách ly, chữa trị nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tránh lây lan”, Thượng tá Lê Nhựt Đăng Khoa nhấn mạnh.

Cách ly 5 người về từ vùng dịch bị sốt, ho

Theo báo cáo nhanh từ Sở Y tế TP Cần Thơ, tính đến 16 giờ chiều 3/3, có 5 người có biểu hiện sốt, ho đến từ vùng dịch đang được theo dõi tại cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Hiện sức khoẻ của những người này ổn định và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Riêng công tác giám sát y tế tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được thực hiện chặt chẽ, đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) đều được giám sát thân nhiệt. Hiện nay tất cả hành khách nhập cảnh đều khai báo y tế và kiểm soát tình trạng sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm