Bí thư Quảng Ninh yêu cầu thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án

(PLVN) - Ngày 6/7, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp giao ban, nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký chủ trì cuộc họp.

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng được tăng cường nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai lập các quy hoạch phân khu chức năng, quản lý quy hoạch kiến trúc của địa phương còn chậm, việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về xây dựng sau cấp phép còn chưa triệt để, công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị còn chưa đồng bộ.

Cho ý kiến về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND trong việc phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý trật tự xây dựng một cách công khai, rõ ràng. Đặc biệt là siết chặt quản lý từ khâu cấp phép xây dựng; xử lý nghiêm minh các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm để làm gương.

Các địa phương cương quyết trong việc không cấp phép xây dựng các công trình cao tầng tại các trung tâm đô thị trái với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phải đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khi cấp phép xây dựng các chung cư, bám sát với Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về tình hình giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hiện nay, công tác GPMB các dự án mặc dù đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt, gia hạn nhiều lần song việc tổ chức triển khai thực hiện của các địa phương còn chậm, chưa đạt yêu cầu đặt ra.

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa được chặt chẽ. UBND các xã, phường còn chậm triển khai việc xác minh nguồn gốc đất trong phạm vi dự án. Việc chậm trễ trong công tác GPMB là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu các địa phương phải xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nút thắt quan trọng nhằm giải phóng nguồn lực trong đầu tư. Để đảm bảo tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng các dự án, tỉnh sẽ phân công các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh và các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách, chỉ đạo giải phóng mặt bằng từng địa phương.

Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng các dự án, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành cần lưu ý tới việc thuê đơn vị tư vấn giá đất; coi trọng công tác tái định cư, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân trong diện phải di dời.

Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng phải lựa chọn, đào tạo những cán bộ vừa nắm chắc về chuyên môn vừa làm tốt công tác dân vận; đảm bảo quá trình giải phóng mặt bằng thực sự công khai, dân chủ, minh bạch, đúng pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý đối với hai địa phương Quảng Yên và Móng Cái cần tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Bởi đây là hai địa phương đang được các nhà đầu tư chiến lược rất quan tâm. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm