Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Điều chỉnh các cơ chế, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nông thôn!

(PLVN) - Ngày 23/12, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cùng UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh đã có buổi đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với cán bộ, hội viên, nông dân các cấp, tỉnh Quảng Nam năm 2020.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường tại buổi đối thoại.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường tại buổi đối thoại.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, buổi đối thoại với mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến đóng góp, phản ánh của cán bộ, hội viên, nông dân đối với những vấn đề bức xúc mà nhân dân và nông dân đang quan tâm ở cơ sở. Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Quảng Nam cũng tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của các cấp Hội Nông dân, khó khăn, vướng mắc của bà con nông dân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, những thách thức trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người nông dân...

Thông qua hội nghị đối thoại để từ đó, tiếp tục có những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân và phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của hội nông dân các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Điều chỉnh các cơ chế, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nông thôn! ảnh 1
Buổi đối thoại để lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân các cấp 

Tại Hội nghị, hàng chục cán bộ, hội viên nông dân các cấp đã thẳng thắng gửi đến Bí thư, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh gần 100 câu hỏi (61 câu hỏi gửi trước). Các câu hỏi của cán bộ, nông dân chủ yếu tập trung vào 5 nhóm vấn đề lớn, trong số này đã có một số câu hỏi đã được trả lời tại chỗ, còn nhiều câu hỏi sẽ được tập hợp trả lời bằng văn bản cho cán bộ, hội viên nông dân trong thời gian sớm nhất.

5 nhóm vấn đề lớn mà nông dân quan tâm gửi đến Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường cùng các ngành chức năng, như nhóm vấn đề về môi trường, khai thác tài nguyên khoáng sản, quản lý, bảo về rừng, thủy lợi, phần lớn ý kiến đề cập đến các công ty khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, các nhà máy, xí nghiệp xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường, các chính sách giao khoán rừng cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Điều chỉnh các cơ chế, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nông thôn! ảnh 2
Đại diện hội viên Hội nông dân tỉnh đặt câu hỏi với người đứng đầu 

Nhóm thứ 2, vấn đề về công tác quy hoạch, đất đai, cơ sở hạ tầng, giải quyết thủ tục hành chính phần lớn ý kiến đề cập đến việc công nhận đất ở cho các trường hợp sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục đo đạc, các dự án tại các địa phương đã được quy hoạch nhưng không triển khai, chậm triển khai, thời gian triển khai kéo dài.

Thứ 3, nông dân quan tâm về đề về hỗ trợ HTX phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, vấn đề liên kết 4 nhà (Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp), vốn vay, phần lớn ý kiến đề cập đến các chính sách hỗ trợ dồn điền, đổi thửa, khoanh nợ, hỗ trợ lãi suất, vốn vay để nông dân khôi phục lại ngành chăn nuôi.

Nông dân cũng mong muốn hỗ trợ hợp tác xã xây dựng trụ sở làm việc, hoạt động, phát triển bền vững, tích tụ ruộng đất để mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho hội viên hội nông dân không phải là hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, cán bộ, hội viên, nông dân còn phản ánh đến việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng thương hiệu sản phẩm phần lớn ý kiến đề cập đến vấn đề tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, cấp nguồn kinh phí để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, các chính sách hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, hỗ trợ phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp.

Cuối cùng, vấn đề về thực hiện chủ trương của Trung ương, của tỉnh và các nội dung khác, phần lớn ý kiến đề cập đến các thủ tục liên quan về đất đai, chính sách dồn điền, đổi thửa, cơ chế hỗ trợ con giống, hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giảm tổn thất trong nông nghiệp, cấp phép khai thác đối với các hộ thuộc diện hỗ trợ làm nhà…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Điều chỉnh các cơ chế, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người dân nông thôn! ảnh 3
Gần 100 câu hỏi tập trung vào 5 vấn đề chính được gửi đến lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trong cuộc đối thoại.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường chỉ đạo, lãnh đạo tỉnh tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đến người nông dân, không chỉ trong việc tiếp cận các cơ hội phát triển và hội nhập, mà còn trong việc điều chỉnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm thiểu rủi ro, bảo đảm an sinh xã hội cho nông dân và người dân nông thôn.

Đồng thời lưu ý, trong các vấn đề vừa nêu, chú trọng nghiên cứu tham mưu các chính sách hỗ trợ nông dân về khoa học công nghệ, tiêu thụ sản phẩm nông sản, cung cấp thông tin, dự báo thị trường, xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp đô thị, chuỗi liên kết để có đầu ra ổn định; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của từng địa phương; hỗ trợ vốn vay với lãi suất hợp lý; tăng cường quản lý và kiểm tra các cơ sở bán giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật...

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường còn yêu cầu, phát động các phong trào thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm