Bị xử phạt 15 triệu đồng vì tung tin “Hải Phòng có một ca dương tính với Covid-19”

(PLVN) -Chiều ngày 28/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã mời cá nhân chủ tài khoản facebook @xuyen.bui.10004 lên làm việc về thông tin bài viết trên mạng xã hội facebook “Hải Phòng đã có một ca dương tính với Covid-19…” gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Chủ tài khoản đính chính thông tin trên mạng xã hội

Chủ tài khoản đính chính thông tin trên mạng xã hội

Trước đó, Vào hồi 10 giờ 58 phút ngày 28/3/2020, có 01 cá nhân đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook, tài khoản @xuyen.bui.10004, với nội dung “Hải Phòng đã có một ca dương tính với Covid-19. Mọi người cẩn thận nhé!”.

Ngay sau khi có thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội Facebook, Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát, xử lý theo quy định. Qua xác minh, chủ tài khoản facebook @xuyen.bui.10004 là bà Bùi Thị Kim Xuyến (sinh năm 1980, thường trú tại số 27/19 Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng). Nghề nghiệp là lao động tự do.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi của bà Bùi Thị Kim Xuyến trong việc đăng tải thông tin vào ngày 28/3/2020 trên facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Ngoài ra, chủ tài khoản này còn bị phát hiện đã đăng tải trên tải khoản mạng xã hội Zalo, nickname là Rosalie, nội dung sai sự thật: “…Chúng ta chỉ có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100-500 ca! Và khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà! ...”. Đây là tin giả đã được Bộ Y tế cảnh báo từ ngày 9/3/2020.

Tại đây, chủ tài khoản này đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật, chủ tài khoản đã tự nguyện đính chính thông tin, xóa bỏ hình ảnh trên Zalo, đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc. Bà Xuyến đã có cam kết không lặp lại sai phạm; đồng thời đề nghị các tài khoản facebook cá nhân và các trang thông tin điện tử có sử dụng thông tin bài viết của Bà Bùi Thị Kim Xuyến gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc “Hải Phòng đã có một ca dương tính với Covid-19. Mọi người cẩn thận nhé!” để tránh gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Bà Bùi Thị Kim Xuyến, số tiền 15 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm