Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam

(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) quản lý đoạn đường biên dài 17,9km, là cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam. Năm 2020, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp để đảm bảo an toàn biên giới Việt Nam - Campuchia, trở thành điểm sáng của lực lượng biên phòng tuyến Tây Nam Tổ quốc.

Căng mình chống dịch, đảm bảo an toàn biên giới vùng Tây Nam Tổ quốc

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Đồn BPCKQT Mộc Bài) là một trong những tuyến biên giới trọng điểm trên toàn tuyến biên giới Tây Ninh. Các hoạt động giao dịch giữa hai nước Việt Nam – Campuchia và các nước trong vùng chủ yếu được tiến hành qua cửa khẩu Mộc Bài. Lưu lượng hành khách xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài rất lớn.

Tình hình tội phạm buôn lậu, đánh bạc thực sự rất phức tạp, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ của Đồn Mộc Bài phải kiên trì và quyết liệt trong những kế hoạch, nhận định, phán đoán tội phạm; khả năng phòng ngừa phải thực sự tốt bên cạnh khả năng trấn áp tội phạm trực diện.

Đặc biệt là trước dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã tăng cường tối đa lực lượng, vừa phòng chống dịch, vừa bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam ảnh 1
 Đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồn BPCKQT Mộc Bài.

Ngay từ giữa tháng 3/2020, khi tình hình dịch COVID-19 lây lan, diễn biến phức tạp, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã thành lập 22 tổ cơ động, kết hợp với 02 trạm kiểm soát và 06 chốt cố định tập trung làm nhiệm vụ phòng, chống dịch với 132 đồng chí.

Tính đến ngày 28/2/2021, trên địa bàn Đồn quản lý ghi nhận 10 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu, trong đó 06 người đã chữa khỏi, 04 người đang điều trị. Ngoài ra, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã phát hiện và bắt giữ, khởi tố 07 vụ/18 đối tượng tổ chức cho khách xuất nhập cảnh (XNC) trái phép; tham mưu cho Bộ Chỉ huy xử phạt vi phạm hành chính 07 vụ/16 đối tượng có hành vi môi giới, đưa dẫn, dùng phương tiện chở người XNC trái phép; xử phạt hành chính 89 vụ/152 đối tượng có hành vi XNC trái phép; đưa đi cách ly tập trung 74 đối tượng nhập cảnh trái phép; làm thủ tục nhập cảnh cho trên 10.000 lượt hành khách, đồng thời đưa đi cách ly theo quy định…

Nhiều khó khăn trong công tác bắt giữ đối tượng XNC trái phép

Do đặc điểm biên giới dài, rộng, địa hình bằng phẳng, chủ yếu là đồng ruộng có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại, các đối tượng thường lợi dụng người dân sản xuất sát biên giới để trà trộn đưa người XNC trái phép, nhất là vào ban đêm.

Thượng tá Vũ Quang Quân - Đồn trưởng Đồn BPCKQT Mộc Bài cho biết, việc bắt giữ các đối tượng XNC trái phép trong tình hình dịch phức tạp như hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi công tác bắt giữ tiến hành vào nửa đêm. Để đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo đối tượng không bỏ chạy, bỏ trốn thì phải điều động rất nhiều cán bộ chiến sỹ, sau mỗi lần thực thi nhiệm vụ là gần như điểm chốt đó thức trắng đêm.

Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam ảnh 2
Đồn BPCKQT Mộc Bài bắt giữ đối tượng XNC trái phép 

Ngoài ra, một số đối tượng còn lợi dụng sơ hở, sẵn sàng vượt biên để vận chuyển hàng hóa kiếm lời trong mùa dịch. Được biết, phía bên Campuchia có nhiều cá nhân, tổ chức người Trung Quốc kinh doanh dưới nhiều hình thức cá cược trên mạng, có nhu cầu cần tuyển chuyên gia mạng để qua Campuchia làm việc, từ đó hình thành nên những tổ chức, đường dây đưa đón XNC trái phép.

Xây dựng nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biên giới

Trước những khó khăn trên, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, chấp hành nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, địa bàn, đơn vị; chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là hoạt động XNC trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng địa phương triển khai các biện pháp cách ly người nhập cảnh theo quy định.

Đồng thời, tăng cường siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở; nắm chắc tình hình nội ngoại biên; thường xuyên chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội, huy động mọi nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch…

Cùng với đó, sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch”; phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biên giới, không bỏ lọt bất cứ trường hợp XNC trái phép nào. Đến nay, Đồn BPCKQT Mộc Bài luôn đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Trong giai đoạn này, Đồn BPCKQT Mộc Bài cũng mong muốn các ban, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng các điểm chốt chống dịch chắc chắn hơn, trang bị những vật dụng cần thiết cho cán bộ chiến sĩ tại Đồn an tâm thực hiện nhiệm vụ, chắc tay súng, vững niềm tin nơi biên giới Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm