Bình Định cho Tập đoàn PNE AG khảo sát dự án điện gió trên biển khoảng 1,5 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 22/10, UBND tỉnh Bình Định có văn bản đồng ý chủ trương cho Tập đoàn PNE AG (CHLB Đức) được khảo sát, nghiên cứu, lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ.

Phối cảnh dự án điện gió trên biển khoảng 1,5 tỷ USD ở Bình Định.

Phối cảnh dự án điện gió trên biển khoảng 1,5 tỷ USD ở Bình Định.

Trong quá trình thực hiện khảo sát, nghiên cứu, nhà đầu tư phải phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương liên quan để thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với các quy hoạch khác trên địa bàn và không ảnh hưởng đến các hoạt động trên biển. Thời gian khảo sát, nghiên cứu là 12 tháng, kể từ ngày cho chủ trương.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định ngày 1/9, Tập đoàn PNE AG đã đề xuất thực hiện dự án điện gió trên biển thuộc vùng biển tỉnh Bình Định. Dự kiến, dự án sẽ có công suất 500MW - 700MW, với tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Đồng thời, yêu cầu Tập đoàn PNE AG tích cực phối hợp cùng các cơ quan của tỉnh và trung ương sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết để có thể bắt đầu triển khai xây dựng.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là dự án đầu tiên của Tập đoàn PNE AG tại Việt Nam và là dự án điện gió trên biển thứ 2 của cả nước sau dự án điện gió trên biển tại tỉnh Bạc Liêu.

Được biết, Tập đoàn PNE AG (trước đây là Plambeck Neue Energie AG) được thành lập vào năm 1995, có trụ sở tại Cuxhaven, bang Niedersachsen, Đức. Tập đoàn này hiện đang thực hiện các dự án về năng lượng điện gió trên đất liền và trên biển (ngoài khơi).

Mô hình kinh doanh của PNE AG bao gồm lập kế hoạch, xây dựng, cấp vốn, vận hành và bán các trang trại điện gió. Ngoài ra, các sản phẩm của PNE AG còn bao gồm các dự án về công nghệ quang điện, lưu trữ điện và điện hình thành từ khí hydro.

Hiện, Tập đoàn PNE AG đã đầu tư dự án tại một số quốc gia phát triển như: Hungary, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và một số nước đang phát triển tại Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm