Bình Dương: Thi hành án nỗ lực vượt khó

(PLVN) - Trong bối cảnh án dân sự ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp, trong khi số lượng biên chế hiện nay chưa tuyển dụng đủ song 9 tháng đầu năm 2019 kết quả của Thi hành án dân sự (THADS) Bình Dương vẫn đạt con số khá ấn tượng.

Thi hành trên 12 ngàn việc

Ngay từ đầu năm 2019, các Cơ quan THADS Bình Dương đã tập trung, bám sát nhiệm vụ Kế hoạch công tác năm, tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu về việc, đặc biệt tập trung tổ chức thi hành đối với án thu cho ngân sách nhà nước, án tín dụng - ngân hàng, án trọng điểm, phức tạp kéo dài. Cục THADS luôn quán triệt cán bộ công chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công vụ; triển khai thực hiện tốt công tác phát động thi đua yêu nước; công tác chỉ đạo, điều hành đã có bước đổi mới theo phương châm bám sát cơ sở. 

Công tác tổ chức cán bộ được Lãnh đạo Cục đặc biệt quan tâm, đã điều hòa, tăng cường biên chế cho các đơn vị có việc thi hành án và giá trị phải thi hành tăng đột biến, trong 9 tháng đầu năm 2019 không có cán bộ công chức vi phạm kỷ luật. Công tác rà soát, phân loại án có điều kiện, chưa có điều kiện được đảm bảo, việc ra quyết định đối với các vụ việc chưa có điều kiện thi hành và thông báo công khai đúng quy định. Hàng tuần tiến hành kiểm tra tiến độ, kết quả giải quyết án của từng Chấp hành viên thuộc Cục và các Chi cục trực thuộc, từ đó toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị đã đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2019. 

Bình Dương: Thi hành án nỗ lực vượt khó ảnh 1
Cục trưởng THADS Bình Dương Nguyễn Văn Lộc chủ trì hội nghị giao ban 9 tháng, ảnh: Cục THADS Bình Dương

Do đó, mặc dù biên chế còn thiếu so với chỉ tiêu giao (149/160), tình hình thụ lý về tiền tăng 1.013 tỷ 462 triệu 912 ngàn đồng (15,81% so với cùng kỳ), dự kiến đứng thứ 4 về tiền và thứ 6 về việc so với toàn quốc, bình quân mỗi Chấp hành viên thụ lý giải quyết trên 345 việc, tiền trên 106 tỷ đồng (cao hơn nhiều so với trung bình của Chấp hành viên trong toàn quốc), nhưng Cục THADS Bình Dương cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành hữu quan tại địa phương, cùng với sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động nên các Cơ quan THADS trong tỉnh đã giải quyết được 12.473 việc, đạt tỷ lệ 62,31% (vượt 7,56% so với chỉ tiêu bình quân 9 tháng năm 2019 được giao), về tiền giải quyết được 956 tỷ 154 triệu 940 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 16,30% (tăng 55 tỷ 539 triệu 281 nghìn đồng 6,16% so với cùng kỳ năm 2018). 

Hiện nay, Cục THADS Bình Dương cho biết, khó khăn là Luật THADS ngày càng được hoàn thiện nhưng trình tự thủ tục thi hành án còn phức tạp, nhiều công đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ tổ chức thi hành án; Biên chế trong năm 2019 chưa tuyển dụng đủ (còn thiếu 11 biên chế); Rất nhiều vụ việc, cùng một thời điểm 1 người phải thi hành nhiều bản án, quyết định của Tòa án, trong khi tài sản kê biên, phát mãi chưa có người đăng ký mua và giá trị tài sản đang phát mãi cũng không đủ trả nợ Ngân hàng nhưng chưa đủ cơ sở để phân loại án chưa có điều kiện; một số vụ việc giá trị lớn nhưng khó khăn trong việc thi hành...

Chú trọng thi hành các vụ án lớn, phức tạp

Một trong những giải pháp được Bình Dương coi trọng nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ các tháng cuối năm là tiếp tục chỉ đạo rà soát, phân loại án chính xác, tập trung chỉ đạo tổ chức thi hành quyết liệt, trong đó chú trọng những vụ án lớn, phức tạp; những vụ án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; án đủ điều kiện miễn giảm; án đã bán đấu giá nhưng chưa giao tài sản; tăng cường hơn nữa công tác xác minh điều kiện thi hành án. 

Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Cục đối với các Chi cục trực thuộc; phân công Lãnh đạo phụ trách các Chi cục gắn với duy trì nghiêm túc chế độ họp giao ban để nắm bắt, chỉ đạo, chấn chỉnh và tháo gỡ kịp thời, hiệu quả những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị. Bên cạnh đó, siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, kể cả cán bộ quản lý khi có sai phạm

Đặc biệt, phát huy hiệu quả tổ công tác xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc có thể xử lý được. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh tỉnh Bình Dương, các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các tổ chức bán đấu giá tài sản tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý án. Tiếp tục lập hồ sơ đề nghị miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án theo quy định pháp luật.

Cùng đó, tăng cường kiểm tra, giám sát và báo cáo kịp thời các khoản phải thu, đã thu của người phải thi hành án và chi trả kịp thời cho những người được thi hành án, các khoản nộp ngân sách nhà nước, tình hình xuất, nhập quỹ, tình hình quản lý tài sản tạm giữ, tài sản kê biên trong quá trình thi hành án.

Cục THADS Bình Dương cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm sửa đổi bổ sung pháp luật về THADS. Cụ thể, kiến nghị sớm sửa đổi Luật Thi hành án dân sự và Nghị định 62 theo hướng thủ tục ngắn gọn, có cơ chế bảo vệ Chấp hành viên; hướng dẫn cụ thể trường hợp đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với trường hợp người phải thi hành án là Doanh nghiệp không còn (hoặc không có) tài sản, không còn hoạt động tại nơi đăng ký kinh doanh và người phải thi hành án đã bỏ địa phương đi nơi khác nhưng không xác định được nơi ở mới.

Bên cạnh đó, kiến nghị bổ sung biện pháp cưỡng chế buộc người phải thi hành án giao cổ phần, vốn góp cho nguời mua trúng đấu giá trong Luật THADS. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại kiểm soát chặt chẽ việc thẩm định tài sản thế chấp khi cho vay, tránh những khó khăn vướng mắc trong xử lý tài sản. 

Bình Dương: Thi hành án nỗ lực vượt khó ảnh 2
Mô tả ảnh

*NỘI DUNG*

Cùng chuyên mục

Đọc thêm