Bình Thuận: Cuộc "điều tra" kéo dài bất thường trong vụ ngang nhiên đào trộm hàng chục ngàn mét khối cát

(PLVN) - Bình Thuận lâu nay được xem là thủ phủ khai thác cát lậu. Báo chí đã phản ánh, điều tra về vấn nạn này. Nhưng dường như, tiếng nói từ ngôn luận như “đá ném ao bèo" khi mà cát tặc vẫn cứ lộng hành trước sự "bất lực" của chính quyền địa phương.

Vụ ngang nhiên đào trộm hàng chục ngàn mét khối cát diễn ra tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận gần đây khiến báo chí tốn nhiều giấy mực. Chủ diện tích đất bị Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng Bảo Anh, có trụ sở tại thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng ngang nhiên đào trộm hơn 40 ngàn mét khối cát và phá hủy toàn bộ diện tích 2 héc ta bạch đàn 3 năm tuổi liên tục gửi đơn tố cáo khắp nơi để đòi lại công bằng. Đáng ngạc nhiên, đến nay, vụ việc vẫn nằm lại ở mức điều tra theo đơn tố giác của Công an huyện Hàm Tân.

Vụ việc quá rõ ràng khi những hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy, Công ty Bảo Anh cho xe cuốc đào cát múc lên xe ben chở đi tiêu thụ từ diện tích đất hợp pháp của gia đình ông Lê Đính. Trong khi, từ hàng chục cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và địa phương đều chuyển đơn cũng như yêu cầu Công an huyện Hàm Tân khẩn trương, điều tra vụ việc thì trong hầu hết các báo cáo phản hồi cơ quan cấp trên, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tâm đều chỉ trả lời: vụ việc đang được điều tra.

Đến nay, gần hai năm từ khi xảy ra vụ việc, ông Lê Đính vẫn mòn mỏi chờ câu trả lời của cơ quan thực thi pháp luật này. Khi mà hành vi trộm cắp tài sản được xác định rất rõ ràng thì cơ quan tố tụng dường như vẫn thờ ơ, chậm trễ. Còn Công ty Bảo Anh nghênh ngang thách thức bị hại.

Bình Thuận: Cuộc "điều tra" kéo dài bất thường trong vụ ngang nhiên đào trộm hàng chục ngàn mét khối cát ảnh 1
 Trong báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an huyện Hàm Tân cho rằng "không xác định được phương tiện vận chuyển cát từ đất ông Lê Đính".

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đại diện cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Tân cho biết vụ việc đã đưa vào tố tụng. Công tác định giá tài sản thiệt hại vẫn được tiến hành. Tuy nhiên, bao giờ mới có kết luận chính thức thì vẫn là câu trả lời còn đang bỏ ngỏ.

Mặc dù, Thanh tra Bộ Công an, Tỉnh ủy Bình Thuận và nhiều cơ quan khác có ý kiến chỉ đạo trước đơn tố cáo của ông Lê Đính về vụ việc kéo dài này nhưng Công an huyện Hàm Tân vẫn bình chân khi liên tiếp lặp lại diệp khúc “đang điều tra”!

Bình Thuận: Cuộc "điều tra" kéo dài bất thường trong vụ ngang nhiên đào trộm hàng chục ngàn mét khối cát ảnh 2
Không chỉ đơn giản là khai thác cát lậu, việc Công ty Bảo Anh cho phương tiện múc trắng 2 héc ta tràm và đào sâu 2 mét để lấy cát có thể được xem hành vi trộm cắp tài sản.

Một vụ việc rõ như ban ngày còn như thế thì dư luận đang băn khoăn, liệu "thủ phủ" khai thác cát lậu ở huyện Hàm Tân bao giờ mới được xử lý dứt điểm.

Báo Pháp luật Việt Nam quan tâm và tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm