Bộ Công an cảnh báo về cái 'bẫy' tick xanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lừa đảo xin “tick xanh” - dấu xác thực cho facebook để chiếm đoạt tiền là một trong những thủ đoạn mới của tội phạm.

“Tíck xanh” Facebook thể hiện cho sự công nhận và xác minh quyền sở hữu của Facebook dành cho tài khoản cá nhân và fanpage. Bị hại mà các đối tượng nhắm đến là những nghệ sĩ, người nổi tiếng, những người kinh doanh, với lời hứa giúp họ xin dấu tích xanh này, kẻ gian lấy được giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang Fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

Mới đây, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1999, ở xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra xác định, tháng 3/2021, Mạnh chủ động làm quen với chị N. là chủ một địa điểm phẫu thuật thẩm mỹ tại TP HCM và hứa hẹn giúp lên “tick xanh”, tăng tương tác cho tài khoản facebook cá nhân, fanpage kinh doanh của chị N.

Sau khi chị N. chuyển 15 triệu đồng cho Mạnh để được giúp lên tick xanh thì Mạnh chiếm đoạt sử dụng và không thực hiện các thỏa thuận.

Với thủ đoạn tương tự, Mạnh đã lừa đảo nhiều bị hại khác. Mạnh còn tạo nhiều tài khoản facebook ảo, chạy quảng cáo về dịch vụ bẻ khóa icloud với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền cọc bẻ khóa từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hoàng, Phó đội trưởng Công an huyện Duy Xuyên cho biết, việc làm “tick xanh” cho tài khoản facebook đòi hỏi những điều kiện khắt khe, chỉ có nhà cung cấp dịch vụ Facebook thẩm định, kiểm duyệt và cấp “tick xanh” khi đủ điều kiện theo yêu cầu.

"Người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa của tội phạm để bảo vệ chính mình”, cơ quan chức năng khuyến cáo.

Cùng chuyên mục
Cảnh sát biển kiểm tra tàu vi phạm.

Cảnh sát biển phát hiện tàu chở 500.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Vừa qua lực lượng chức năng thuộc Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đưa tàu số hiệu HP90979TS chở khoảng 500.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về tới cảng của Hải đội 301, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 3 tại thành phố Vũng Tàu để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm