Bộ, ngành Tư pháp - Quyết tâm chống dịch Covid-19

(PLVN) -Nhận thức rõ sự nguy hiểm cùng những diễn biến bất ngờ của dịch bệnh, những ngày vừa qua, Bộ Tư pháp đã chủ động tăng cường, thực hiện quyết liệt những biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên toàn ngành.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát và có những diễn biến rất phức tạp. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cả xã hội đang cùng chung tay, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh với tinh thần toàn dân“chống dịch như chống giặc”. Không run sợ, không quá lo lắng nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan là chủ trương, tinh thần chung được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quán triệt trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Nhận thức rõ sự nguy hiểm cùng những diễn biến bất ngờ của dịch bệnh, những ngày vừa qua, Bộ Tư pháp đã chủ động tăng cường, thực hiện quyết liệt những biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên toàn ngành.

Trên tinh thần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, trước những diễn biến bất ngờ, phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trong Bộ đã khẩn trương vào cuộc, chủ động ban hành văn bản và tổ chức triển khai các giải pháp để tăng cường kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, đồng thời tiến hành rà soát, sắp xếp, tổ chức công việc của đơn vị, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn thực hiện đầy đủ, đúng tiến độ và chất lượng nhiệm vụ được giao.

Bộ, ngành Tư pháp - Quyết tâm chống dịch Covid-19 ảnh 1
 

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; trang thiết bị, thuốc men y tế để phòng ngừa lây lan trong trong trụ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nhanh chóng triển khai theo phương châm 04 tại chỗ. Tại các điểm công cộng trong khuôn viên trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp (phòng họp, phòng làm việc, hội trường, nhà ăn…) cồn sát khuẩn được trang bị đầy đủ cùng với hướng dẫn cụ thể cách thức rửa tay, sát khuẩn, vệ sinh phòng dịch.

Tại các đơn vị nằm ngoài trụ sở cơ quan Bộ, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch cũng được thực hiện nghiêm túc. Nhiều đơn vị đã chủ động trang bị khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay… cho công chức, viên chức, người lao động, đảm bảo vệ sinh trong quá trình làm việc. Công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng được thực hiện nhanh chóng, bộ phận Y tế thường xuyên túc trực, phối hợp chặt chẽ với các bộ phận có liên quan thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt theo quy định, bố trí phòng cách ly trong trường hợp phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm tại cơ quan Bộ, nơi bàn giao cho cơ quan y tế đến làm thủ tục tiếp nhận, bám sát mọi diễn biến của dịch bệnh để tham mưu xử lý kịp thời. Công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh cũng được thực hiện thường xuyên kịp thời, các hướng dẫn về cách thức vệ sinh phòng dịch được thông tin rộng rãi thông qua các phương tiện pano, áp phích đặt tại nhiều địa điểm trong khuôn viên trụ sở Bộ góp phần nâng cao ý thức vệ sinh phòng dịch trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến làm việc tại cơ quan Bộ.

Bộ, ngành Tư pháp - Quyết tâm chống dịch Covid-19 ảnh 2
 

Các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vệ sinh, khử trùng sát khuẩn toàn bộ khuôn viên sư phạm, xây dựng phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ, chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly, phòng điều trị trong trường hợp cần thiết; tiến hành khảo sát sàng lọc nguy cơ nhiễm Covid-19 trên Cổng thông tin điện tử của nhà trường để cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và học viên nhận được tư vấn kịp thời về phòng chống dịch… Đồng thời, các cơ sở cũng chủ động điều chỉnh lịch học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức học trực tuyến cho sinh viên để không gây gián đoạn, ảnh hưởng lớn tới chương trình đào tạo của nhà trường.

Bộ, ngành Tư pháp - Quyết tâm chống dịch Covid-19 ảnh 3
 

Với khí thế quyết tâm chung tay cùng đẩy lùi dịch Covid-19, các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ cũng tích cực khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch trong hội viên, đoàn viên thanh niên. Để đảm bảo vệ sinh bếp ăn và vệ sinh phòng dịch, Công đoàn Bộ đã phối hợp với Văn phòng Bộ tiến hành giám sát quy trình quản lý Bếp ăn tại trụ sở cơ quan Bộ và chỉ đạo thực hiện phân công giám sát các nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Đoàn Thanh niên Bộ cũng tích cực vào cuộc, chỉ đạo các chi đoàn, cơ sở đoàn tăng cường triển khai phòng, chống dịch bệnh đồng thời tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Với tinh thần thanh niên “Tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, rất nhiều màu áo xanh của đoàn viên thanh niên đã cùng tham gia vào các hoạt động vệ sinh khu vực làm việc, xây dựng tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, tặng khẩu trang kháng khuẩn, đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn trong trụ sở làm việc… tạo nên sức lan tỏa sâu rộng tinh thần chung sức phòng chống dịch trong cộng đồng.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Tư pháp đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, sẵn sàng chuẩn bị mọi tình huống ứng phó, chung sức, đồng lòng, quyết tâm cùng các cấp, các ngành và nhân dân cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm