Công văn số 6151/BNN-QLCL do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký ngày 8/9 cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo từ Bộ Y tế về sự cố an toàn thực phẩm ATTP nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới nhiễm khuẩn Clostridium botulinum typ B, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có văn bản hướng dẫn Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan chức năng địa phương triển khai kịp thời thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn; chủ động điều tra, khắc phục sự cố ATTP (công văn 1203/ QLCL-CL2 ngày 1/9/2020 và số 1224/QLCL-CL2 ngày 7/9/2020).
Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay đã có nhiều Sở NN&PTNT báo cáo tình hình và kết quả phối hợp với ngành y tế về thu hồi sản phẩm, thiết lập các biện pháp tăng cường kiểm soát ATTP. Để việc xử lý sự cố nêu trên kịp thời và hiệu quả.
Tại Công văn này, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương, theo chức năng được phân công tại Khoản 3, Điều 52 và Khoản 3, Điều 53 Luật ATTP triển khai mọi biện pháp khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP, thiết lập các biện pháp kiểm soát và thông tin thường xuyên, kịp thời về Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương để xử lý theo quy định.
Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu các cơ quan chuyên môn giám sát, đôn đốc, hướng dẫn Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới thực hiện truy xuất, điều tra nguyên nhân lây nhiễm để sớm công bố nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục theo quy định của Luật ATTP.
Đồng thừi lưu ý, trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kịp thời thông tin về Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương để phối hợp triển khai.