Bộ tiền in hình khỉ Indonesia "lên ngôi" mùa Tết năm nay

(PLO) - Còn 2 tháng nữa mới đến tết âm lịch nhưng các trang web cung cấp dịch vụ đổi tiền lì xì đã rao bán các tờ tiền ngoại mang mệnh giá đẹp. Thị trường đổi tiền lì xì đã có dấu hiệu sôi động hẳn lên. Năm 2016 là năm Bính Thân, không có gì bất ngờ khi các tờ tiền in hình khỉ được chào mời với giá đắt ngỡ ngàng. 

Bộ tiền in hình khỉ Indonesia "lên ngôi" mùa Tết năm nay

Một người cung cấp dịch vụ đổi tiền ở TP HCM cho biết, đồng 500 Rupiah Indonesia và bộ tiền tứ linh được giao dịch nhiều nhất. Giá của tiền Indonesia khi mới xuất hiện cao hơn mệnh giá thực tới 60 lần với giá 650.000 đồng/tờ. 

Đồng tiền này được phát hành tại Indonesia vào những năm 90, nhưng hiện tại đã không còn sử dụng trong lưu thông nữa. 

Trên thực tế, giá tiền ngoại lì xì không đến nỗi chênh lệch quá cao như vậy. Những lời bàn tiền ngoại được bán giá 500 – 600 nghìn chủ yếu do người bán “thổi” giá khi mới nhập về ban đầu. Do có sự cạnh tranh nhất định giữa những người buôn tiền ngoại, giá tiền ngoại thường đứng vững, không giao động nhiều. Năm nay, các tờ tiền đắt nhất cũng chỉ được bán với giá 450.000 đồng.

Cụ thể, năm nay các bộ tiền sau được chào mời rôm rả: tiền lì xì tứ linh (170.000 đồng/bộ), tiền 2 USD in màu khỉ (450.000 đồng/tờ), tiền xu úc in hình khỉ (400.000 đồng/cặp), tiền khỉ Úc Kamberra (120.000 đồng), tiền 10 ngàn tỷ Zimbarwe (100.000 đồng/tờ), tiền 2 USD 1976 (140.000 đồng/tờ)… 

Hầu hết tất cả các website đổi tiền năm nay đều cam kết có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về số lượng cũng như các mệnh giá từ nhỏ nhất 200, 500, 1000, 2.000, 5.000, 10.000 đồng cho tới các mệnh giá lớn hơn như 20.000, 50.000, 100.000, 200.000 đồng, các tờ tiền có seri đẹp thường được bán với giá cao tùy chủ shop nhập.

Anh Chinh (TP HCM) buôn tiền lì xì chia sẻ: “Giá tiền ngoại mọi năm cũng như vậy. Năm nay mọi người chủ yếu bán tiền in hình khỉ. Dù hiếm nhưng giá của tờ tiền 500 Rupiah Indonesia được tôi bán với giá 25.000 đồng/tờ, chất lượng mới 100%. Hiện tại giá này khá bình ổn. Tiền 500 Rupiah Indonesia là một trong số ít tờ tiền trên thế giới in hình con khỉ. 

Tờ tiền 500 Rupiah này được làm bằng chất liệu cotton. Mặt trước in hình chú khỉ Orangutan, mặt sau in hình ngôi nhà sàn ở kalimantan Indonesia khá đẹp, chắc chắn ai nhìn cũng thích”. 

Song song với dịch vụ online, các điểm chuyên đổi tiền ngoại tại “chợ đen” bắt đầu hoạt động nhộn nhịp hơn. Ở Đinh Lễ, dân buôn đổi tiền sẵn sàng chèo kéo khách, hoạt động mạnh nhất vào tầm chiều tối. Đồng 2 USD được họ đổi với tỷ lệ “ăn” khá cao, giá gấp 3 lần so với giá trị thực. 

Theo Thông tư số 20/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật. 

Mặc dù biết việc sử dụng đồng tiền Việt Nam vào mục đích không phải để thanh toán hay cất giữ, cho mượn... là vi phạm pháp luật, nhưng bao lâu nay thị trường đổi tiền, mua bán tiền trên mạng lẫn “chợ đen” vẫn diễn ra công khai. Nguyên nhân là do người dân vẫn có tâm lý thích đổi tiền, săn tiền đẹp vào các dịp cuối năm này.

Việc dùng tiền đổi tiền, lấy tiền mua tiền  trở nên biến tướng là cái cớ để cho một số người trục lợi. Người được nhận nếu là dân kinh doanh thường quan niệm tiền đẹp đem đến tinh thần, “lộc” may mắn, có thể làm ăn suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. 

Tuy nhiên, đây lại là sự lãng phí lớn. Việc phung phí hầu bao vào các tờ tiền với mệnh giá “ảo” như này đã khiến chủ nhân tiêu hao kha khá “lộc” của mình. Do đó, người dân không nên chạy theo phong trào mê tín “đổi tiền lấy vận”, tránh vi phạm pháp luật, rước họa vào thân./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Kết nối tiêu thụ, nông thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021

(PLVN) - Nhằm xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm địa phương, đặc biệt là nông sản, thủy sản của các tỉnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương sẽ chủ trì tổ chức “Hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021”.

Đọc thêm