Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

(PLVN) - Sáng 15/11 , Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi gặp mặt và làm việc cùng Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam bà Rana Flowers.
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ vui mừng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNICEF trong hơn 45 năm qua, đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ tích cực, hiệu quả của UNICEF đối với Chính phủ, nhân dân Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp nói riêng trong thời gian qua. Bộ trưởng khẳng định, với lịch sử hợp tác lâu dài và tin tưởng lẫn nhau giữa Việt Nam và UNICEF trong gần 20 năm qua, UNICEF luôn là đối tác thân thiết, tin cậy của Bộ Tư pháp.

Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, thông qua các chương trình, dự án hợp tác từ năm 2006 đến nay, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã tích cực hỗ trợ Bộ Tư pháp triển khai thực hiện hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tư pháp có liên quan đến thúc đẩy và bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em. Từ việc hỗ trợ xây dựng các văn bản pháp luật liên quan đến trẻ em, xây dựng hệ thống tư pháp thân thiện với người chưa thành niên, đến việc tổ chức thi hành pháp luật liên quan đến trẻ em; phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em; phối hợp thực hiện các chương trình phòng, chống mua bán trẻ em...

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao việc UNICEF đã phối hợp cùng Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan để xây dựng và thống nhất Dự án hợp tác mới “Tăng cường tư pháp cho người chưa thành niên tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026” nhằm kế thừa và tiếp nối thành quả hợp tác giữa hai Bên trong thời gian qua. Bộ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với UNICEF và các cơ quan có liên quan của Việt Nam đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả Dự án nói trên phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nhà tài trợ, nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Văn kiện Dự án.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị của hai Bên tích cực phối hợp để tổ chức triển khai các hoạt động đã thống nhất, đặc biệt cần nỗ lực khẩn trương triển khai những hoạt động dự kiến trong năm 2022 trong bối cảnh chỉ còn 1,5 tháng nữa là kết thúc năm.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bà Rana Flowers.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bà Rana Flowers.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bà Rana Flowers đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực không ngừng trong thời gian qua nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật về trẻ em, trong đó các quy định liên quan đến tư pháp người chưa thành niên, bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bỏ rơi, xâm hại và bạo lực đã được lồng ghép, thể hiện tương đối đầy đủ trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụngHình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Trẻ em, Luật Hộ tịch, Luật Con nuôi, Luật Quốc tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bà Rana Flowers khẳng định với vai trò Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà và các đồng nghiệp tại UNICEF Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ Tư pháp, các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực nhằm thực hiện công cuộc cải cách pháp luật và tư pháp, đặc biệt là tăng cường tiếp cận công lý cho tất cả trẻ em./.

Đọc thêm