Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xúc cử tri tại Quảng Bình

(PLO) - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13, ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Bình đã tiếp xúc cử tri tại xã Lương Ninh huyện Quảng Ninh và cử tri tại UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Tham dự các buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.   

Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xúc cử tri tại xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh

Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xúc cử tri tại xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh

Ghi nhận niềm tin của cử tri gửi gắm

Tiếp xúc cử tri tại UBND xã Lương Ninh, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình - bà Lê Thị Khánh Nhung - đã báo cáo với cử tri về dự kiến Chương trình và nội dung Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII sắp tới. Đây là kỳ họp quan trọng, dự kiến sẽ kéo dài trong 45 ngày, từ ngày 21/10/2013 đến ngày 6/12/2013.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 9 dự án Luật; cho ý kiến 11 dự án Luật; xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 và giai đoạn 2011-2015, việc thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, các báo cáo về công tác thi hành án, công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC.

Cũng tại kỳ họp này, lần đầu tiên Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với Báo cáo về tình hình triển khai các luật, nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII thông qua và dự kiến sẽ ra Nghị quyết về vấn đề này.  

Tham gia ý kiến với các Đại biểu Quốc hội của tỉnh, khác với một số lần tiếp xúc trước đây chủ yếu đề cập đến những vấn đề cụ thể, thậm chí nhiều vấn đề bức xúc, lần này cử tri xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh đề cập nhiều hơn tới những vấn đề lớn, liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước, đồng thời gửi gắm các Đại biểu Quốc hội một số kiến nghị liên quan đến dự thảo sửa đổi Hiến pháp, Luật đất đai (sửa đổi), về triển khai thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới và việc thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, việc cho phép người nước ngoài cư trú và làm việc tại Việt Nam...    

Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xúc cử tri tại Quảng Bình ảnh 1
Bộ trưởng trao đổi với các cử tri xã Lương Ninh bên lề buổi tiếp xúc 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả đã đạt được về kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Quảng Ninh và xã Lương Ninh nói riêng trong thời gian qua, nhất là trong điều kiện cả nước còn gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng mong rằng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, để cùng với huyện, tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2013.

Về kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sắp tới, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Đây là kỳ họp hết sức quan trọng của Quốc hội trong nhiệm kỳ này. Với việc xem xét thông qua Hiến pháp sửa đổi và nhiều đạo luật quan trọng khác, Quốc hội sẽ cơ bản hoàn thành nhiệm vụ thể chế hóa Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH (bổ sung, phát triển 2011), tạo cơ sở cho sự phát triển ổn định của đất nước trong thời kỳ mới".

Từ đó, Bộ trưởng đề nghị cử tri tiếp tục quan tâm, theo sát và tích cực tham gia ý kiến đối với Quốc hội về những nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, nhất là những vấn đề liên quan đến tổ chức chính quyền địa phương, trong đó có cả việc cho ý kiến về kết quả thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phương theo Nghị quyết số 26/2008NQ12 của Quốc hội, các quy định về quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân…, để làm sao Hiến pháp sửa đổi sau khi được thông qua sẽ là một bản Hiến pháp có sức sống lâu dài.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng mong muốn, qua nhiều kênh khác nhau cử tri cần tích cực tham gia ý kiến đối với những dự án Luật có liên mật thiết đền quyền, lợi ích của mình như Luật đất đai (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế, Luật tiếp công dân …

Đối với một số kiến nghị cụ thể, Bộ trưởng đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh cần quan tâm giải quyết, nhất là những vấn đề liên quan đến chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn, bảo đảm chính xác, đúng quy định của pháp luật.

Rà soát, giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cử tri

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã có buổi tiếp xúc cử tri tại UBND huyện Lệ Thủy.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xúc cử tri tại Quảng Bình ảnh 2
 Bộ trưởng tiếp xúc của tri tại UBND huyện Lệ Thủy.
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng từ rất sớm, đông đảo người dân từ nhiều xã trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã tới dự buổi tiếp xúc. Sau khi nghe báo cáo về dự kiến chương trình và nội dung Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII.

Hội trường UBND huyện Lệ Thủy đã "nóng" lên với nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó có những vấn đề cụ thể của địa phương như việc giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, người lao động; về đền bù giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vấn đề xây dựng đường giao thông nông thôn… cho tới những vấn đề lớn của cả nước như sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi Luật đất đai, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, địa phương.

Trên cơ sở kiến nghị của cử tri và giải đáp của lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, Bộ trưởng đề nghị Thường vụ huyện ủy Lệ Thủy chỉ đạo UBND, các phòng, ban của huyện rà soát, nghiên cứu kỹ các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của mình để sớm trả lời cho bà con, nhất là những kiến nghị liên quan đến việc xây dựng đường giao thông nông thôn theo chủ trương xây dựng nông thôn mới; trong trường hợp cần thiết thì tổ chức các đoàn kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức thì cần xử lý nghiêm.

Đối với các kiến nghị của cử tri với Quốc hội, Chỉnh phủ liên quan đến sửa đổi Hiến pháp, Luật đất đai, việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách, Bộ trưởng ghi nhận và sẽ cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh chuyển tải tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành để xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Dự Lễ tiếp nhận kinh phí xây dựng Nhà truyền thống Lệ Thủy

Sau khi kết thúc buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Lệ Thủy, Bộ trưởng cùng một số đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã dự Lễ tiếp nhận kinh phí xây dựng Nhà truyền thống huyện Lệ Thủy do UBND huyện Lệ Thủy tổ chức. Tham dự buổi lễ còn có đại diện Lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Tập đoàn Trường Hải.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp xúc cử tri tại Quảng Bình ảnh 3
Bộ trưởng tại buổi tiếp nhận tài trợ xây dựng nhà truyền thống 
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Hiệu, Bí thư huyện ủy Lệ Thủy cho biết: "Lệ Thủy là mảnh đất anh hùng, địa linh nhân kiệt, là quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời gian qua, với mong muốn xây dựng một nhà truyền thống để làm nơi lưu giữ và trưng bày những hiện vật mang tính chất lịch sử của địa phương, trong đó có rất nhiều kỷ vật, hình ảnh của Đại tướng, Lãnh đạo và nhân dân huyện Lệ Thủy rất trăn trở bởi huyện nhà còn đang rất khó khăn.

Chính vì vậy, được sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các doanh nghiệp, đây sẽ là một công trình hết sức có ý nghĩa, thể hiện tình cảm của cá nhân đồng chí Bộ trưởng, của các nhà tài trợ đối với huyện Lệ Thủy nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Chúng tôi hứa với Bộ trưởng sẽ không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương Lệ Thủy văn minh, giàu mạnh, trở thành "huyện gương mẫu” như lời căn dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bước tiến vượt bậc của Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc

Bước tiến vượt bậc của Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc

(PLVN) - Trong những năm gần đây, Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đã luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh giao cho, góp phần tích cực trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản nhà nước, tài sản tập thể, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân trên địa bàn tỉnh, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Đọc thêm