Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Tây Bắc, ngày 30/3, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La.

Tư pháp góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội

Tham dự buổi làm việc có Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư, Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Hữu Đông, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Lò Minh Hùng, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thái Hưng; Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tráng Thị Xuân; cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hữu Đông bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn công tác do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đến thăm và làm việc với tỉnh. Bí thư Tỉnh uỷ đã khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021 và 3 tháng đầu năm. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, một số lĩnh vực có những điểm sáng trong khu vực như nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, du lịch. Sơn La có nhiều lợi thế, đặc biệt điểm nhấn là Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Để phát triển hơn khu du lịch này, Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đường cao tốc từ Hoà Bình lên Mộc Châu và Quốc hội bố trí nguồn vốn thực hiện, Bộ Tư pháp quan tâm giúp các vấn đề về pháp lý trong triển khai các dự án hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 2

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La.

Riêng công tác Tư pháp và Thi hành án dân sự, Bí thư cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ luôn quan tâm tạo điều kiện, lãnh đạo, chỉ đạo và trên thực tế ngành Tư pháp và THADS đã đạt nhiều kết quả trong công tác; được tặng nhiều danh hiệu thi đua Nhà nước, Bộ Tư pháp trao tặng.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 3

Bà Tráng Thị Xuân, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La phát biểu đánh giá về công tác tư pháp tại tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tráng Thị Xuân cho biết thêm, Tư pháp và THADS đã triển khai các nhiệm vụ cơ bản, toàn diện, có trọng tâm trọng điểm, bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác tư pháp. Cơ quan Tư pháp, THADS đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác theo lĩnh vực quản lý; có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành. Nhiều lĩnh vực có sự đầu tư, tập trung chỉ đạo và đạt kết quả tích cực.

“Tư pháp, THADS góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng củng cố chính quyền các cấp tại địa phương”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tráng Thị Xuân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 4

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Đại diện UBND tỉnh cũng chỉ rõ một số hạn chế khó khăn trong công tác và đề nghị Bộ Tư pháp xem xét kiến nghị với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tổ chức rà soát các văn bản được phân công quy định chi tiết kịp thời ban hành văn bản bảo đảm phù hợp hệ thống pháp luật hiện hành; sớm ban hành văn bản hướng dẫn về điều tra khảo sát theo dõi thi hành pháp luật; sớm trình Chính phủ phê duyệt Quyết định thay thế Quyết định số 32/TTg về chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo; tăng cường kiểm tra công tác công chứng.

Đối với công tác THADS; nghiên cứu sớm trình Chính phủ đề nghị Quốc hội sửa đổi bổ sung quy định của Luật Phá sản; trình tự thủ tục thu hồi tài sản Tài sản nhà nước bị thất thoát trong các vụ án tham nhũng kinh tế trong giai đoạn THA; quan tâm đầu tư xây dựng kho vật chứng…

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 5

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp) Phan Thị Hồng Hà phát biểu.

Tăng cường công tác phối hợp

Làm rõ thêm một số vấn đề tỉnh quan tâm, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà cho biết để thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Tư pháp đã ban hành nhiều văn bản làm cơ sở cho địa phương kiện toàn bộ máy cơ quan Tư pháp. Đối với Sơn La so với bình quân chung cả nước thấp hơn về số lượng nhưng cao hơn về chất lượng. Cán bộ hộ tịch không có kiêm nhiệm. Bà Hà mong muốn Tỉnh uỷ, UBND tiếp tục tăng cường đội ngũ cán bộ cho công tác Tư pháp vì hiện nay khối lượng công việc lớn; tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ Tư pháp đào tạo bồi dưỡng.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS phát biểu.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng THADS cũng ghi nhận những kết quả của công tác THADS tại Sơn La và chia sẻ những khó khăn của tỉnh này. Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cục Sơn La khắc phục tình trạng thiếu sát sao, chưa chủ động tham mưu linh hoạt cho tỉnh, có khó khăn vướng mắc thì báo cáo Tổng cục. Ông Lợi mong lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan THADS, các ngành tiếp tục phối hợp tốt để THADS hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 7Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi làm việc.

Còn theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh Bộ Tư pháp vừa bàn giao Trường Trung cấp Luật Tây Bắc cho UBND tỉnh, mong Tỉnh chỉ đạo Trường tiếp tục phát huy thế mạnh bồi dưỡng. Hiện nay Bộ có hệ thống các Trường thực hiện chức năng bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt cán bộ hộ tịch, chuẩn hoá chuyên môn cho đội ngũ cán bộ bổ trợ tư pháp. Bộ Tư pháp cũng sẵn sàng hỗ trợ giáo trình, chương trình đào tạo cho các trường; hỗ trợ các địa phương trong tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới… Thứ trưởng cũng tỉnh tiếp tục hỗ trợ bảo đảm cơ sở vật chất cho các trung tâm trợ giúp pháp lý để thực hiện việc xét xử trực tuyến.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 8

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận những kết quả đã đạt được của tỉnh Sơn La trên các lĩnh vực.

Chia sẻ với những khó khăn đặc thù của Sơn La, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng rất ấn tượng vì chịu sự tác động và ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, Sơn La đã nhanh chóng thích ứng tình hình, không những kiểm soát tốt dịch bệnh mà còn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; quốc phòng được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bộ trưởng cũng đánh giá cao những đường lối phát triển rõ ràng gắn với những thế mạnh của tỉnh, tập trung vào nông nghiệp thuỷ sản, thu hút các doanh nghiệp lớn vào đầu tư là bước đi đúng hướng. Bộ trưởng chúc mừng kết quả của Sơn La đạt được trong thời gian qua.

Về công tác của ngành Tư pháp, Bộ trưởng cho biết, Bộ, ngành có 35 nhóm việc, từ tham mưu về chính sách đến những vấn đề cụ thể như khai sinh khai tử… Công việc và những đóng góp của ngành Tư pháp rất âm thầm, khó lượng hoá nhưng ngành Tư pháp đã nỗ lực góp phần trong phát triển kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 9

Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Thanh Hải phát biểu.

Cụ thể, đã tham gia, tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cấp ủy, chính quyền các cấp trong phản ứng chính sách, cung cấp ý kiến pháp lý ứng phó với các vấn đề mới phát sinh trong quá trình điều hành phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tập trung rà soát, tham gia sâu, có trách nhiệm vào những vấn đề lớn của đất nước để kịp thời sửa đổi, đề xuất sửa đổi, điều chỉnh các quy định pháp luật gây vướng mắc, “rào cản” cho hoạt động đầu tư, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 10

Bà Trần Thị Minh Hoà, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La phát biểu.

Đánh giá về công tác Tư pháp, Bộ trưởng nhận định, Sơn La đã tích cực, chủ động kịp thời trong công tác tham mưu; triển khai toàn diện, đồng bộ và có nhiều điểm nhấn. Với đặc thù của Sơn La là án ma tuý rất nhiều, thi hành án phá sản khó khăn, chấp hành viên ít nhưng cũng đã đạt kết quả đáng ghi nhận.

Bộ trưởng trân trọng cám ơn lãnh đạo Tỉnh đã quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo công tác Tư pháp, THADS. Về những vấn đề Bí thư Tỉnh uỷ nêu, Bộ trưởng cũng nêu rõ, các dự án phát triển kinh tế Bộ Tư pháp đều tham gia công tác tham mưu về pháp lý, trong phạm vi của Bộ ngành sẽ ghi nhận, xem xét khi Sơn La triển khai các dự án giao thông lớn.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ảnh 11

Bộ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá về công tác Tư pháp tại tỉnh Sơn La.

Đối với cơ sở dữ liệu hộ tịch cần khớp nối với cơ sở dữ liệu dân cư, Bộ trưởng đề nghị Tư pháp tích cực tham mưu, bảo đảm tất cả các sự kiện hộ tịch (đặc biệt là đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử) được đăng ký đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật hộ tịch và cập nhật kịp thời trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ. Ngành Tư pháp cần tăng cường trong phối hợp với các ngành liên quan.

Về công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, Bộ trưởng bày tỏ sự “yên tâm” với cán bộ trong ngành Tư pháp Sơn La nhưng mong muốn anh chị em có thêm nhiều cơ hội phát triển, làm tốt việc xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận; ưu tiên đào tạo bồi dưỡng đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm