Bộ trưởng Lê Thành Long: Thi hành án dân sự Ninh Thuận cần phấn đấu đạt các chỉ tiêu được giao

(PLVN) - Chiều ngày 10/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp đã đến thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Ninh Thuận.
Bộ trưởng Lê Thành Long: Thi hành án dân sự Ninh Thuận cần phấn đấu đạt các chỉ tiêu được giao

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ninh Thuận cùng các Phó Cục trưởng, các phòng, ban, và Chi cục trưởng các đơn vị trực thuộc.

Theo ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận cho biết, Kết quả thi hành án năm 2022 đã hoàn thành và vượt 2/2 chỉ tiêu chính (việc và tiền) do Tổng cục giao. Trong đó, số việc có điều kiện thi hành đã được thực hiện là 3.987 việc (thi hành xong 3.913 việc; đình chỉ 74 việc), đạt tỷ lệ 83,76% (tăng 8,18% so với cùng kỳ năm 2021) và vượt 1,26% chỉ tiêu của Tổng cục giao; Số tiền thi hành là 178 tỷ 467 triệu 735 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 51,75%, tăng 16,19% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt 10,15% chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Trong 06 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh cũng đạt tỷ lệ khá cao về số việc và số tiền thi hành án (về việc đạt 53,82%, vượt 7,58%; về tiền đạt 25,76%, tăng 7,09% so với cùng kỳ năm 2022).

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng tiếp tục được đơn vị quan tâm, nghiêm túc thực hiện, việc chỉ đạo, giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Đồng thời, đơn vị cũng đã triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm các nội dung được phân công tại Quyết định số 167/QĐ-BTP ngày 13/02/2023 của Bộ Tư pháp về triển khai công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính năm 2023. Các mặt công tác khác cũng đạt được nhiều kết quả nhất định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số mặt còn hạn chế như: Kết quả thi hành án dân sự có giá trị lớn vẫn chưa giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng rất lớn về việc thực hiện chỉ tiêu về tiền. Mà nguyên nhân chính là tài sản đã kê biên đưa ra bán đấu giá, hạ giá nhiều lần nhưng không có người mua ; một số vụ việc mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo nhưng quá trình tổ chức thi hành phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc mới cần tiếp tục họp liên ngành, báo cáo Ban Chỉ đạo THADS tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo tháo gỡ.

Ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Được biết, trong năm 2022, 02 tập thể trực thuộc Cục THADS tỉnh Ninh Thuận đã vinh dự nhận được công nhận “Tập thể Lao động xuất sắc” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, 01 tập thể nhận được “Cờ thi đua ngành Tư pháp”; xét, tặng “Bằng khen của Bộ trưởng” cho tập thể và 01 cá nhân. Đồng thời, Cục trưởng và Phó Cục trưởng cũng nhận được Giấy khen và công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như chia sẻ những khó khăn mà Cục THADS tỉnh Ninh Thuận gặp phải trong thời gian vừa qua.

Qua đây, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Ninh Thuận phải đề cao nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong tham mưu các vấn đề pháp lý cụ thể, tổ chức thi hành pháp luật trong phòng chống lợi ích nhóm ở suốt quá trình tố tụng, trong đó có vai trò của thi hành án.

Cần thanh tra kiểm tra liên tục đảm bảo tính minh bạch khách quan trong công tác THADS cũng như duy trì mối quan hệ tốt với các cơ quan liên quan, bám sát sự chỉ đạo lãnh đạo của Tổng cục cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Ngoài ra, đơn vị cũng cần phấn đấu để đạt được chỉ tiêu của Bộ giao, đảm bảo hài hòa, chắc chắn trong hệ thống chính trị. Trong những trường hợp, cần có tiếng nói thêm của Tổng cục THADS tỉnh mạnh dạn thông tin, báo cáo lãnh đạo cấp trên, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, lãnh đạo tỉnh.

Đọc thêm