Bộ VHTT&DL nêu quan điểm về công trình trên đèo Mã Pì Lèng

(PLVN) - Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết, quan điểm của Bộ là kiên quyết phản đối tòa nhà xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) 

Bộ VHTT&DL nêu quan điểm về công trình trên đèo Mã Pì Lèng

Sáng nay, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Thái Bình  - Chánh Văn phòng - cho biết: “Dù là doanh nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không đồng tình việc để tồn tại công trình sai quy định ở Mã Pì Lèng hay ở bất cứ địa phương nào dù nó giúp thúc đẩy kinh tế, du lịch của địa phương,”

Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, vị trí của công trình Mã Pì Lèng Panorama không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ khu vực I và khu vực II của danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng. Đây cũng không phải công trình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích theo quy định tại Luật Di sản Văn hóa, mà chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng.

Tuy nhiên, Điều 36 (Luật Di sản Văn hóa) quy định: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường, sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch.”

Luật quy định như vậy, nhưng ông Bình cũng khẳng định:“Đến thời điểm hiện tại, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng."

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, chủ đầu tư của công trình đã cố tình làm sai chỉ đạo của chính quyền địa phương. Cụ thể, tỉnh Hà Giang đồng ý việc xây dựng điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách và đã có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan (không được tiến hành bêtông hóa). Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã làm sai chỉ đạo, khuyến cáo.

Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt nhất danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm