'Bôi bẩn' phố phường, 'bôi bẩn' văn hóa Hà Nội

(PLVN) -  Chậu hoa mang về nhà có thể đẹp nhà những người “hôi” nhưng họ đã “bôi bẩn” phố phường, hơn thế “bôi bẩn” văn hóa Hà Nội... Chớ coi thường chậu hoa là nhỏ. “Cướp” được chậu hoa sẽ sẵn sàng “cướp” những gì có thể.

Cảnh người dân lấy hoa trên đường Kim Mã

Cảnh người dân lấy hoa trên đường Kim Mã

Trên mạng xã hội từ tối 6/3 lan truyền clip người dân chen nhau, để xe, dừng đỗ giữa lòng đường để lấy những chậu hoa trang trí phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trên tuyến phố Kim Mã (quận Ba Đình). 

Hành vi “hôi” hoa trên gây phản cảm, bị cộng đồng mạng lên án. Đáng tiếc đây không phải lần đầu. Trước đó, vào tối 28/2, ngay sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, quanh khách sạn mà đoàn ngoại giao Mỹ ở cũng xảy ra tình trạng người dân tranh nhau “hôi” hoa trang trí.

Theo kế hoạch, hoa trang trí nói trên sẽ được thu gom lại đưa về vườn ươm chăm sóc để phục vụ những sự kiện đặc biệt tiếp theo của đất nước và thành phố. Đáng tiếc, khi người có trách nhiệm đang tiến hành thu gom thì người dân tranh nhau vào lấy hoa khiến anh em công nhân không kịp trở tay. Không chỉ người đi bộ, đi xe máy, mà cả chủ nhân của những “xế hộp” sang trọng cũng lao vào cuộc “hôi”.

Chậu hoa mang về nhà có thể đẹp nhà những người “hôi” nhưng họ đã “bôi bẩn” phố phường, hơn thế “bôi bẩn” văn hóa Hà Nội. Chậu hoa không đáng bao nhiêu tiền nhưng họ đã gây những thiệt hại to lớn về hình ảnh “người Hà Nội”. Chớ coi thường chậu hoa là nhỏ. “Cướp” được chậu hoa sẽ sẵn sàng “cướp” những gì có thể.

Chúng ta đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa và đô thị hóa. Riêng Hà Nội đã có không gian phát triển đô thị mới, diện mạo đô thị có sự đột biến rất lớn. Hà Nội đã là đô thị có diện tích lớn nhất cả nước và là một trong 12 thủ đô có quy mô lớn, kể cả về quá trình phát triển với 1.000 năm lịch sử và diện mạo. Rất nhiều cấu trúc đô thị mới đã được ứng dụng rộng rãi ở Hà Nội.

Nhìn vào văn hóa đô thị có 4 vấn đề chúng ta phải suy nghĩ: Thứ nhất, là nhận thức về văn hóa của cộng đồng, người dân, chính quyền, các cấp liên quan. Biểu hiện thứ hai là nhìn nhận các giải pháp về văn hóa, nghệ thuật, cả các loại hình nghệ thuật biểu diễn. Tiêu chí thứ ba là lối sống - trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Tiêu chí thứ tư, những yếu tố tâm linh mới, thí dụ thiên nhiên hiện cũng được coi là yếu tố có tâm hồn để được con người ưu ái. Tâm linh ở đây không phải là tôn giáo, mà được hiểu là niềm tin vào những quy luật của tự nhiên. Thái độ đối với tự nhiên, môi trường, cảnh quan...

Trong quá trình phát triển của đô thị Hà Nội, bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận, còn nhiều tồn tại, trong đó đáng lo là văn hóa Hà Nội đang hướng tới bị “nông thôn hóa”. Hà Nội đã khởi xướng và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử, nhưng khi đưa ra lại không nhận được sự đồng thuận cao, nói chung là lúng túng. Câu chuyện “hôi” hoa buộc phải suy nghĩ về những “xung đột” ngoài hoa. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”

(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Đọc thêm