Bốn lưu ý của Bộ trưởng Tài chính sau tiếng cồng năm mới ở HNX

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, năm nay ngành Chứng khoán cần tập trung hoàn thiện thể chế, để bịt các “lỗ hổng”, đảm bảo cho thị trường phát triển một cách lành mạnh, đúng đắn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán năm 2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán năm 2022

Tăng trưởng rất mạnh mẽ

Ngày 4/1, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), vào thời khắc mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã cùng tạo dựng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ngày một ổn định và phát triển.

Điểm lại năm qua, Bộ trưởng cho biết, đất nước ta có nhiều sự kiện trọng đại, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và các kế hoạch 5 năm 2021-2025 trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế nước ta vẫn có sự tăng trưởng đáng ghi nhận với mức tăng GDP khoảng 2,59%, các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái... vẫn được duy trì ở mức ổn định, thu hút đầu tư tăng nhanh. Đặc biệt các lĩnh vực tài chính, ngân sách và chứng khoán đạt thành tựu quan trọng. Thu ngân sách vượt 16,4% so với dự toán, trong đó thu trên thị trường chứng khoán khoảng gần 11 nghìn tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm trước.

Đặc biệt, TTCK Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ số VNIndex tăng thêm 35,7% so với mốc lịch sử là 1.498 điểm vào phiên cuối năm, thanh khoản đạt mức gấp 2,6 lần 2020, đạt 26,6 nghìn tỷ đồng/phiên, đặc biệt giá trị giao dịch chứng khoán trong tháng 9 liên tục đạt trên 1 tỷ USD, có những phiên lên tới 2 tỷ USD.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7,7 triệu tỷ đồng. Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán đạt mức kỷ lục (trên 1,5 triệu tài khoản), bằng 4 năm trước đó cộng lại. Huy động vốn cho ngân sách Nhà nước đạt 318 nghìn tỷ đồng với kỳ hạn huy động bình quân dài nhất 13,92 năm... góp phần quan trọng vào tái cơ cấu nợ công của Chính phủ.

Bốn lưu ý của Bộ trưởng Tài chính sau tiếng cồng năm mới ở HNX ảnh 1

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm và trục lợi trên TTCK

4 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Bước sang năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá, tiếp tục sẽ là một năm khó khăn. “Chúng ta vẫn đứng trước nguy cơ, thách thức của đại dịch COVID- 19 dẫn tới lạm phát tăng cao, nền kinh tế thế giới đang còn khó khăn, với những thay đổi, biến đổi liên tục thất thường của các hoạt động kinh tế”, Bộ trưởng Phớc lưu ý, đồng thời chỉ đạo ngành Chứng khoán cần luôn đổi mới, chủ động để đạt được mục tiêu của mình trong năm 2022.

Bộ trưởng Tài chính đã giao 4 nhiệm vụ trọng tâm của ngành này năm 2022. Trong đó, ông nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là tập trung hoàn thiện thể chế, từ Luật đến Nghị định, Chiến lược phát triển của ngành Chứng khoán, các thông tư và các quy định pháp luật có liên quan để bịt các lỗ hổng, đảm bảo cho TTCK phát triển một cách lành mạnh, đúng đắn.

Nhiệm vụ thứ hai là, hoàn thiện xây dựng bộ máy, sau khi thành lập Sở GDCK Việt Nam, cần tiếp tục bố trí, sắp xếp công tác tổ chức, bộ máy một cách linh hoạt nhất, hiệu quả nhất. Tập trung cơ cấu lại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chuyên môn hóa cao.

Thứ ba, cần xây dựng hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chuyên nghiệp để thuận lợi cho kinh doanh và thuận lợi trong công tác quản lý.

Thứ tư, là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, trục lợi trên TTCK.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và khẳng định nhiệm vụ Bộ trưởng giao là những mục tiêu quan trọng để ngành thực hiện trong năm 2022, những năm tiếp theo và cho giai đoạn 10 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm