Khởi nghiệp
Chúng tôi gặp lại chị đúng vào dịp khai trương “Điểm tham quan du lịch Nhà máy trà atisô, rượu vang Vĩnh Tiến” (26/5/2018) nằm giữa làng hoa Vạn Thành rực rỡ trên “thành phố hoa” thơ mộng. Cho đến bây giờ chị vẫn chưa quên: Năm 1987, vợ chồng Lê Việt Tiến - Nguyễn Thị Bích Huệ sau khi tốt nghiệp đại học, anh về công tác ở Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng, còn chị vào làm Công ty Phát hành sách của tỉnh.
Trong những ngày tháng ấy, lương “ba cọc ba đồng”, khó khăn thiếu thốn trăm bề, họ bèn nghĩ ra cách làm thêm. Vốn xuất thân từ gia đình con nhà y (bố là bác sĩ), nên khi nhìn thấy Đà Lạt có một loại cây thảo dược atisô là đặc sản quý giá do người Pháp đem sang, có tác dụng tốt cho gan, mật được nông dân trồng nhiều ở Đà Lạt, nhưng bà con chỉ biết bán tươi, anh chị liền nghĩ ra cách chế biến trà atisô túi lọc đem ra chợ bỏ mối.
Sau nhiều lần sản xuất thử nghiệm, vợ chồng chị Huệ mới gặt hái được thành công. Với 4 công nhân ban đầu và tất cả sản xuất bằng…“by hand”, vợ chồng chị quyết định vay 60 triệu đồng để mua một dàn máy đóng gói và thuê thêm công nhân, mở rộng sản xuất. Lúc bấy giờ, Vĩnh Tiến là một trong những cơ sở sản xuất trà atisô túi lọc đầu tiên ở Đà Lạt chuyển từ đóng gói thủ công sang dùng máy móc, thiết bị để tăng năng suất, bảo đảm chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Anh lo khâu kỹ thuật, chị phụ trách “đầu ra”.
Đường đến vinh quang
Sau hơn hai thập niên hình thành và phát triển, hôm nay Vĩnh Tiến đã trở thành một công ty tầm cỡ và là niềm tự hào của thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng với cơ ngơi bề thế gồm: Trụ sở Công ty ở đường Phạm Ngọc Thạch và đường Lê Hồng Phong, nhà máy trà atisô và rượu vang hiện đại tại Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt rộng hơn 14.000m2, được xây dựng giai đoạn 1 từ 2006 - 2008 gồm khu vực sản xuất trà, rượu vang và nước cốt trái cây; giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2017 đến nay, được nâng cấp và xây dựng thêm khu vực sản xuất đông trùng hạ thảo, đường hầm rượu vang và trung tâm mua sắm sản phẩm đặc sản.
Chị Huệ cho hay, giai đoạn 3 sắp tới sẽ xây dựng trung tâm cấy mô, vườn ươm, cảnh quan sân vườn. Kể từ năm 1996 tới nay, Vĩnh Tiến không ngừng mở rộng nhà xưởng, đầu tư trang thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, liên tục cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ cao, ứng dụng triển khai các tiêu chuẩn hiện đại trong thời kỳ hội nhập, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Đồng thời, luôn đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì, mẫu mã với giá thành cạnh tranh.
Hiện tại, Vĩnh Tiến sở hữu 4 dòng sản phẩm chính: Trà atisô, trà thảo dược với gần 30 chủng loại. Đối với rượu vang thì có vang đỏ, vang trắng, vang ngọt, vang nho. Nước cốt trái cây có dâu tây, dâu tằm, trái nhàu, chanh dây… Ngoài ra, còn có dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe gồm: Đông trùng hạ thảo, Bomaga, Viên bảo hộ tâm mệnh, bảo toàn vị, bảo toàn can. Đó là chưa kể tới những sản phẩm nuôi cấy mô để phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, trồng rừng được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.
Các sản phẩm của Vĩnh Tiến không chỉ có mặt ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước qua hệ thống siêu thị mà còn lên đường “xuất ngoại” sang các quốc gia trên thế giới như: Đức, Pháp, Hà Lan, Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản… Từ năm 1999 đến nay các sản phẩm trà atisô, trà thảo dược và vang Vĩnh Tiến đã dành được khá nhiều huy chương vàng và các danh hiệu “hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Sao Vàng Đất Việt” tại các kỳ hội chợ và Festival trong nước.
Công nhân Vĩnh Tiến đang sản xuất |
Theo chân đoàn khách đi tham quan một vòng nhà máy trà atisô, rượu vang Vĩnh Tiến trong ngày khai trương, tôi nghe nhiều du khách trầm trồ:
“Không ngờ Vĩnh Tiến làm ăn bài bản thật!”. Vì điểm tham quan du lịch này nằm ngay trong khu vực làng hoa Vạn Thành nổi tiếng, nối liền trục Đà Lạt - Vạn Thành - Suối Vàng, cách trung tâm thành phố chỉ vài cây số, có bãi đậu xe thoáng, rộng, khu vệ sinh hiện đại nên nhiều du khách tỏ ra khá hài lòng.
Tới đây, du khách có thể tham quan, tiếp cận và hiểu rõ hơn quy trình sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực của Vĩnh Tiến. Đặc biệt là khám phá “Đường hầm rượu vang” đặc sắc với chiều dài hơn 100m, trên diện tích 250m2, có thể lưu trữ hơn 10.000 chai rượu vang các loại. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm và dùng thử 3 loại rượu: Vang đỏ, vang trắng và Grappa (một loại rượu có nguồn gốc từ Ý) vừa được Vĩnh Tiến nghiên cứu thành công và là nhà sản xuất đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm này.
Trước mắt chúng tôi, phần lớn các công đoạn của nhà máy đều được “tự động hóa” bằng hàng chục máy đóng gói thế hệ mới, dán tem tự động; hệ thống máy xay trà, máy sao chế tự động dùng nhiên liệu gaz; hệ thống máy màng co, nồi cô chân không... Gần 200 công nhân làm việc theo hợp đồng và hàng trăm người làm việc theo thời vụ. Trò chuyện với nhiều công nhân ở đây, họ cho biết được Công ty thực hiện đầy đủ các chế độ lương, thưởng lễ tết, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thu nhập lại khá nên họ hết sức yên tâm làm việc.
Phát biểu tại buổi lễ khai trương “Điểm tham quan du lịch Nhà máy trà atisô, rượu vang Vĩnh Tiến”, Chủ tịch MTTQ tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Trọng Ánh Đông và TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những thành quả trong sản xuất, kinh doanh, chăm sóc người lao động và đóng góp cho địa phương của Vĩnh Tiến trong suốt 2 thập niên qua.
Bên ly rượu vang đỏ thơm lừng, với nụ cười hồn hậu, chị Huệ tâm sự: “Sau hơn 22 năm phát triển trên thương trường Việt Nam và quốc tế, thương hiệu Vĩnh Tiến - Đà Lạt đã vinh dự đón nhận được sự tín nhiệm, ủng hộ nhiệt thành của đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước; được nhiều vị lãnh đạo, du khách và phái đoàn của Nữ hoàng Đan Mạch đến thăm. Đó thực sự là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi!”.
“Chị có thể tiết lộ bí quyết nào giúp Vĩnh Tiến thành công như ngày hôm nay không?” – tôi hỏi.
Mỉm cười, chị Huệ nói: “Chỉ có 6 chữ thôi: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Là doanh nhân muốn thành công theo tôi phải có được 6 chữ này, phải biết nắm bắt thời cơ và việc kinh doanh phải dựa vào pháp luật. Đừng bao giờ chỉ nghĩ đến làm giàu cho riêng mình, mà phải biết “cho đi để nhận lại”, vậy nên công tác từ thiện, giúp đỡ đồng bào nghèo, gia đình chính sách mỗi dịp lễ, tết luôn là việc thường xuyên phải làm của Vĩnh Tiến!”.
Với những cách làm đó, chị Huệ đã 2 lần vinh dự được nhận Cúp “Thánh Gióng” trong số 100 doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam, 3 lần nhận cúp “Bông hồng vàng” do Nhà nước trao tặng. Và mới đây nhất, cuối năm 2017, chị Huệ lại vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Chia tay chị Huệ ra về, trong ánh nắng lung linh của vùng đất cao nguyên, nhìn những bông hồng vàng của làng hoa Vạn Thành đua nhau khoe sắc, tôi thầm cầu mong sao Đà Lạt, Lâm Đồng sẽ có thêm nhiều bông hồng vàng như thế.