Những giờ dạy đặc biệt về Biển Đông của “cô giáo dự báo thời tiết“

(PLO) - Nằm trong chương trình học môn Địa lý lớp 9, học sinh trường THCS Đoàn Kết đã cùng nhau thuyết trình về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam và hơn thế nữa các em học sinh còn thu thập các tài liệu để chứng minh hành vi vi phạm chủ quyền biển Đảo của Trung Quốc cho các em khóa dưới hiểu. 

Hành vi vi phạm khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế tại cùng biển của Việt Nam đã được các bạn học sinh chỉ rõ trong phần thuyết trình.

Hành vi vi phạm khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế tại cùng biển của Việt Nam đã được các bạn học sinh chỉ rõ trong phần thuyết trình.

Trong những ngày qua, tình hình biển Đông đang rất căng thẳng do Trung Quốc cố ý đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại khu đặc quyền kinh tế của vùng biển Việt Nam. Cô giáo Lan Phương (MC dự báo thời tiết của VTV) đã biến những tiết học môn Đia lý thường ngày của học sinh lớp 9 trường THCS Đoàn Kết (Hà Nội) trở nên sinh động và ý nghĩa hơn bao giờ hết.  
Kiến thức về biển đảo, chủ quyền được chính các em tìm hiểu
Bằng tình yêu với nghề dạy học, lại được sự ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình của BGH nhà trường, đặc biệt là cô hiệu trưởng (Một người rất ủng hộ việc đổi mới dạy học), cô giáo Lan Phương đã xây dựng chủ đề Biển đảo Việt Nam để các em học sinh lớp 9 tự tìm tòi về kiến thức, thuyết trình và giải thích cho các bạn, các em khóa dưới trong trường. Đây cũng là dự án dạy học đạt giải Nhất cấp thành phố Cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp do Bộ GD & ĐT phát động, và hiện nay đang tham dự kì thi cấp quốc gia. 
Những giờ dạy đặc biệt về Biển Đông của “cô giáo dự báo thời tiết“ ảnh 1
 Từ bản đồ lãnh thổ Việt Nam, các bạn học sinh đã chỉ ra được cho mọi người thấy những vai trò vô cùng quan trọng của vị trí địa lý đối với kinh tế, chính trị và quốc phòng.
Những giờ dạy đặc biệt về Biển Đông của “cô giáo dự báo thời tiết“ ảnh 2
Cô giáo Lan Phương sinh năm 1987 là MC quen thuộc của chương trình dự báo thời tiết khiến cộng đồng mạng phát sốt không chỉ bởi xinh đẹp mà còn nhiều tài năng. 
“Để phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo của học sinh, mình đã cùng các em ký một cam kết, giao nhận và hoàn thành công việc tìm hiểu nội dung bài học” – Cô giáo Lan Phương chia sẻ.
Bằng hình thức dạy học mới, cô Lan Phương và các em đã đạt những thành công nhất định. Các khái niệm: “đường cơ sở”, “lãnh hải”, “đường tiếp giáp”… là những khái niệm khó nhưng qua việc tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của cô, các em đã hiểu, trình bày và giải thích cho người khác hiểu cùng. 
Để hoàn thiện được nội dung của tiết học ý nghĩa này, các em học sinh đã phải mất 2 tuần tìm hiểu và nghiên cứu về biển đảo Việt Nam. Những từ khóa “cuộc sống ngư dân trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chiến sĩ ngoài đảo xa, chủ quyền biển đảo…” được tìm kiếm liên tục trên google. 
Những giờ dạy đặc biệt về Biển Đông của “cô giáo dự báo thời tiết“ ảnh 3
 Buổi học ngoại khóa ý nghĩa, giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ của trường THCS Đoàn Kết. 
Hàng triệu kết quả, một kho tàng kiến thức về biển đảo Việt Nam được các em chọn lọc đưa vào phần thuyết trình trong tiết học ý nghĩa này. “Chúng em đã phải mất 2 tuần để chuẩn bị cho tiết học này. Được sự hướng dẫn của cô giáo, những kiến thức bọn em tìm được chia sẻ với các bạn học sinh toàn trường.” – bạn Trần Châu Phong Lam, lớp 9, trường THCS Đoàn kết chia sẻ. 
Tình yêu nước trong nội dung bài học
Tiết học ngoại khóa về biển đảo Việt Nam của học sinh trường THCS Đoàn Kết trong thời gian ngoài Biển Đông đang căng thẳng càng trở nên ý nghĩa hơn. Với những nội dung chính về biển đảo Việt Nam, tiết học này còn được thực hiện với mục đích chính là giáo dục tinh thần yêu nước, yêu biển đảo dân tộc. 
“Từ chính sự nghiên cứu và tìm hiểu của các em xoay quanh chủ đề biển đảo Việt Nam, các em sẽ thêm yêu đất nước, dân tộc của mình và hiểu phải làm thế nào để thể hiện lòng yêu nước đó. ” – cô giáo Lan Phương nhấn mạnh. 
Những giờ dạy đặc biệt về Biển Đông của “cô giáo dự báo thời tiết“ ảnh 4
Bên cạnh những kiến thức về biển đảo Việt Nam, các em còn sưu tầm những tư liệu, bằng chứng để chứng mình chủ quyền lãnh thổ Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.  
Qua việc tìm kiếm tài liệu, những thông tin về biển đảo, con người, chiến sĩ ngoài khơi được các em hiểu rõ và thấy ý nghĩa. “Đối với em, tiết học này vô cùng ý nghĩa. Trước một vấn đề nóng mà cả dân tộc đang đồng lòng hướng tới. Chúng em theo dõi trên chương trình thời sự, báo đài hàng ngày. Việc tìm hiểu nội dung tiết học đã giúp chúng em hiểu sâu sắc vấn đề này” – bạn Trần Châu Phong Lam hào hứng chia sẻ. 
Từ mục đích chính là giáo dục tinh thần yêu nước, yêu biển đảo, các bạn tham gia thực hiện tiết học đã gửi tới toàn thể thầy cô và học sinh trong trường một chương trình thiết thực. 
Những giờ dạy đặc biệt về Biển Đông của “cô giáo dự báo thời tiết“ ảnh 5
Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể các học sinh cũng cùng nhau ủng hộ hướng về biển đảo quê hương. 
Với mỗi người, mỗi thế hệ đều có cách thể hiện tinh thần yêu nước khác nhau. “Hiện tại, chúng em chỉ có thể tuyên truyền cho gia đình và xã hội thực hiện những hành động yêu nước đúng đắn nhất. Và thực hiện thật tốt quyền lợi và nghĩa vụ của một người học sinh là học tập và rèn luyện.” - bạn Trần Châu Phong Lam đại diện cho hàng trăm thế hệ trẻ trường THCS Đoàn Kết thể hiện hành động yêu nước của mình./.
Những giờ dạy đặc biệt về Biển Đông của “cô giáo dự báo thời tiết“ ảnh 6
Ca khúc “Nơi đảo xa” lại một lần nữa vang lên trong mái trường trong niềm tin yêu và đồng lòng hướng về nơi biển đảo.  
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm