Ca phẫu thuật “nghẹt thở” tại BV 108

(PLVN) - Bệnh nhân nam 25 tuổi (quê Nam Định) bị tai nạn giao thông tháng 3/2017. Sau tai nạn, bệnh nhân bị mất cảm giác vận động cẳng tay và rơi vào trạng thái liệt không hoàn toàn cánh cẳng tay trái. Tình trạng này kéo dài suốt gần hai năm.
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh nhân bị vết thương nặng dập nát cánh cẳng tay bên trái do tai nạn giao thông và đã cắt lọc vết thương, kết xương bằng cố định ngoài, kiểm tra ba dây thần kinh quay, trụ, giữa và nối động mạch cánh tay. Toàn bộ cánh cẳng tay trái đã được cứu, tuy nhiên còn để lại di chứng liệt toàn bộ cẳng tay, tổn thương ba dây thần kinh dạng đứt sợi trục mức độ nặng, toàn bộ cơ ở vùng cẳng tay xơ hóa do chấn thương. Với trường hợp này, toàn bộ các phương pháp kinh điển như chuyển gân, chuyển ghép thần kinh đều không có giá trị.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng hai kỹ thuật chuyên sâu lần đầu tiên cùng áp dụng tại Việt Nam, đó là kỹ thuật chuyển cơ động lực và kỹ thuật Coupler - thao tác nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch bằng vòng nối cho bệnh nhân. Từ việc cắt lọc vết thương, kết xương gãy bằng cố định ngoài; cắt đoạn động mạch bị huyết khối, ghép phục hồi động mạch cánh tay bằng đoạn ghép tĩnh mạch hiển đến phẫu thuật chuyển cơ động lực đã giúp bệnh nhân thoát khỏi trạng thái tâm lý bị “tàn phế”.

Mới đây, ca phẫu thuật diễn ra trong chín tiếng với hai kíp thực hiện song song. Một kíp thực hiện phẫu thuật lấy toàn bộ đơn vị cơ vùng đùi (bao gồm: da, cơ) có mạch máu, thần kinh để chuyển đến vùng cần phục hồi.

Một kíp bộc lộ nơi cần ghép cơ, chuẩn bị động mạch cho, tĩnh mạch nhận, và các sợi trục thần kinh sẽ chỉ đạo cho cơ mới. Sau đó, toàn bộ các bác sĩ đã dùng Coupler (các vòng nối mạch vi phẫu) để nối động mạch, tĩnh mạch, cuối cùng là cố định cơ, nối gân và nối thần kinh chỉ đạo cơ.

Khi nối thần kinh, tiếp tục một câu hỏi khó đặt ra cho kíp mổ là làm sao chỉ chọn được những sợi trục vận động của dây thần kinh trụ và thần kinh giữa, sử dụng máy kích thích thần kinh. Trong suốt quá trình mổ các bác sĩ sử dụng kính vi phẫu - hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất tại Việt Nam giúp phóng đại những mạch máu nhỏ nhất mà mắt thường nhìn không rõ.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục cử động tay…, tình trạng tê bì giảm hẳn. Bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu khoảng 3 - 6 tháng là hồi phục hoàn toàn.

Đọc thêm