Nguyên liệu:
- Tôm đồng tươi: 800g
- Muối hột trắng: 500g
- Cà rốt: 1 củ vừa phải
- Đường cát: 100 g
- Một củ tỏi
- 300 g ớt cay
- Mì chính: Một thìa súp
Cách làm muối ớt tôm Tây Ninh :
- Bước 1: Tôm đồng rửa cho sạch, bóc vứt vỏ với đầu, chỉ sử dụng phần thịt tôm. Rửa sạch để ráo nước.
Ớt rửa sạch, thái bỏ cuống, bổ đôi tách hạt.
Củ cà rốt cạo vỏ ngoài, rửa sạch xắt nhỏ.
Tỏi bóc vỏ ngoài, tẽ riêng mỗi tép, rửa cho thật sạch.
- Bước 2: Đổ theo thứ tự các loại nguyên liệu vào cối xay để xay nhuyễn. Đầu tiên đó là xay muối hạt (chú ý không xay thành bột, chỉ xay khi muối còn hạt nhỏ).
Đổ củ cà rốt, tỏi khô, ớt vào theo thứ tự xay riêng từng thứ, sau đó để vào bát để riêng.
Dùng một chiếc bát to sạch, ráo, cho muối ăn xay, tôm tươi xay, củ cà rốt đã xay vào rồi trộn cho thật đều để các loại nguyên liệu quyện với nhau. Nếu bạn thấy có nhiều nước, hãy gạn bỏ nước đó đi.
Đổ cho đều khắp các thành phần hỗn hợp trên ra mâm khô sạch sẽ, phơi nắng. Khi thấy hỗn hợp thật khô thì mới lấy và làm tiếp. Nếu phơi một nắng không đạt, ta phải phơi tiếp.
Dùng tay bóp cho đều cho tất cả hỗn hợp không vón cục, trút trở lại vào máy xay xay nát.
- Bước 3: Cho toàn bộ hỗn hợp muối tôm cà rốt vào chảo rang. Dùng đũa trộn cho đều, tiếp đó cho ớt tiêu, tỏi khô đã xay nát vào.
Lưu ý, ta rang với lửa vừa phải và đảo đều, nhanh tay để cho muối ớt tôm không bị cháy.
Rang lúc nào thấy món muối ớt tôm khô hẳn, rời và không bị vón cục hay bám vào nhau là được.
Tắt lửa, cho mì chính vào trộn lên thật đều, rồi để cho hết nóng. Khi muối ớt tôm đã nguội hẳn, bạn bỏ vào bình rồi đậy kín nắp dùng dần.
Có cầu kì và phức tạp một chút nhưng bằng cách làm muối ớt tôm Tây Ninh trên đây, bạn đã có được lọ muối chấm trái cây ngon mê ly. Chúc các bạn thành công!