Cách tính khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

(PLVN) - Hiện nay tại Việt Nam đường cao tốc là loại đường bộ cho phép lưu thông với tốc độ cao nhất: 100-120 km/h, tại đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (đường cao tốc HLD), tốc độ tối đa là 120 km/h, tốc độ lưu thông cao đồng nghĩa với việc lái xe phải tập trung, chú ý cao độ để làm chủ tay lái. 

Tuy nhiên, thời gian vừa qua hầu hết các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy tra trên đường cao tốc HLD đều do các lái xe không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến xảy ra va chạm với các phương tiện lưu thông cùng chiều.

Theo thống kê của đơn vị quản lý khai thác tuyến đường cao tốc HLD, từ đầu năm 2019 đến nay có 5 vụ tai nạn chết người, trong đó có đến 3 vụ do lái xe không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến đâm vào đuôi phương tiện lưu thông cùng chiều.

Bám đuôi là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc. Để giữ khoảng cách an toàn, lái xe cần nắm rõ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện tương ứng với tốc độ lưu thông như sau:

Cách tính khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc ảnh 1
 

Tuy nhiên, xin lưu ý, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) lái xe cần điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp, lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo dọc đường cao tốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm