"Cảm ơn Nhà nước, các cấp chính quyền đã không quên chúng tôi!"

(PLVN) -  Đó là chia sẻ đầy xúc động của bà bà Phạm Thị Kim Thoa (77 tuổi, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) khi nhận được khoản hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ sáng nay.

Chi tiền hỗ trợ cho người dân ở phường Trần Hưng Đạo.

Chi tiền hỗ trợ cho người dân ở phường Trần Hưng Đạo.

Có mặt tại phường Trần Hưng Đạo nhận tiền hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Thành, 90 tuổi (đang sống cùng chồng 97 tuổi tại phố Nguyễn Gia Thiều, phường Trần Hưng Đạo) cảm động trước sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền.

Bà nói: “Không biết nói gì hơn, rất xúc động. Đảng, Nhà nước thật là tuyệt vời, thật là vất vả. Cảm ơn cán bộ phường đã làm việc cả ngày lễ vì chúng tôi”.

"Cảm ơn Nhà nước, các cấp chính quyền đã không quên chúng tôi!" ảnh 1
Người dân gặp khó khăn nhận tiền hỗ trợ tại các điểm chi trả. 

Tối 29/4, bà Phạm Thị Kim Thoa (77 tuổi, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) nhận thông báo mời sáng 30/4 đến phường nhận tiền hỗ trợ. Bà Thoa và cả gia đình vui mừng khi trong lúc khó khăn được chính quyền các cấp quan tâm. Bà chia sẻ: “Vừa thấy buổi chiều báo chí đưa tin TP có hỗ trợ mà buổi tối đã có giấy mời, chúng tôi rất ấm lòng trước sự quan tâm của các cấp chính quyền”.

8 giờ sáng ngày 30/4, bà Thoa đến UBND phường Trần Hưng Đạo, chỉ mất khoảng thời gian 2 phút làm thủ tục, bà nhận được số tiền hỗ trợ. "Cái gì cũng nhanh, giấy mời đến nhanh, thủ tục nhận tiền cũng nhanh", bà Thoa nhận xét. 

Ngày 29/4, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kinh phí hơn 505 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 414.000 người là đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là nội dung được triển khai đầu tiên của gói hỗ trợ lên đến 3.500 tỷ đồng của Hà Nội để giúp đỡ hơn 1,4 triệu người. 

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các quận, huyện thực hiện ngay việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân, hoàn thành trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5...

Trước khi ra về, bà nán lại gửi lời cảm ơn đến cán bộ phường đã làm việc cả ngày nghỉ lễ 30/4 để trao tiền hỗ trợ đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

“Ông nhà tôi vừa mất, các con cũng thất nghiệp vì dịch bệnh nên khoản tiền hỗ trợ của Nhà nước khiến tôi rất xúc động, cảm ơn Nhà nước, các cấp chính quyền đã không quên chúng tôi”, bà Thoa bày tỏ.

Tại quận Ba Đình, từ sáng sớm, người dân các phường Liễu Giai, Cống Vị, Điện Biên, Quán Thánh, Đội Cấn và Vạn Phúc đã phấn khởi đi lĩnh tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội chưa có tiền lệ.

Là một trong những người đầu tiên nhận tiền hỗ trợ, bà Trương Thị Hảo, tổ dân phố 3D, phường Liễu Giai chia sẻ, hoàn cảnh gia đình bà đặc biệt khó khăn. Hiện nay, hai ông bà đã ngoài 70 tuổi, vẫn phải đi bán hàng rong nuôi hai người con không may bị khuyết tật.

Trong thời điểm có dịch Covid-19, chế độ trợ cấp hằng tháng và sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng chính là điểm tựa cho cuộc sống của gia đình bà.

“Thời gian qua, đại diện các cơ quan chức năng thường xuyên đến nhà tôi thăm hỏi, động viên, tặng quà. Sự trợ giúp kịp thời này giúp gia đình tôi và những người đồng cảnh vơi đi bao nỗi khó khăn”, bà Hảo xúc động nói.

Ngoài việc chi trả chế độ hỗ trợ theo chính sách, các cơ quan chức năng quận Ba Đình còn hỗ trợ thêm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận với số tiền 1 triệu đồng/hộ cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, sau khi UBND TP Hà Nội có Quyết định 1757 hỗ trợ cho gia đình chính sách, người khó khăn vì dịch, chiều 29/4, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai, thực hiện ngay các thủ tục về mặt bố trí kinh phí, lên danh sách và thông báo đến bà con thuộc diện hỗ trợ.

Sáng 30/4, quận Hoàn Kiếm thực hiện chi trả đến hơn 4.000 người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó

"Cảm ơn Nhà nước, các cấp chính quyền đã không quên chúng tôi!" ảnh 2
 Quá trình chi trả đảm bảo thực hiện giãn cách.

Tại nhiều quận, huyện khác, việc chi trả chế độ hỗ trợ cho nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo cũng diễn ra đồng loạt từ sáng 30/4. Quá trình chi trả bảo đảm an toàn về nguồn tiền, đúng người, đối tượng; tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Dự kiến, ngay trong ngày hôm nay - 30/4, toàn TP Hà Nội sẽ hoàn thành việc chi trả cho khoảng 50% đối tượng thụ hưởng (thuộc 4 nhóm đối tượng: người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm