Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nơi tâm dịch nóng bỏng Đồng Nai, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch COVID-19, tuyệt đối không được để dân đói. Bản thân ông cũng cam kết sẽ từ chức nếu xảy ra tình trạng người dân thiếu đói lúc này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Đồng Nai.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Đồng Nai.

Thông điệp quyết liệt từ người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch ngày 23/8 lập tức được nhiều tờ báo đăng tải, gây chú ý đối với công chúng. Với vai trò Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh muốn dân không đói thì các nguồn lực phải đưa ngay về xã, phường, thị trấn và thôn ấp phải chuyển đến từng người dân một cách hiệu quả.

Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch COVID-19, tuyệt đối không được để dân đói.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phải xuất quỹ ngay, phân bổ và chuyển ngay về cho các xã, phường; không giữ lại một đồng nào trên tỉnh. Cơ sở phải hỗ trợ cho bà con nhanh nhất có thể, tránh bỏ sót các trường hợp khó khăn.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, nếu chậm trễ, tiêu cực là hệ thống chính trị có lỗi với dân. Mỗi xã, phường phải có kho lương thực, có nguồn quỹ để hỗ trợ ngay những hộ dân gặp khó khăn. Đặc biệt, hết lòng, hết sức giúp đỡ đưa những người lang thang trở về nhà, hoặc các cơ sở bảo trợ. Mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cần lan tỏa tinh thần nhân văn, có trách nhiệm thông tin, kết nối, khi thấy các trường hợp cần hỗ trợ thì báo ngay đến cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cuộc chiến chống dịch thắng lợi hay không phụ thuộc vào ý thức người dân, nhưng quan trọng hơn vẫn là chính sách an dân, làm sao để người dân yên tâm và tin tưởng. Vaccine quan trọng nhất là ý thức người dân và lòng dân. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, chúng ta phải ứng xử vừa nhân văn, vừa xử lý quyết liệt để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt.

Cũng trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị các địa phương thiết lập các đường dây nóng thực hiện chăm lo đầy đủ chính sách an sinh xã hội, không để người dân nào thiếu ăn và ngành y tế không để người bệnh thiếu oxy. Nơi nào để xảy ra chuyện đáng tiếc như vậy thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm.

Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Cao Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Vĩnh Cửu.

Người đứng đầu đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn khẳng định sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân trong công tác phòng, chống dịch và mang sinh mệnh chính trị của mình ra cam kết. Và đó hoàn toàn không phải lời nói suông của những người trong cuộc.

Tâm thế mạnh dạn “từ quan” xuất phát từ thái độ nghiêm túc, nêu cao gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt trước nhiệm vụ chính trị đặc biệt giữa bối cảnh đầy thử thách, cam go “chống dịch như chống giặc”. Có lẽ trong trường hợp này, chúng ta nên hiểu sinh mệnh chính trị được thể hiện qua sự tín nhiệm, quí trọng, tin yêu của Đảng và quần chúng, thì người tự nhận thấy sự thiếu uy tín, năng lực ở cương vị của mình và từ chức để tránh gây thêm thiệt hại cho đồng bào, đơn vị, địa phương là người đáng kính, mang nét đẹp văn hóa đáng trân quý.

Đó cũng là đã thấm nhuần nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu lúc sinh thời: Vô luận trong hoàn cảnh nào, người lãnh đạo không được tự cho mình quyền đặt lợi ích của mình và gia đình lên trên, lên trước lợi ích quốc gia - dân tộc, nhân dân. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, việc cán bộ nêu cao lòng tự trọng đặt sinh mệnh chính trị bản thân sau sinh mệnh của nhân dân còn bao hàm cả quyết tâm chính trị rất lớn lãnh đạo, điều hành toàn dân chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Tại Đồng Nai, trong cuộc chiến chống “giặc” COVID - 19 lần này, nhất là thời gian giãn cách xã hội hơn 2 tháng qua, đã có những cán bộ nhiệt huyết xông pha gian khổ nhưng không may bị nhiễm bệnh, hy sinh mạng sống của mình như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu Đinh Tấn Hải, mất vào ngày 25/8 vừa qua. Thực tiễn chống dịch đã và đang xuất hiện bao tấm gương “công bộc” của dân ngày đêm căng mình “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”, đặt sức khỏe, tính mạng của bà con lên trên hết, trước hết.

Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình ảnh 3

Đến nay chương trình “Nghĩa tình Công đoàn” tại Đồng Nai hỗ trợ cho người lao động các khu vực phong tỏa trên địa bàn hơn 110.000 phần quà cho khoảng 50.000 phòng trọ.

Được lãnh đạo các cấp thấu hiểu, chia sẻ, quan tâm….đó là điều khiến người dân Đồng Nai cảm thấy ấm lòng trong trận chiến khốc liệt đối đầu với đợt dịch thứ 4. Cảm xúc tích cực đó được khích lệ thành ý chí đoàn kết, đồng tình, ủng hộ và tin tưởng của gần 3 triệu dân địa phương trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, nhằm sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

Thành công của tỉnh từng bước kiểm soát, khống chế dịch bệnh một phần nhờ chăm lo tốt an sinh xã hội cho người dân để “ai ở đâu ở yên đó”. Tại buổi làm việc với tỉnh ngày 27/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, so với các địa phương đang có điểm nóng về dịch bệnh, Đồng Nai làm nhanh hơn, hiệu quả hơn và nằm trong nhóm các tỉnh, thành đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục
Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.

Nhất quán và thống nhất hành động

(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Đọc thêm